Tapas là gì?

Với những bạn chuộng đồ Âu, hay tham dự các buổi tiệc xã giao mang phong cách châu Âu có lẽ khái niệm Tapas chẳng còn mấy xa lạ. Thế nhưng, với nhiều bạn lần đầu tiếp xúc với thuật ngữ này vẫn không khỏi cảm thấy bỡ ngỡ. Để giúp bạn tìm một câu trả lời thỏa đáng, hãy cùng KienThucVui đi tìm câu trả lời qua bài viết “Tapas là gì?” dưới đây.

Tapas là gì

I. Tapas là gì?

Tapas hay còn gọi là món khai vị tổng hợp uống với rượu hoặc bia bắt nguồn từ Tây Ban Nha. Tapas có thể là đồ ăn lạnh như phô mai trộn dầu oliu, đồ ăn nguội như xúc xích, dăm bông, thịt hun khói hoặc đồ ăn nóng như các món cá, mực, … chiên. Những món ăn này thường được chế biến với nhiều gia vị như tỏi, ớt chuông, ớt bột paprika, thì là, muối tiêu, nghệ Tây và rất nhiều dầu oliu.

Tapas hay còn gọi là món khai vị tổng hợp uống với rượu hoặc bia bắt nguồn từ Tây Ban Nha

Vào những ngày cuối tuần, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những món Tapas trên bàn ăn của hầu hết người dân Tây Ban Nha. Thông thường, chúng sẽ được thưởng thức vào các bữa tối từ 9 giờ đến 11 giờ hoặc bữa trưa từ 1 giờ đến 3 giờ. Tại một số nơi ở Madrid, nếu gọi thức uống, bạn sẽ được miễn phí một đĩa Tapas.

Theo như một số truyền thuyết kể lại rằng, Tapas được ra được ra đời vào thời đại vua Alfonso thứ X, gắn liền với khoảng thời gian vị vua này đổ bệnh. Để giúp cải thiện sức khỏe, nhà vua đã yêu cầu đầu bếp phục vụ những món ăn nhỏ cùng đổ uống giữa bữa ăn. Dần dần, sức khỏe của nhà vua được phù hồi tốt, từ đó vị vua ra lệnh không được uống rượu giữa bữa ăn, trừ khi có món Tapas. Từ đó Tapas trở thành một phần thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của người Tây Ban Nha. Cũng bắt nguồn từ truyền thuyết đó mà cách phục vụ món Tapas cũng rất được chú trọng và tinh tế. Những món Tapas sẽ được bày ra đĩa và phủ lên miệng ly rượu vang như sự nhắc nhở chỉ nên ăn các món ăn này khi uống.

Những món Tapas sẽ được bày ra đĩa và phủ lên miệng ly rượu vang như sự nhắc nhở chỉ nên ăn các món ăn này khi uống

Từ lâu, việc thưởng thức Tapas của người Tây Ban Nha đã trở thành một bộ môn nghệ thuật được gọi là Tapeo. Theo truyền thống, người Tây Ban Nha thường ghé vào một quán bar, uống một cốc bia hoặc rượu cùng 1 – 2 đĩa Tapas sau đó di chuyển sang một quán bar khác, cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi không thể uống được nữa

II. Cách chế biến món Tapas

Tapas rất được yêu thích và phổ biến tại Tây Ban Nha, không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn bởi độ ngon quyến rũ, cách thức chế biến món ăn phong phú và đa dạng. Các nguyên liệu chế biến Tapas thường rất dễ tìm, không đòi hỏi sự chuẩn bị cầu kỳ như thịt, cá, trứng và các loại rau được chế biến rất phong phú, giúp bữa ăn luôn đảm bảo đủ năng lượng.

Các nguyên liệu chế biến Tapas thường rất dễ tìm, không đòi hỏi sự chuẩn bị cầu kỳ như thịt, cá, trứng và các loại rau

Tapas cổ truyền thường chỉ bao gồm những lát bánh mì hoặc thịt, dùng kèm với một chút rượu vang. Trải qua thời gian cùng sự sáng tạo không ngừng của con người, Tapas xuất hiện với một sự đa dạng đáng kinh ngạc, không chỉ đa dạng về nguyên liệu mà còn cả gia vị. Một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để làm Tapas là hải sản như cá mòi, cá thu chế biến với dầu oliu, một chút sốt cà chua, thêm chút hồ thiêu dùng chung với bánh mì.

III. Một số món Tapas ngon, không nên bỏ lỡ

1. Patatas Bravas (Khoai tây dầm nước sốt cà chua cay)

Patatas Bravas (Khoai tây dầm nước sốt cà chua cay)

Món ăn này được phục vụ trên toàn đất nước Tây ban Nha. Tuy nhiên, do đặc trưng của từng vùng miền mà cách chế biến của món ăn này có nhiều điểm khác nhau. Thế nhưng, tất cả vẫn có một điểm chung, đặc trưng của Patatas Bravas đó là khoai tây được cắt múi cau, chiên trong dầu trước khi được dọn kèm sốt cà chua hoặc sốt aioli.

2. Pulpo a la Gallega (Bạch tuộc Galician)

Pulpo a la Gallega (Bạch tuộc Galician)

Món ăn đặc trưng của vùng Galician nồng hậu, được lấy nguyên liệu chính là bạch tuộc. Đến Galician, bạn sẽ dễ dàng gọi được một món bạch tuộc Galicia thơm ngon tại các quán bar, nhà hàng hoặc các cửa hàng Tapas bé nhỏ trong ngõ. Với món ăn đặc sản này, bạch tuộc sẽ được cắt thành nhiều khoanh nhỏ, chiên trong dầu olive cùng chút khoai tây, ướp thêm một vài nguyên liệu khác cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

3. Tortilla Espanola (Trứng khoai tây)

Tortilla Espanola (Trứng khoai tây)

Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc, được chế biến hết sức đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp bạn nạp lại năng lượng một cách nhanh chóng. Với nguyên liệu chủ yếu là khoai tây, hành, trứng đơn giản và nhẹ bụng, tưởng chừng như vô cùng đơn điệu này lại trở thành một trong những món ăn tapas được ưa chuộng hàng đầu ở Tây Ban Nha đấy. Tortilla Espanola thường được phục vụ trong rất nhiều nhà hàng cũng như các cửa hàng nhỏ tại Tây Ban Nha theo lát, miếng vuông hoặc cả một khay tròn.

Trên đây là bài viết “Tapas là gì?”. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức cũng như không còn cảm thấy lúng túng khi ai đó rủ bạn đi ăn một vài món ăn Tapas nữa. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, ghé thăm kienthucvui.vn mỗi ngày để cập nhật thật nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Viết bình luận