Hacker là gì? Hacker là ai và làm công việc gì?

Trên thế giới số bao la và rộng lớn với vô vàn con người với các mục đích khác nhau: mục đích tốt cũng có mà mục đích xấu cũng có. Trong đó những người sử dụng Internet với mục đích xấu thường được gọi là hacker. Vậy hacker có phải hoàn toàn là người xấu hay còn có mục đích nào khác? Các bạn hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết sau đây nhé!

Hacker là ai Hacker làm công việc gì

1. Hacker là gì? Hacker là ai?

Hacker là ai

Thuật ngữ "Hack" trong công nghệ thông tin là việc sử dụng những lỗ hổng của phần mềm, phần cứng máy tính, thiết bị công nghệ để xâm nhập trái phép vào hệ thống đó với mục đích ăn cắp dữ liệu hoặc phá hủy dữ liệu. Hacker là từ để gọi tên những người tìm ra các lỗ hổng trong hệ thống máy tính đó phục vụ cho mục đích cá nhân của họ. Hacker là người am hiểu về hệ thống máy tính và quy luật hoạt động của hệ thống nên họ có thể dễ dàng tìm ra các lỗ hổng và xâm nhập vào hệ thống máy tính. Tuy nhiên, không phải hacker nào cũng phục vụ cho mục đích xấu. Một số hacker phục vụ trong các công ty bảo mật để phát triển các cơ chế bảo mật chống lại các vụ tấn công mạng, tấn công hệ thống bởi virus hay các hacker phục vụ mục đích xấu.

2. Hacker làm công việc gì?

Hacker làm công việc gì

Hacker là người tìm ra các lỗ hổng bảo mật của phần mềm, hệ thống nên công việc của họ là tìm hiểu, theo dõi, nghiên cứu các phần mềm, phần cứng để tìm ra các lỗ hổng tồn tại trong đó và khai thác chúng nhằm phục vụ cho mục đích của họ. Hacker có hai phe phái chính là hacker mũ đen – thường hack với mục đích xấu như phá hoại, đánh cắp thông tin và hacker mũ trắng – hack với mục đích để tìm hiểu các lỗ hổng trong hệ thống và cung cấp các lỗ hổng đó cho các chuyên gia bảo mật để họ vá lỗi. Những hacker mũ đen thường là những cá nhân hoặc một nhóm làm việc với mục đích đánh cắp dữ liệu, tống tiền… Đôi khi những hacker mũ đen làm việc cho các tổ chức chính phủ với mục đích làm gián điệp, theo dõi các nước đối thủ và đánh cắp thông tin, công nghệ của nước đó.

Hacker mũ trắng thường là những chuyên gia bảo mật làm việc trong các công ty an ninh mạng với mục đích phân tích, nghiên cứu và tìm ra các lỗ hổng bảo mật trên phần mềm, phần cứng máy tính và hệ thống mạng và báo cáo về các lỗ hổng đó cho các đơn vị quản lý phần mềm, phần cứng để khắc phục các lỗi đó.

Hacker thường sử dụng các công cụ, phần mềm để xâm nhập và phá hoại hệ thống mà chúng ta thường gọi là virus, trojan, spyware… để khai thác lỗ hổng và phân tán chúng trong toàn bộ hệ thống.

Tóm lại, hacker phần lớn là những cá nhân hoặc tổ chức hoạt động với mục đích tìm ra các lỗ hổng trên hệ thống máy tính, hệ thống mạng để khai thác, xâm nhập và phục vụ với nhiều mục đích khác nhau. Vậy chúng ta đã biết hacker là gì và các công việc của hacker ra sao? Chúng ta hãy nâng cao kiến thức sử dụng máy tính để phòng tránh các virus, sự cố do hacker tạo ra để bảo vệ cho mình nhé!

Viết bình luận