Bboy và Bgirl là gì?

Nếu bạn là một người yêu thích những màn vũ đạo, những điệu nhảy Hip Hop nhất là điệu nhảy Breakdance thì chắc chẳn bạn đã nghe đến cụm từ Bboy Bgirl. Bạn hiểu ý nghĩa của cụm từ này như thế nào, tại sao điệu nhảy này lại thu hút giới trẻ đến vậy? Hãy cùng KienThucVui đi tìm đáp án cho câu hỏi "Bboy và Bgirl là gì?" trong bài viết dưới đây.

Bboy và Bgirl là gì

1. Breakdance là gì?

Breakdance là một điệu nhảy thuộc thể loại Hiphop được thực hiện trên dòng nhạc funk hoặc hiphop đã được mix lại dể kéo dài những đoạn break. Đây cũng là điệu nhảy đẹp nhất, được nhiều người biết đến nhất trong các điệu nhảy Hiphop.

Breakdance được xuất hiện lần đầu tiên tại đường phố của thành phố New York và Los Angeles vào những năm đầu của thập kỷ 70 do các bạn trẻ Mỹ gốc Phi và gốc Latin thực hiện. Ban đầu Breakdance là các thế võ Brazil được truyền lại cho các thành viên trong nhóm gangster để tự vệ, chinh chiến khi xảy ra tranh chấp địa bàn. Sau này, chúng dần được biến thể thành những màn vũ đạo đẹp mắt, mang đậm tính nghệ thuật thay thế trực tiếp cho vũ lực.

Breakdance được xuất hiện lần đầu tiên tại đường phố của thành phố New York và Los Angeles

Do xuất phát từ võ thuật đồng thời là điệu nhảy thay thế trực tiếp bằng vũ lực để đánh nhau tranh giành địa bàn cho nên điệu nhảy Breakdance thường mang tính khiêu khích, nổi loạn, liều lĩnh với những động tác vô cùng khó. Do đó muốn nhảy Breakdance một cách thuần thục đòi hỏi người luyện tập phải luyện tập trong nhiều năm liền đồng thời phải có lòng can đảm, dám đương đầu với hiểm nguy.

2. Bboy, Bgirl là gì?

Bboy, Bgirl chính là viết tắt của Break Boy, Break Girl dùng để chỉ những chàng trai, cô gái nhảy điệu nhảy Breakdance. Tuy nhiên, cũng có nhiều giải thích cho rằng Bboy hay Bgirl được bắt nguồn từ Boogie Boy/Girl – nghĩa là một điệu nhảy tự do, phóng khoáng. Thế nhưng, mọi người vẫn quen Bboy, Bgirl với hình ảnh chàng trai cô gái trong nhảy Hip Hop.

Bboy, Bgirl chính là viết tắt của Break Boy, Break Girl dùng để chỉ những chàng trai, cô gái nhảy điệu nhảy Breakdance

Phong cách ăn mặc của Bboy, Bgirl vô cùng độc đáo, tạo ra một sự khác biệt không lẫn vào đâu được. Họ thường mặc những bộ quần áo rộng thùng thình với đủ màu sắc rực rỡ, chói lóa. Đi kèm với đó là những phụ kiện hết sức lạ mắt toát lên một phong thái "cool ngầu", cực "chất". Do đó, phong cách ăn mặc của các Bboy Bgirl được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và chọn phong cách thời trang này dù không phải là một dancer chính hiệu.

3. Một vài động tác nhảy cơ bản của Breakdance

Một vài động tác nhảy cơ bản của Breakdance

Nếu bạn yêu thích các điệu nhảy Break dance, hãy bắt đầu bằng một vài động tác cơ bản dưới đây.

Toprock: Là điệu nhảy cơ bản nhất, đơn giản nhất nhưng cũng quan trọng nhất trong quá trình theo đuổi Break Dance. Đây đơn thuần là động tác nhảy khi đứng với những cử động của phần thân trên thoải mái theo điệu nhạc với nhịp Break mạnh mẽ. Những bước nhảy cơ bản của Toprock rất dễ, học rất nhanh nhưng khi làm tốt toprock rồi thì các bboy, bgirl sẽ tự thêm thắt vào những bước nhảy cho riêng mình.

Uprock: Đây là động tác chỉ có thể thực hiện trong thi đấu hoặc khi luyện tập một mình. Về cơ bản, nó gần giống Toprock, tuy nhiên, Uprock yêu cầu người thực hiện phải kết hợp những động tác của tay chân như là đang đánh nhau nhưng không hề va chạm với những biểu cảm khuôn mặt mang tính khiêu khích đối thủ.

Footwork: Là bước cơ bản thứ 2 sau khi thực hiện toprock, là động tác thực hiện dưới sàn. Bboy, Bgirl sẽ thực hiện những bước di chuyển trượt chân giống như đang bước trên mặt băng trơn trượt. Khi thực hiện thành thạo footwork cơ bản, họ có thể thêm thắt những phần mang đậm dấu ấn cá nhân. Đây cũng chính là bước khởi đầu của những bước nhảy chuyên nghiệp, cuốn hút người nhìn như Moon Walk của Micheal Jacson vào đầu những năm 80.

4. Những yếu tố cơ bản để tập Breakdance

Những yếu tố cơ bản để tập Breakdance

Dưới đây là những yếu tố cơ bản nhất để có thể trở thành Bboy, Bgirl trong tương lai.

Thể lực: Trước khi bắt đầu bộ môn này, hãy đảm bảo bạn có một cơ thể khỏe mạnh cùng sức khỏe thật tốt. Bởi những động tác break thường nặng về phần tay, bụng, chân do đó bạn nên luyện tập cơ tay, cơ chân, cơ bụng thật săn chắc. Thể lực càng tốt bạn càng có lợi thế, công việc luyện tập Breakdance cũng thuận tiện hơn, giảm bớt được các chấn thương hơn.

Niềm đam mê: Để có thể theo đuổi được breakdance, hãy đảm bảo nó xuất phát từ đam mê thay vì ý muốn nhất thời, theo phong trào. Bởi nó rất khó, rất phức tạp cùng những rủi ro bạn có thể không ngờ tới trong quá trình luyện tập. Hơn nữa, niềm đam mê sẽ giúp bạn có thêm động lực, giúp bạn vượt qua những khó khăn trong việc luyện tập.

Người hướng dẫn giỏi: Để có thể học nhảy một cách chuyên nghiệp, bài bản, an toàn, hãy tìm đến những người hướng dẫn chuyên nghiệp, có đủ kinh nghiệm truyền dạy và cho bạn những lời khuyên đúng đắn nhất, giúp bạn tăng thêm niềm tin trong quá trình luyện tập.

Hy vọng với những kiến thức bài viết mang lại sẽ giúp bạn không còn lúng túng khi bắt gặp câu hỏi Bboy và Bgirl là gì? Nếu bạn muốn trở thành một Bboy, Bgirl, hãy cân nhắc thật kỹ. Chúc các bạn thành công!!!

Viết bình luận