Tracking number là gì? Ý nghĩa của Tracking number

Tracking number là gì, các bạn có hiểu ý nghĩa của từ Tracking number hay không? Khi thực hiện việc mua hàng từ xa hay giao hàng các bạn nghe được từ Tracking number nhưng lại không hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Vậy thì hãy để bài viết hôm nay của KienThucVui giải thích cho các bạn ý nghĩa của Tracking number nhé.

Tracking number là gì Ý nghĩa của Tracking number

1. Tracking number là gì?

Tracking number là một thuật ngữ dành cho ngành vận chuyển. Nó là một dãy số đặc biệt được in trên bưu phẩm của bạn. Nó chính là con số nằm trên hoặc nằm dưới mã vạch mà các bạn hay thấy.

Nó được sử dụng để đánh đánh số cho gói hàng của bạn phân biệt với những gói hàng khác nhằm dễ dàng hơn trong việc quản lý và phân phối. Nhờ vào những mã số đó, nhà vận chuyển cũng có thể kiểm tra nhanh chóng nếu có phản hồi hay phàn nàn gì từ phía khách hàng.

Tracking number có thể được đọc bằng mắt hoặc bằng máy quét mã vạch. Tùy theo mỗi đất nước và các công ty vận chuyển khác nhau sẽ có các Tracking number khác nhau nhưng thường những mã số đó sẽ đại diện cho những ý nghĩa khác biệt chứ không hẳn là chọn bừa một loạt số ngẫu nhiên.

Ví dụ như trong hình ảnh dưới đây, một người vận chuyển có thể phân tích một Tracking number để biết được:

  • Channel Application Identifier: Mã định danh ứng dụng kênh
  • Service Type Code: Mã loại dịch vụ
  • Mail Indentifier: Định danh mail
  • UPS Code in Sequential Package ID 3 digits: Mã UPS trong ID bưu phẩm tuần tự 3 chữ số
  • Dynamic Sequential Package ID 8 digits: ID bưu phẩm tuần tự động 8 chữ số
  • MOD 10 Check Digit: Số kiểm tra MOD 10

Phân tích một Tracking number

Khi thanh toán một đơn hàng qua mạng, bạn cũng sẽ nhận được Tracking number. Trong quá trình chờ đợi đơn hàng được vận chuyển đến với mình, các bạn cũng có thể kiểm tra quá trình vận chuyển của nó để biết đơn hàng của mình đã được đi tới đâu và ước chừng khi nào bản thân sẽ nhận được nó.

2. Cách tra cứu Tracking number

Hiện nay một số phần mềm mua sắm như Tiki, Shopee hay Lazada…v.v… đều có một phần chức năng thông báo quá trình vận chuyển của đơn hàng nên bạn không cần phải nhớ Tracking number để tra cứu. Nhưng nếu các bạn gửi hàng ở ngoài bằng cách sử dụng các dịch vụ vận chuyển của các nhà vận chuyển khác thì sẽ cần phải truy cập trang web của họ và sử dụng Tracking number để tra cứu.

Hiện tại ở Việt Nam có một số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển như Viettel Post, Vietnam Post, Shopee, Giao hàng nhanh… Trong đó có một số nhà vận chuyển có trang web cho phép các bạn tra cứu quá trình vận chuyển bằng Tracking number.

Để tra cứu đơn hàng của Viettel Post, các bạn có thể truy cập đường link sau đây: -> Tra cứu đơn hàng Viettel Post

Trong Phiếu Gửi cũng là tờ hóa đơn khi bạn mua dịch vụ vận chuyển của Viettel Post sẽ có Tracking number cùng mã vạch ở phía góc trái hóa đơn. Các bạn lấy con số này và truy cập vào địa chỉ được nói trên.

Đơn hàng Viettel Post

Điền Tracking number vào Mã phiếu gửi. Các bạn cũng có thể tra cứu cùng một lúc nhiều đơn hàng bằng cách thêm dấu phẩy vào giữa các Tracking number.

Sau khi điền số xong bạn bấm vào Theo dõi.

Chọn Theo dõi

Thông tin trạng thái sẽ được hiển thị ngay bên dưới, các bạn sẽ thấy được quá trình vận chuyển từ điểm đầu nhận hàng cho tới vị trí hiện tại của gói hàng.

Bạn sẽ thấy được quá trình vận chuyển từ điểm đầu nhận hàng cho tới vị trí hiện tại của gói hàng

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể sử dụng cách tra cứu tương tự với các dịch vụ vận chuyển khác như của:

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của KienThucVui.vn chúng tôi về Tracking number. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về Tracking number. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ.

Viết bình luận