Giá trị hiện thực là gì?

Nếu chúng ta đã từng học văn Việt Nam thì trong các bài tập không thể thiếu các câu hỏi yêu cầu chứng minh, phân tích cụ thể "giá trị hiện thực" của một tác phẩm văn học nào đó. Vậy giá trị hiện thực là gì? có thể các bạn khá lúng túng với khái niệm này. Hãy cùng KienThucVui.vn tìm hiểu về cụm từ "Giá trị hiện thực" này nhé.

Giá trị hiện thực là gì

Khái niệm giá trị hiện thực?

"Hiện thực" tức là hiện tại là những gì diễn ra trong cuộc sống hằng ngày được tác giả áp dụng vào tác phẩm văn học. Hay nói một cách khác đi, giá trị hiện thực của một tác phẩm văn học là hiện thực của đời sống mà tác giả phản ánh trong tác phẩm văn học của mình.

Biểu hiện của giá trị hiện thực

Biểu hiện của giá trị hiện thực

Giá trị hiện thực thường được phản ánh trong tác phẩm vô cùng đa dạng. Giá trị hiện thực được đề cập trong tác phẩm thường bao gồm những yếu tố chính sau:

  • Bộc lộ cuộc sống khốn cùng, cơ cực và những nỗi chật vật về vật chất, tinh thần của những con người thấp kém, bé nhỏ trong xã hội.
  • Chỉ ra những nguyên nhân khiến con người trở nên bất hạnh.
  • Miêu tả vẻ đẹp ẩn chứa bên trong của mỗi một con người.

Trong tất cả các tác phẩm văn chương, giá trị hiện thực được biểu hiện một cách sống động, chân thực theo những cách khác nhau. Chúng cùng phản ánh nỗi đau khổ, hoàn cảnh khốn cùng, bế tắc của con người Việt Nam trước cách mạng. Ví dụ, trong  tác phẩm "Tắt đèn" – Ngô Tất Tố miêu tả sự nghèo đói, chật vật về vật chất của chị Dậu cũng chỉ bởi nạn một cổ nhiều tròng, sưu cao thuế nặng đè nặng lên vai một người phụ nữ bé nhỏ.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Giá trị hiện thực là gì? và đừng quên để lại bình luân bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận