Lễ Phật Đản là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phật Đản

Ngày Lễ Phật Đản có lẽ không còn xa lạ gì với Tăng Ni, Phật Tử có tâm hướng thiện. Đây là ngày lễ trọng đại của toàn nước Việt Nam nói riêng và một số nước theo đạo Phật nói chung. Có thể nói, ngày Lễ Phật Đản vô cùng thiêng liêng và trang trọng, hướng con người ta tới tu tâm dưỡng tính, làm điều thiện, cầu bình an. Thế nhưng không phải ai cũng biết được ngày lễ này có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa của nó như thế nào. Hôm nay KienThucVui.vn sẽ chia sẻ tới các bạn đọc giả về Lễ Phật Đản trong bài viết dưới đây.

Lễ Phật Đản là gì Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ Phật Đản là gì?

Phật Đản là một ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm  vào ngày Rằm tháng tư tức ngày 15 tháng 4 ở các nước theo đạo Phật để kỉ niệm ngày Phật ra đời bởi 2 trường phái Nam Tông và Bắc Tông. Trong đại lễ thì Phật Tử không được sát sinh chỉ được ăn chay, phóng sinh và làm điều thiện. Từ năm 1999, được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ văn hóa tâm linh thế giới.

Định nghĩa về Lễ Phật Đản

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phật Đản

Ngày Lễ Phật Đản được tổ chức để truyền bá thông điệp từ bi đến toàn nhân loại.

Tương truyền rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có xuất thân là Thái Tử Tất Đạt Đa. Ngài sinh vào ngày 15 tháng 4 âm lịch (tức vào năm 624 trước Tây Lịch) tại vườn Lâm Tỳ Ni.

Vào ngày này, Phật Tử khắp mọi nơi đều lên chùa nghe đạo pháp thuyết giảng, dâng cúng lễ vật, hoa quả và tiến hành nghi lễ ăn chay và giữ ngũ giới, tâm hướng thiện, bố thí chúng sanh khổ ải, đùm bọc những người yếu kém trong xã hội.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phật Đản

Ngày Lễ Phật Đản có 2 hoạt động quan trọng mà giáo hội làm là dâng hương tưởng nhớ, tôn kính tới Đức Phật. Hoạt động thứ 2 là lễ tắm Phật Thích Ca sơ sinh với cầu mong cho thân thể và tâm hồn luôn được sạch sẽ, thơm tho, gột rửa bụi bẩn của trần tục. Sau những nghi lễ này là làm lễ phóng sinh, thả hoa đăng trên hồ,…

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Lễ Phật Đản là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phật Đản và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé!

Viết bình luận