PL là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ PL

Các bạn thường xuyên gặp từ viết tắt PL, nhưng các bạn không biết PL là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ PL là gì. Vậy các bạn hãy cùng KienThucVui.vn tìm hiểu về từ viết tắt PL trong bài viết dưới đây nhé.

PL là gì Viết tắt của từ nào Ý nghĩa của từ PL

Dưới đây KienThucVui.vn chia sẻ đến các bạn PL là gì, viết tắt của từ nào và một số ý nghĩa của từ PL theo các cụm từ viết tắt của PL, mời các bạn cùng theo dõi.

PL là gì? Viết tắt của từ nào?

PL là từ viết tắt của rất nhiều từ khác nhau như:

 • Public law
 • Programming Language
 • Place
 • Product Line
 • Profit and Loss
 • Party Logistics
 • Poland – nước Ba Lan
 • Pháp Luật
 • Product Liability
 • Place

Với mỗi từ viết tắt thì PL lại mang một nghĩa khác nhau, các bạn cùng tìm hiểu một số ý nghĩa của từ PL dưới đây:

Ý nghĩa của từ PL

1. PL là viết tắt của tên nước

PL là viết tắt của từ Poland có nghĩa là nước Ba Lan.

PL là viết tắt của từ Poland có nghĩa là nước Ba Lan

2. Trong luật pháp

PL chính là viết tắt của từ Pháp Luật, là những điều mà chính phủ nhà nước Việt Nam ban hành để quản lý đất nước và được áp dụng vào cuộc sống.

3. PL trong kế toán

PL trong kế toán

PL hay P&L là viết tắt của Profit and Loss có nghĩa là lợi nhuận và thua lỗ. Chính xác hơn thì PL có nghĩa là Profit and Loss Statement nghĩa là báo cáo tình trạng lãi lỗ của doanh nghiệp. Báo cáo này thể hiện doanh thu, giúp biết được tình hình sản xuất kinh doanh đang phát triển hay giảm sút của một doanh nghiệp.

Như vậy PL có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, nắm được PL là gì thì có thể lên kế hoạch và định hướng cho tương lai của công ty.

4. PL trong logistic kinh doanh xuất nhập khẩu

PL trong logistic kinh doanh xuất nhập khẩu

PL hay P/L trong kinh doanh xuất nhập khẩu là từ viết tắt của Production and Logistics hiểu theo nghĩa tiếng Việt là sản xuất và hậu cần.

Quản trị logistics là quản trị chuỗi cung ứng bao gồm: hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hậu cần là hoạt động chuyên chở, lưu giữ và cung cấp hàng hóa, dịch vụ logistics / dịch vụ hậu cần là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Ngoài ra PL còn là từ viết tắt của Packing List còn được gọi là phiếu đóng gói / bảng kê / phiếu chi tiết hàng hóa danh sách hàng là một trong những chứng từ không thể thiếu của bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Trên packing list thể hiện rõ người bán đã bán những gì cho người mua, qua đó người mua có thể kiểm tra và đối chiếu lại xem có giống với đơn hàng đã đặt hay không.

5. PL trong tin học

PL trong tin học

PL là viết tắt của cụm từ programming language có nghĩa là ngôn ngữ lập trình, là tập con của ngôn ngữ máy tính, được thiết kế và chuẩn hóa để truyền các chỉ thị cho các máy có bộ xử lý (CPU), nói riêng là máy tính. Ngôn ngữ lập trình được dùng để lập trình máy tính, tạo ra các chương trình máy nhằm mục đích điều khiển máy tính hoặc mô tả các thuật toán để người khác đọc hiểu.

6. Trong vận chuyển

PL là viết tắt của Party Logistics có nghĩa là nhóm vận chuyển. Có 5 loại PL đó là 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL cụ thể như sau:

1PL: vận chuyển tự cấp, người chủ vận chuyển tự cung cấp những dịch vụ vận chuyển bằng chính những gì mình có.

2PL: vận chuyển một phần và phần còn lại thuê dịch vụ vận chuyển.

3PL: được hiểu là sử dụng dịch vụ vận chuyển bên ngoài cung cấp.

4PL: là chuỗi vận chuyển, dịch vụ vận chuyển cung cấp đầy đủ.

5PL: E-logistics theo kiểu vận chuyển thương mại điện tử.

Như vậy trên đây KienThucVui.vn đã giải thích một số ý nghĩa của từ PL, hi vọng các bạn sẽ hiểu thêm được một số thông tin mà bài viết đã chia sẻ ở trên. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận