Top 20 Bài sáng kiến kinh nghiệm Lớp 3 hay nhất

Những bài Sáng kiến kinh nghiệm Lớp 3 được thầy cô tìm kiếm nhiều để nâng cao khả năng giảng dạy cũng như giúp học sinh dễ hiểu bài hơn. Trong bài viết này, Kiến Thức Vui chia sẻ với bạn top 20 bài sáng kiến kinh nghiệm Lớp 3 hay nhất hiện nay.

Top 20 Bài sáng kiến kinh nghiệm Lớp 3 hay nhất

1. Một số biện pháp khắc phục lỗi chính tả cho học sinh Lớp 3

Mục đích nghiên cứu: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 3 môn chính tả giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của học sinh tiểu học khi học môn viết chính tả. Khảo sát thực tế lỗi chính tả cơ bản thường hay mắc phải của học sinh, nguyên nhân của các lỗi đó. Từ đó, đưa ra được các biện pháp và phương pháp thích hợp giảng dạy học sinh.

Phạm vi nghiên cứu: Một số biện pháp nhằm khắc phục lỗi chính tả cho học sinh lớp 3A tại trường TH Trần Quốc Toản.

2. Biện pháp khắc phục lỗi âm đầu, dấu thanh cho học sinh Lớp 3

Giới thiệu: Ngôn ngữ âm thanh trong một thời gian dài đã trở thành công cụ duy nhất để con người trao đổi, truyền đạt với nhau. Tuy nhiên, ngôn ngữ âm thanh có mặt hạn chế về không gian và thời gian. Đó là lí do vì sao ngày nay chúng ta không nghe được tiếng nói của các vị anh hùng dân tộc xưa.

Để khắc phục hai mặt hạn chế này, con người đã tìm ra một hình thức thông tin mới: Thông tin bằng chữ. Chức viết là đại diện của lời nói. Tuy nhiên, nếu chữ viết bị sai lỗi chính tả sẽ gây khó khăn cho người đọc, người nghe; làm hiểu sai lệch về nghĩa….

3. Giúp các em học sinh Lớp 3 giải tốt bài toán liên quan đến rút về đơn vị

Dựa trên thực trạng dạy và học môn Toán ở lớp 3 nói chung, dạy học sinh giải bài toán liên quan đến rút về đơn vị nói chung, tôi muốn đưa ra một số ý kiến đổi mới để giúp các em nắm chắc được cách giải dạng toán này một cách sâu sắc, tránh không còn bị nhầm lẫn, giúp các em nắm vững bài và yêu thích môn Toán hơn. Từ đó các em có vốn kĩ năng tính toán chính xác ở những lúc cần thiết trong cuộc sống, tránh được những sai sót có thể xảy ra. Tạo cho các em có tác phong học tập và làm việc có suy nghĩ, có kế hoạch, có kiểm tra, có tinh thần hợp tác, độc lập và sáng tạo, có ý chí vượt khó khăn, cẩn thận, kiên trì, tự tin.

4. Tổ chức trò chơi toán học nhằm nâng cao hiệu quả dạy, học Toán ở Lớp 3

Trò chơi Toán học nhằm mục đích là thông qua trò chơi để củng cố kiến thức của bài học, luyện tập lại kiến thức của bài mới, phát hiện ra kiến thức mới của bài học. Thông qua trò chơi học sinh nắm được kiến thức của bài học một cách nhẹ nhàng.

Trong quá trình học Toán ở Tiểu học. sử dụng trò chơi Toán học có nhiều tác dụng như: Giúp học sinh thay đổi loại hình hoạt động trong giờ học, làm cho giờ học bớt căng thẳng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu; Học sinh tiếp thu kiến thức nhẹ nhàng, gây hứng thú học tập; Kích thích sự tìm tòi, tạo cơ hội đề học sinh tự thể hiện mình.

Thông qua trò chơi, học sinh vận dụng kiến thức, năng nổ, hoạt bát, kích thích trí tưởng tượng, trí nhớ. Từ đó phát triển tư duy mềm dẻo, học tập cách xử lý thông minh trong những tình huống phức tạp, tăng cường khả năng vận dụng trong cuộc sống đề dễ dàng thích nghi với điều kiện mới của xã hội.

