Doppelganger là gì?

Doppelganger là gì

Khái niệm về Doppelganger

Nói một cách đơn giản nhất, doppelganger là một người sinh đôi hay còn gọi là đôi của ai đó. Doppelgangers đôi khi được sử dụng để đề cập đến ngoại hình của người nổi tiếng hoặc những câu chuyện tin tức thú vị gần đây, nơi những người trông giống như anh em sinh đôi gặp nhau trên máy bay. Đôi khi, một doppelganger có thể là "cặp song sinh ác"; nó cũng có thể là đại diện cho cuộc sống hai mặt. Doppelgangers hấp dẫn vì chúng khám phá tính hai mặt của bản chất con người - hai mặt của con người cùng tồn tại, nhưng đôi khi xung đột với nhau.

Doppelganger là một người sinh đôi hay còn gọi là đôi của ai đó

Ví dụ về Doppelgangers trong Văn học

Ví dụ rõ ràng nhất về một doppelganger trong văn học là Tiến sĩ Jekyll và Ông Hyde trong cuốn tiểu thuyết Vụ án kỳ lạ của Tiến sĩ Jekyll và Ông Hyde của Robert Louis Stevenson. Tiến sĩ Henry Jekyll là một người đàn ông mâu thuẫn với nội tâm, bản thân đen tối của mình, và quyết định thông qua một loạt thí nghiệm để cho phe đó tự do dưới hình dạng Edward Hyde, một sinh vật nham hiểm gần như không phải là đàn ông và hoàn toàn xấu xa. Cuối cùng, Hyde trở nên mạnh mẽ đến mức Tiến sĩ Jekyll không thể kiểm soát quá trình chuyển đổi của mình, vì vậy ông ta tự đầu độc mình để ngăn Hyde thực hiện thêm bất kỳ vụ giết người nào trong thành phố.

Một ví dụ khác về doppelganger có thể được tìm thấy trong "William Wilson" của Edgar Allan Poe. Người kể chuyện kể lại thời gian đi học, nơi anh ta tiếp xúc với một học sinh khác, cũng tên là William Wilson, người có ngoại hình và khả năng giống hệt nhau tạo nên sự ganh đua và thù hận sâu sắc trong lòng người kể chuyện. Sự khác biệt duy nhất giữa hai cậu bé là doppelganger của người kể chuyện không thể nói bên trên một tiếng thì thầm. Cú đúp này trở thành cơn ác mộng đối với người kể chuyện, người bị William Wilson bóng tối và bí ẩn đến thăm bất kể anh ta đi đâu. Doppelgänger buộc người kể chuyện phải chạy đến Ý, nơi anh ta phải đối mặt với một nhân vật bí ẩn một lần nữa. Tuy nhiên, lần này, trong nỗ lực tiêu diệt anh ta một lần và mãi mãi bằng thanh kiếm của mình, người kể chuyện thấy mình đang đối mặt với một chiếc gương, chảy máu và nhận ra rằng con doppelgänger đã ở trong mình từ lâu.

Hyde trở nên mạnh mẽ đến mức Tiến sĩ Jekyll không thể kiểm soát quá trình chuyển đổi của mình

Cả hai câu chuyện đều làm nổi bật những trường hợp về bản ngã thay đổi, những tâm lý nhân đôi tồn tại trong tâm trí của tất cả mọi người. Tuy nhiên, trong A Tale of Two Cities của Charles Dickens, Charles Darnay và Sydney Carton giống nhau về thể chất, nhưng khác nhau về tâm lý. Charles thành công và giỏi giang, trong khi Sydney chán nản và tuyệt vọng. Sydney coi Charles như những gì anh ta có thể trở thành nếu anh ta phát huy hết tiềm năng của mình, nhưng anh ta biết anh ta không có khả năng làm như vậy.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi được bài viết Doppelganger là gì? và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé!!!

Viết bình luận