PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc là gì?

Mục lục nội dung

Hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới có rất nhiều bằng cấp như PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc,…Vậy đây là những loại bằng cấp gì và có giá trị như thế nào. Mời các bạn cùng KienThucVui.vn nghiên cứu về chúng nhé.

PhD MD MA MSc BA BSc là gì

1. PhD

PhD là cụm từ viết tắt của Doctor of Philosophy (Tiến sĩ triết học). Đây là một loại bằng cấp học thuật hoặc chuyên nghiệp, ở hầu hết các quốc gia, đủ điều kiện để người có bằng cấp dạy môn học họ chọn ở cấp đại học hoặc làm việc ở vị trí chuyên ngành trong lĩnh vực họ chọn.

PhD

2. MD

MD được viết tắt bởi cụm từ Doctor of Medicine (Bác sĩ Y khoa) đã tốt nghiệp sau đại học về khoa học y tế và được cấp bằng này ở Ấn Độ. Tuy nhiên một số quốc gia MD được trao cho các nhà nghiên cứu.

MD

3. MA

MA được viết tắt bởi cụm từ Master of Arts (Thạc sĩ khoa học) thường mất khoảng 2 năm trau dồi, tích lũy kiến thức để bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Có bằng thạc sĩ có thể khiến người tìm việc cạnh tranh hơn trong lĩnh vực của họ và lương có thể cao hơn. Đối với một số vị trí, chẳng hạn như quản trị viên trường học, thủ thư và nhà tâm lý học lâm sàng, bằng tốt nghiệp là một điều vô cùng cần thiết.

MA

4. MSc

MSc được viết tắt bởi cụm từ Master of Science (Thạc sĩ khoa học). Thông thường, một chương trình MSc có một lĩnh vực tập trung cụ thể, trong đó các khóa học sẽ tập trung vào một chủ đề cụ thể và điều đó sẽ dẫn đến việc bạn có một nền tảng kiến thức chuyên sâu và toàn diện hơn. Ví dụ, Đại học Syracuse (Hoa Kỳ) cung cấp bằng thạc sĩ về các chủ đề chung như Tài chính hoặc Kế toán và chuyên ngành như Doanh nhân và Doanh nghiệp mới nổi hoặc Quản lý chuỗi cung ứng.

Một chương trình MSc bao gồm một nền tảng kiến thức và kỹ năng rộng hơn sẽ tốt hơn cho sinh viên tốt nghiệp không chắc chắn về một chuyên ngành hẹp, cụ thể. Thay vào đó, nếu bạn biết chính xác bộ kỹ năng nào bạn muốn có được, bạn có thể tìm một trường đại học cung cấp chương trình MSc phù hợp hoàn hảo cho nhu cầu của bạn.

MSC

5. BA

BA được viết tắt bởi cụm từ Bachelor of Arts (Bằng cử nhân nghệ thuật), thường ít chuyên ngành hơn bằng Cử nhân Khoa học. Yêu cầu tối thiểu 180 đơn vị quý cho bằng cấp; 36 đơn vị được yêu cầu trong chuyên ngành, trong đó ít nhất 18 đơn vị ở mức 300-400, thường được trao trong các chuyên ngành như ngôn ngữ, văn học, nhân văn khác và lịch sử.

BA

6. BSc

BSc được viết tắt bởi cụm từ Bachelor of Science or Bachelor of Science in Commerce (Cử nhân Khoa học hoặc Cử nhân Khoa học Thương mại). Bạn có được nó bằng cách nghiên cứu một môn học dựa trên khoa học tại trường đại học như sinh học, hóa học, kỹ thuật,…

BSc

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc là gì? Và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé!!!

Viết bình luận