Hột xoàn là gì?

Nếu bạn là một người đam mê các loại trang sức, đá quý chắc hẳn bạn đã từng nghe đến một loại đá quý có tên "hột xoàn". Vậy hột xoàn là gì, tại sao chỉ có những nhà giàu, giới thượng lưu mới có cơ hội sở hữu? Cùng KienThucVui đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.

Hột xoàn là gì

I. Hột xoàn là gì?

Hột xoàn là một cách gọi của kim cương sau khi được khai thác sẽ được các thợ gia công lành nghề tiến hành gia công, mài giũa để trở thành đá quý gắn trên các đồ trang sức như hoa tai, nhẫn hột xoàn, vòng cổ đính hột xoàn, … Chính vì thế giá của một viên hột xoàn thường tương đối cao, cao hơn rất nhiều so với những viên kim cương thô trong tự nhiên cùng kích cỡ, khối lượng.

II. Hột xoàn khác kim cương như thế nào?

Hột xoàn khác kim cương như thế nào

Kim cương và hột xoàn chính là một. Tuy nhiên, nếu so sánh về khối lượng thì hột xoàn sẽ đắt hơn kim cương rất nhiều lần. Bề mặt của hột xoàn cũng mịn hơn, tinh tế hơn và đẹp lung linh theo ý người dùng do đã trải qua quá trình sản xuất, chế tạo và thiết kế. Còn kim cương vẫn là loại kim cương thô vừa khai thác xong nên rất thô ráp, chưa có định hình. Thông thường kim cương thô thường được dùng cho các ngành công nghiệp nặng như làm mũi khoan dầu mỏ bởi nó là loại kim loại cứng nhất.

III. Nguyên nhân giá hột xoàn cao ngất ngưởng

Không chỉ là nguồn nguyên liệu có hạn do phải trải qua hàng triệu năm mới hình thành, hột xoàn, kim cương có giá thành đắt đỏ bởi những nguyên nhân sau đây:

1. Khai thác khó khăn

Như chúng ta đã biết, kim cương thường xuất hiện những khu vực miệng núi lửa đã tắt, sâu trong lòng Trái Đất, cách mặt đất từ 140 – 190 km, nơi áp suất và nhiệt độ cao làm thay đổi cấu trúc của các tinh thể.  Đồng nghĩa nếu muốn khai thác sẽ phải chịu tác động của sức ép và nhiệt lượng khá cao từ tâm trái đất. Do đó, việc khai thác ở những khu vực này gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi những kỹ thuật khai thác đặc biệt mới có thể tiếp cận được các mỏ kim cương này.

2. Khó chế tác

Kim cương được biết đến là vật liệu cứng nhất thế giới, do đó việc màu hoặc cắt kim cương đòi hỏi phải sử dụng những vật liệu cũng làm từ kim cương. Chính vì lẽ đó, kim cương là biểu trưng cho sự vĩnh cửu, bất diệt, là sản phẩm tượng trưng cho sự cam kết vĩnh viễn trong tình yêu.

3. Năng lượng phong thủy dồi dào

Các loại đá quý đều mang đến nguồn năng lượng phong thủy thế nhưng kim cương và hột xoàn là hai loại đá quý sở hữu nguồn năng lượng dồi dào nhất. Bởi được hình thành sâu trong lòng Trái Đất, mất hàng tỷ năm để hình thành, hấp thụ tinh hoa của đất trời cùng năng lượng cực mạnh và sẽ truyền nguồn năng lượng này cho người mang nó. Do đó, chúng thường biết đến là vật mang lại may mắn cho người sở hữu.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức cần thiết về hột xoàn và kim cương cũng như giúp bạn trả lời được câu hỏi "Hột xoàn là gì?". Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ, hiệu quả!!!

Viết bình luận