Craft beer là gì?

Một trong những loại đồ uống đang làm mưa làm gió, trở thành cơn sốt đối với giới công sở chắc chắn không thể không nhắc đến Cralf Beer hay còn được gọi với cái tên thuần việt – Bia thủ công. Vậy Cralf Beer này thực chất là gì, nó khác với các loại bia công nghiệp hiện có trên thị trường ra sao? Craft Beer có điểm gì mà thu hút giới trẻ, giới văn phòng đến vậy? Liệu nó có phải là một cơn sốt nhất thời hay không? Hãy theo chân KienThucVui để tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Craft beer là gì

1. Craft Beer là gì?

Craft Beer còn được gọi là bia thủ công Khác với bia công nghiệp trên thị trường

Craft Beer còn được gọi là bia thủ công. Khác với bia công nghiệp trên thị trường, loại bia này được nấu tại các xưởng sản xuất với quy mô, công suất nhỏ. Những xưởng sản xuất này thường làm việc độc lập, ít liên kết với nhau nhưng vẫn áp dụng chuẩn quy trình nấu bia truyền thống đồng thời có sự kết hợp nguyên liệu một cách đa dạng để tạo nên những hương vị riêng biệt, đặc trưng.

Thị trường bia thủ công không lớn do những quy định về giới hạn sản lượng cũng như quy trình sáng tạo riêng biệt cho nên craft beer chưa thể coi là một ngành công nghiệp nhưng lại là cơ sở để tạo ra những cộng đồng hoạt động sôi nổi. Xưởng Craft beer xuất hiện lần đầu tiên tại châu Âu sau đó lan dần sang châu Mỹ. Đến tận bây giờ, craft beer trở nên phổ biến tại mốt số các quốc gia châu Á như Nhật, Thái Lan.

Trong các ngành sản xuất khác, các xưởng sản xuất, cơ sở sản xuất cùng một loại mặt hàng thường mang tính cạnh tranh, đối đầu thì xưởng Craft Beer lại đi theo xu hướng hòa hoãn, giúp đỡ nhau phát triển như những người anh em giúp cho loại bia này trở nên phong phú hơn, đem đến những hương vị bia độc đáo cho những người thưởng thức bia. Có thể nói, Craft Beer là loại đồ uống có thể sánh ngang với các thức uống tinh tế như rượu vang, cocktail.

Craft Beer là loại đồ uống có thể sánh ngang với các thức uống tinh tế như rượu vang, cocktail

Với craft beer, không có một giới hạn nào cho sự sáng tạo, tất cả đều phụ thuộc vào brewmaster (thợ ủ bai chính). Thợ ủ bia chính có thể thỏa sức kết hợp các loại hương vị khác nhau để tạo ra hương vị riêng biệt, đặc trưng cho thương hiệu hay vùng miền của mình. Ví như, ở Nhật, người ta thường dùng đến nước tan ra từ những tảng băng trôi trên vùng biển Okhotsk ở Thái Bình Dương. Ở châu Mỹ thì café, cocola hay tiêu đen đều là những nguyên liệu thường được sử dụng.

2. Craft Beer có phải là xu hướng nhất thời hay không?

Craft Beer đang dần len lỏi vào thị trường Việt Nam và tạo thành cơn sốt. Không phải là xu hướng nhất thời, bia thủ công đang dần khẳng định vị trí, trở thành một loại đồ uống đẳng cấp hơn, chất hơn cho người Việt. Hơn nữa, Việt Nam là một quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú với những nguyên liệu hết sức đặc trưng, là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những người thợ ủ bia thủ công. Các nghệ nhân ủ bia thủ công Việt Nam thường sử dụng hoa lài, chanh dây, hạt cacao và… tiêu đen Phú Quốc để tạo hương vị riêng cho từng loại bia.

3. Giới công sở và thú thưởng thứ Craft Beer

Giới công sở và thú thưởng thứ Craft Beer

Với những quán nhậu bình dân chúng ta không khó để nhận thấy loại đồ uống này được người lao động ở tất cả các ngành nghề ưa chuộng nhất là cánh mày râu với mục đích là giải khát. Thế nhưng, với Brewclub, lượng khách hàng chủ yếu lại là dân văn phòng với mục đích gặp gỡ sau giờ làm đồng thời thư giãn cùng hương vị bia độc đáo. Những người tìm đến Craft beer thường để thưởng thức hơn là uống giải khát, do đó đòi hỏi sự tinh tế giống như thưởng thức rượu vang hay những ly cocktail thượng hạng.

Để giúp khách hàng có thể thưởng thức độ mát lạnh của bia, craft beer thường được đựng trong những loại ly thấp, hạn chế cầm vào thân ly để tăng nhiệt độ cuả ly bia. Mặc dù, nhiều xưởng sản xuất đã nghĩ đến việc sản xuất các sản phẩm đóng chai, tuy nhiên loại bia này không có chất bảo quản như bia công nghiệp chất lượng của bia cũng chỉ tồn tại ở một khoảng thời gian ngắn nên đòi hỏi trong quá trình bảo quản cũng khắt khe hơn. Bia phải được giữ ở nhiệt độ phù hợp và sử dụng sớm nhất có thể để tránh mất đi hương vị nguyên bản.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi Craft Beer là gì? Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn, giải trí vui vẻ.

Viết bình luận