Plot twist là gì?

Là một mọt phim chắc hẳn bạn sẽ thấy mọi người thảo luận rất nhiều vấn đề xoay quanh plot twist. Tuy nhiên, hiểu cụ thể về nó ra sao thì bạn vẫn còn rất mơ hồ. Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc, KienThucVui sẽ cùng bạn đi tìm hiểu Plot Twist là gì?

Plot twist là gì

1. Plot Twist là gì?

Đây là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong điện ảnh và tiểu thuyết dùng để chỉ những nút thắt, những tình huống bất ngờ nhằm tạo kịch tính hay sức hấp dẫn cho tác phẩm. Trong tiếng việt, plot twist được sử dụng thông qua những từ như nút thắt, bước ngoặt hay cao trào.

Những tình huống này được cài cắm, đan xen trong các phần phim, truyện khiến khán giả không thể hoặc khó mà đoán trước được. Một bộ phim hay ngoài diễn viên đẹp, khả năng diễn xuất tốt còn cần phải có một cốt truyện hay, với những cao trào, có những phân cảnh gỡ nút thắt thì mới có thể hấp dẫn được khán giả.

Để nói về những bộ phim có plot twist đình đám thì phải nhắc ngay đến đạo diễn kiêm biên kịch – Alfred Hitchcock với tác phẩm Psycho. Bạn thường cho rằng nhân vật chính sẽ sống đến cuối phim ư, điều đó có thể đúng nhưng với Psycho thì không. Khi thời lượng phim mới đi được 1/3, ông đã cho nhân vật chính chết, một kết cục chắc chẳng mấy ai có thể đoán được.

2. Tại sao phải tạo Plot Twist?

Tại sao phải tạo Plot Twist

Như đã nói ở trên, plot twist vô cùng quan trọng trong việc quyết định sự hấp dẫn của bộ phim. Khi có một Plot twist gây sốc, bạn không chỉ câu kéo được khán giả mà còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Nhắc đến thành công của Plot Twist mang lại phải nói đến bộ phim 3 Idiots (Ba chàng ngốc – 2009). Bộ phim xoay quanh cuộc sống rất đời thường thế nhưng xuyên suốt tác phẩm là những tình huống phát sinh hài hước, được chắp nối với nhau một cách mạch lạc logic. Khiến khán giả không thể rời mắt khỏi bộ phim chính là thành công lớn nhất của một tác phẩm mang lại và 3 Idiots đã làm được điều đó.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều cao trào mà không được sắp xếp một cách hợp lý trong nội dung thì sẽ phản tác dụng, gây nhàm chán. Ví như trong bộ phim Now you see me 2, những yếu tố bất ngờ, hoang mang liên tục xuất hiện khiến khán giả không theo kịp diễn biến của câu chuyện dẫn đến những cảm xúc tiêu cực, từ đó không còn hứng thú để xem.

Mặc dù nói một bộ phim hay là một bộ phim có cao trào, có nút thắt thế nhưng cái gì cũng có ngoại lệ. Không có Plot twist gây sốc thế nhưng A Separation của điện ảnh Iran vẫn thắng giải Oscar năm 2012. Bộ phim đã vô cùng thành công khi phản ánh xã hội lúc bấy giờ quá đỗi ngột ngạt dù chỉ với một vài nhân vật tiêu biểu, để rồi kết thúc khắc sâu vào trong lòng khán giả những cảm xúc vô cùng mạnh mẽ.

Như vậy, có thể nói, một bộ phim hay cuốn hút cần có cho mình một Plot Twist. Số lượng tác phẩm để lại tiếng vang mà không cần đến plot twist là không nhiều. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng Plot twist sẽ phản tác dụng, khiến câu chuyện trở nên rối rắm, phức tạp quá mức cần thiết mà thôi.

3. Một số bộ phim có plot twist hay mà bạn không nên bỏ qua

Một số bộ phim có plot twist hay mà bạn không nên bỏ qua

Sau đây, KienThucVui xin được gợi ý đến bạn những bộ phim có plot twist hay, hấp dẫn, cuốn hút để bạn có thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

 1. Fight Club (1999) – Sàn đấu sinh tử
 2. Get out (2017) – Trốn thoát
 3. Shutter island (2010) – Đảo kinh hoàng
 4. Psycho (1960) – Tâm thần hoảng loạn
 5. The Orphan (2009) – Tội ác tiềm ẩn
 6. The Sixth Sense (1999) – Giác quan thứ sá
 7. The Others (2001) – Ngôi nhà toàn ma
 8. Mulholland Drive (2001) – Con đường ảo mộng
 9. The Prestige (2006) - Ảo thuật gia đấu trí
 10. Unbreakable (2000) – Bất khả xâm phạm
 11. The Mist (2007) – Quái vật sương mù
 12. Gone Girl (2014) – Cô gái mất tích

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất, cần thiết giúp bạn trả lời câu hỏi Plot twist là gì? Hy vọng khi ai đó thảo luận với bạn về Plot twist, bạn sẽ không còn phải bỡ ngỡ về những gì người đó muốn truyền tải đến bạn nữa. Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ.

Viết bình luận