5. Một số biện pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh Lớp 3

Nghiên cứu đề tài nhằm tìm ra biện pháp rèn chữ viết đẹp cho học sinh dân tộc thiểu số, nhằm nắm bắt thực trạng chữ viết của học sinh, nguyên nhân làm hạn chế chất lượng chữ viết và việc giữ vở sạch. Đồng thời tìm những biện pháp để nâng cao chất lượng chữ viết giúp các em viết chữ đúng mẫu, viết đúng nét, viết đúng chính tả, rõ ràng, viết nhanh, viết đẹp và biết cách giữ gìn sách vở sạch sẽ. Bên cạnh đó, nghiên cứu đề tài còn giúp cho việc nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Nhiệm vụ chủ yếu để giúp học sinh rèn chữ viết đẹp là: Nghiên cứu cơ sở lí luận và cơ sở thực tiễn có liên quan đến vấn đề rèn chữ viết đẹp cho học sinh dân tộc thiểu số. Đánh giá đúng thực trạng chữ viết của học sinh, cũng như công tác dạy học của giáo viên. Tìm ra nguyên nhân, hạn chế của việc giữ vở và rèn chữ việt cho học sinh. Từ đó có những biện pháp tốt nhất giúp học sinh việt chữ ngày càng đẹp hơn.

6. Sử dụng bản đồ tư duy để hỗ trợ dạy học môn Tự nhiên và Xã hội Lớp 3

Hiện nay, ở tất cả các cấp học đã và đang tiến hành đổi mới PPDH theo quan điểm lấy người học là trung tâm, trong đó nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào áp dụng các PPDH tích cực nhằm nâng cao chất lượng dạy học. PPDH bằng Bản đồ tư duy được coi là một trong những PPDH tích cực. Phương pháp này nhằm hướng các em đến một phương cách học tập tích cực và tự chủ. Việc xây dựng được một “hình ảnh” thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ mang lại những lợi ích đáng quan tâm về các mặt: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, óc tưởng tượng và khả năng sáng tạo. PPDH này giúp học sinh khắc sâu và ghi nhớ kiến thức tốt hơn, đồng thời đem lại những giờ học nhẹ nhàng, vui vẻ, lý thú mà vẫn đạt hiệu quả cao. Như vậy, đây là PPDH hướng vào người học, nó phù hợp và đáp ứng yêu cầu của đổi mới dạy học hiện nay.

7. Một số kinh nghiệm giải toán có lời văn ở Lớp 3

Cùng với các môn học khác ở bậc Tiểu học, môn Toán có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp học sinh nhận biết được số lượng và hình dạng không gian của thế giới hiện thực, nhờ đó mà học sinh có những biện pháp, kĩ năng nhận thức một số mặt của thế giới xung quanh. Môn Toán còn góp phần rèn luyện phương pháp suy luận, suy nghĩ đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, góp phần phát triển trí thông minh, suy nghĩ độc lập, linh động, sáng tạo cho học sinh. Mặt khác, các kiến thức kĩ năng môn Toán ở Tiểu học còn có nhiều ứng dụng trong đời sống thực tế.

Qua thực tế giảng dạy ở các khối lớp, đặc biệt nhiều năm đứng lớp ở khối 3, tôi thấy toán lời văn, có vị trí rất quan trọng trong chương trình toán ở tiểu học. Các em được làm quen với toán có lời văn ngay từ lớp 1, đặc biệt ở học kỳ 2 của lớp 1 các em đã viết lời giải cho phép tính. Vì vậy đây cũng là một vấn đề mà chúng tôi luôn luôn trao đổi, thảo luận trong những buổi sinh hoạt chuyên môn, tích lũy nghiệp vụ do nhà trường tổ chức. Làm thế nào để học sinh hiểu được đề toán, viết được tóm tắt, nêu được câu lời giải hay, phép tính đúng. Điều đó đòi hỏi rất nhiều công sức và sự nỗ lực không biết mệt mỏi của người giáo viên đứng lớp.

Là một giáo viên đã có nhiều năm trực tiếp chủ nhiệm và giảng dạy ở khối lớp 3. qua kinh nghiệm của bản thân và học hỏi trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp tôi đã rút ra được: "Một số kinh nghiệm giải toán có lời văn ở lớp 3". Để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường nói chung và đối với học sinh lớp 3 nói riêng.

