Tổng hợp các chủ đề thuyết trình thú vị nhất hiện nay

Khi còn là học sinh, sinh viên, thậm chí cho đến lúc đi làm, chúng ta không hề lạ lẫm với các bài thuyết trình. Nó giúp chúng ta tự tin hơn, khám phá bản thân mình hơn. Vậy làm sao để lựa chọn được một chủ đề thuyết trình thú vị, gây hứng thú được với người nghe. KienThucVui.vn hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một số chủ đề thuyết trình thú vị nhất hiện nay.

Tổng hợp các chủ đề thuyết trình thú vị nhất hiện nay

Tìm hiểu về thuyết trình

Thuyết trình là gì?

"Thuyết" là Nói, "Trình" là trình bày. Thuyết trình là trình bày về một chủ đề cụ thể nào đó trước nhiều người. Quá trình này nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.

Vai trò của thuyết trình trong công việc

+ Thuyết trình về chiến lược phát triển công ty, phát triển sản phẩm mới, kết quả nghiên cứu thị trường,... Được cấp trên và ban lãnh đạo đồng tình, đầu tư triển khai kế hoạch thì cấp dưới thông qua vai trò, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển và hành động hướng đến mục tiêu chung.

+ Thông qua các buổi huấn luyện chuyên môn: tất cả cùng thống nhất về cách thức, cơ cấu, quy trình làm việc, có sự phản hồi, tranh luận để hạn chế tối đa những sai sót.

+ Trong những buổi hội thảo quảng bá sản phẩm thu hút khách hàng, tăng sản lượng thì thuyết trình có nhiệm vụ thu hút sự chú ý và thuyết phục khách hàng tin tưởng, sử dụng các sản phẩm của công ty và tiếp thu những ý kiến phản hồi.

Trong nhiều vị trí quan trọng, các công ty khi tuyển dụng tìm người làm đặc biệt chú ý đến khả năng này của ứng viên. Để lựa chọn được người phù hợp họ sẽ cẩn thận xem xét hồ sơ với cách bạn trình bày CV xin việc. Và khi phỏng vấn bạn sẽ thể hiện được khả năng tương ứng qua việc ứng viên thuyết phục họ như thế nào.

Vai trò của thuyết trình trong xã hội

Vai trò của thuyết trình trong xã hội

+ Thuyết trình có thể là việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng, kế hoạch hóa gia đình,...

+ Tuyên truyền và thuyết phục mọi người dân thực hiện nếp sống văn minh.

+ Tổ chức thuyết trình về an toàn xã hội, an sinh giáo dục, môi trường.

Tổng hợp các chủ đề thuyết trình hay nhất

Chủ đề về cuộc sống vui khoẻ

Trong cuộc sống vội vã của xã hội ngày nay, chắc hẳn sẽ có nhiều người chán nản, cảm thấy mệt mỏi trong những nỗi lo cơm – áo – gạo tiền. Vậy thì một chủ đề về cuộc sống vui khoẻ sẽ tiếp thêm động lực, giúp người nghe cảm thấy yêu đời, muốn làm điều có ích hơn. Việc lựa chọn chủ đề này sẽ giúp lan toả thông điệp ý nghĩa và tích cực về cuộc sống.

Khi nói chủ đề này, bạn cần chú ý nên đưa các dẫn chứng, ví dụ cụ thể về các tấm gương người thực việc thực để người nghe dễ hình dung. Đồng thời cũng phải đưa ra các câu hỏi cho khán giả và lắng nghe ý kiến của họ để bài thuyết trình khách quan hơn.

Một số đề tài về chủ đề cuộc sống vui khoẻ như:

 1. Các nguyên tắc cơ bản để loại bỏ sự lo lắng
 2. Phương pháp phân tích và giải quyết sự lo lắng
 3. Quẳng gánh lo đi và vui sống
 4. Phá bỏ thói quen lo lắng trước khi sự lo lắng tàn phá chúng ta
 5. Gạt bỏ nỗi lo bị chỉ trích
 6. 6 cách tránh mệt mỏi và lo lắng, đồng thời nâng cao tinh thần và sực lực
 7. Bỏ điện thoại xuống và bước ra đường nào.
 8. Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn.

Chủ đề xã hội đang được quan tâm

Những vấn đề thời sự của xã hội luôn được sự quan tâm chú ý của mọi người. Đối với những chủ đề này bạn nên nêu thực trạng hiện tại của vấn đề và cách nhìn nhận đánh giá của bạn về vấn đề đó. Tuy nhiên để bài thuyết trình hấp dẫn hơn, bạn cũng nên đặt câu hỏi cho khán giả và lắng nghe ý kiến của họ, như thế bài thuyết tình sẽ thuyết phục hơn.

Một số đề tài về chủ đề thời sự, các chủ đề xã hội đang được quan tâm như:

 1. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0
 2. Vấn đề du học sinh hiện nay
 3. Vấn đề sống thử của giới trẻ hiện nay
 4. Biến đổi khí hậu
 5. Gia tăng dân số
 6. Tình hình chính trị
 7. Ô nhiễm môi trường
 8. Bạo lực học đường
 9. Nạn buôn bán người, nội tạng người
 10. An toàn vệ sinh thực phẩm
 11. Vấn đề về việc làm
 12. Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai

Đây là một chủ đề được khá nhiều bạn lựa chọn để thuyết trình. Khi nói chủ đề này, bạn có thể nói về dự định tương lai, dự định nghề nghiệp của bản thân. Nêu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Lí do bạn chọn định hướng nghề nghiệp này. Đừng quên lắng nghe định hướng của những người nghe nữa nhé.

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai

Một số đề tài về chủ đề kế hoạch cho tương lai:

 1. Lập kế hoạch cho thời gian trên giảng đường đại học
 2. Bài thuyết trình về lập kế hoạch phát triển cá nhân
 3. Bài thuyết trình kế hoạch kinh doanh
 4. Bài thuyết trình kế hoạch kinh doanh online
 5. Bài thuyết trình về ké hoạch tài chính

Quan điểm, tính cách

Đây là một chủ đề rất thú vị được nhiều người lựa chọn làm đề tài cho bài thuyết trình của mình. Việc lựa chọn chủ đề này còn là cách bạn thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện quan điểm của mình cũng như những điểm mạnh hay điểm yếu để người nghe hiểu được về bạn.

Khi nói về tính cách của mình và phân tích các tính cách điển hình trong xã hội, bạn nên lấy dẫn chứng về các tấm gương được nhiều người biết đến để người nghe có thể hình dung được chân thực nhất điều bạn nói đến.

Một số đề tài bạn có thể tham khảo:

 1. Thuyết trình quan điểm của chủ nghĩa Mac – Lenin về vấn đề dân tộc
 2. Thuyết trình suy nghĩ bản thân về vấn đề văn hoá xếp hàng hiện nay
 3. Thuyết trình về cái tôi của mỗi người

Thực tế việc lựa chọn đề tài thuyết trình không khó. Tuy nhiên để thuyết trình thật hay, bạn nên chọn đề tài mà bạn thấy hứng thú và có hiểu biết nhất định về đề tài đó. Hi vọng với những chủ đề mà KienThucVui.vn tổng hợp trên đây, bạn có thể chọn cho mình một đề tài phu hợp với bản thân. Chúc bạn thành công với bài thuyết trình của mình!!!

Viết bình luận