8. Dạy lồng ghép Giáo dục bảo vệ môi trường trong môn Tự nhiên Xã hội Lớp 3

Môi trường đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống của chúng ta. Giáo dục môi trường là một quá trình thông qua các hoạt động giáo dục hình thành và phát triển ở học sinh sự hiểu biết và quan tâm tới những vấn đề về môi trường, tạo điều kiện cho các em tham gia vào sự phát triển xã hội bền vững về sinh thái.

Giáo dục bảo vệ môi trường nhằm giúp cho mỗi cá nhân và cộng đồng có sự hiểu biết và nhạy cảm về môi trường, những khái niệm cơ bản về môi trường và bảo vệ môi trường, những tình cảm, mối quan tâm trong việc cải thiện và bảo vệ môi trường, những kĩ năng giải quyết cũng như cách thuyết phục các thành viên khác cùng tham gia. Đó cũng chính là hình thành và phát triển ở các em thói quen, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự và thân thiện với môi trường, bồi dưỡng cho các em tình yêu thiên nhiên và kĩ năng sống bảo vệ môi trường không chỉ ở trường mà là mọi lúc, mọi nơi.

Sự thiếu hiểu biết về môi trường và giáo dục bảo vệ môi trường là một trong những nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm và suy thoái môi trường. Do đó giáo dục bảo vệ môi trường là một nội dung giáo dục quan trọng nhằm đào tạo con người có kiến thức, có năng lực phát hiện và xử lí các vấn đề về môi trường trong thực tiễn. Nhưng thực tế hiện nay, môi trường Việt Nam và trên thế giới đang bị ô nhiễm và bị suy thoái nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của một bộ phận lớn dân cư trên trái đất. Bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách, nóng bỏng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới.

9. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh Lớp 3

Kỹ năng sống là khả năng làm chủ bản thân của mỗi người, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác và với xã hội,khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống .Có thể nói kỹ năng sống chính là nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ hành vi và thói quen tích cực,lành mạnh.

Nhưng thực trạng hiện nay,việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh ở các trường Tiểu học còn hạn chế, chưa có nét chuyển biến rõ rệt.Do tư tưởng của các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo đa số chỉ chú trọng vào việc dạy kiến thức văn hóa cho học sinh. Việc dạy và rèn kỹ năng sống cho các em còn mang tính hình thức. Chính do điều này nên đa phần học sinh ở các cấp học thậm chí là cả sinh viên đã tốt nghiệp đại học thì kĩ năng sống của các em cũng rất hạn chế.Nhiều em học sinh đến cả cách hành xử cơ bản cũng không biết. Một số em còn có tính ích kỉ,không đoàn kết với bạn,chưa lễ phép với người lớn… Do đó, những năm gần đây vấn đề bạo lực học đường có nguy cơ gia tăng,tình trạng học sinh vi phạm pháp luật xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Điều này đang là nỗi lo của toàn xã hội.

10. Củng cố kiến thức về số tự nhiên và bốn phép tính cơ bản cho học sinh Lớp 3

Hiện nay đất nước ta đang thực hiện “Công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đưa nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới. Do đó Đảng và Nhà nước ta đã xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”; Đặc biệt là giáo dục tiểu học - bậc học nền tảng, là hệ thống giáo dục quốc dân ở mọi quốc gia trên thế giới, bậc học học mà bất cứ người công dân Việt Nam nào sống ở thế kỷ 21 cũng phải trải qua.

Nằm trong hệ thống giáo dục phổ thông, bậc tiểu học là cái nôi đầu tiên giúp trẻ phát triển nhân cách và tư duy, ... giúp trẻ hiểu rõ thế giới xung quanh ... và bước đầu tiếp thu, vận dụng tính văn hoá nhân loại thông qua hệ thống các môn học trong trường tiểu học. Trong đó, môn toán có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thực tiễn, nó làm cho cuộc sống của con người nói chung, học sinh tiểu học nói riêng trở tiếp cận nền văn minh nhân loại phần nào dễ dàng hơn.

Bạn có thể tải về Top 20 Bài sáng kiến kinh nghiệm Lớp 3 hay nhất theo link dưới đây:

sang-kien-kinh-nghiem-lop-3.rar

Ngoài bạn có thể tham khảo thêm một số bài sáng kiến kinh nghiệm lớp 3 khác ở đây. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận