Net Worth (Giá trị tài sản ròng) là gì?

Bí quyết thành công trong việc quản lý tài chính của bản thân là có phương án thu chi hợp lý và dựa vào giá trị tài sản ròng. Vậy giá trị tài sản ròng (Net worth) là gì?, hãy cùng KienThucVui.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Net Worth là gì

1. Net Worth (Giá trị tài sản ròng) là gì?

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì giá trị tài sản ròng là số tài sản cuối cùng bạn có được khi lấy tổng số tài sản bạn đang sở hữu trừ đi tất cả nợ cá nhân. Bất kỳ cá nhân nào cũng có giá trị tài sản ròng (thậm chí giá trị này có thể âm). Net Worth (giá trị tài sản ròng) là công cụ đánh giá chính xác nhất so với tất cả các mức thang đánh giá về tiền bạc mà bạn sở hữu. ). Net Worth có thể áp dụng cho cá nhân, công ty, chính phủ hoặc toàn bộ quốc gia.

Net Worth là số tài sản cuối cùng bạn có được

Các tài sản vô hình như bằng cấp, giáo dục, giải thưởng…không tính vào giá trị tài sản ròng.

1.1. Đối với công ty

Net Worth (giá trị tài sản ròng) còn được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu. Nó bao gồm giá trị của tất cả tài sản và nợ phải trả được thể hiện trên báo cáo tài chính. Giá trị tài sản ròng sẽ âm nếu các khoản lỗ lũy kế lớn hơn vốn chủ sở hữu.

1.2. Đối với chính phủ

Net Worth (giá trị tài sản ròng) là giá trị tài sản trừ đi các khoản nợ. Đối với chính phủ, giá trị tài sản ròng còn thay thế cho sức mạnh tài chính của chính phủ.

1.3. Đối với quốc gia

Net Worth (giá trị tài sản ròng) là tổng giá trị ròng của tất cả các công ty và cá nhân cư trú tại quốc gia đó cộng với giá trị ròng của chính phủ.

2. Cách tính Net Worth (Giá trị tài sản ròng)

2.1. Tính tổng tất các tài sản

- Tài sản lưu động: tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và các khoản tiền tương đương khác…

- Các khoản đầu tư hưu trí: BHXH và các chương trình đầu tư không bắt buộc khác.

- Các khoản đầu tư khác không nhằm mục đích hưu trí.

- Bất động sản.

- Tài sản hoặc cổ phần kinh doanh.

- Tài sản cá nhân (ô tô, vàng bạc, đồ đạc…) và các khoản cho vay cá nhân (chỉ tính các khoản nợ có khả năng thu hồi).

- Các tài sản khác không nằm trong nhóm ở trên.

2.2.Tính tổng các khoản nợ

Tính tổng các khoản nợ

- Vay thế chấp.

- Vay trả góp.

- Nợ thẻ tín dụng.

- Vay cá nhân.

- Các khoản nợ khác bao gồm cả nghĩa vụ thuế.

Net Worth (Giá trị tài sản ròng) sẽ bằng tổng tài sản trừ đi các khoản nợ. Giá trị tài sản ròng có thể âm, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Bằng cách gia tăng việc tích lũy tài sản, kiểm soát các khoản nợ và tốt nhất là thanh toán dứt điểm các khoản nợ để giá trị tài sản ròng lên mức dương.

3. Ý nghĩa của Net Worth (Giá trị tài sản ròng)

Ý nghĩa của Net Worth

- Giá trị tài sản ròng là thước đo chính xác nhất cho sự giàu có của cá nhân, tổ chức hoặc quốc gia.

- Để theo dõi tình hình tài chính tiến triển như thế nào. Giá trị tài sản ròng tăng dần là tín hiệu tốt, nếu giảm thì bạn cần có giải pháp kiểm soát nợ và tăng các khoản thu nhập.

- Để không chỉ chú trọng vào thu nhập vì ngay cả khi thu nhập tăng lên nhưng giá trị tài sản ròng không tăng tức là tình hình tài chính của bạn cũng không cải thiện chút nào.

- Để không chú trọng vào tài sản mà còn phải xét đến các khoản nợ là bao nhiêu.

- Để có thể thấy mức nợ rõ ràng hơn vì nếu chỉ nghe đến món nợ bạn sẽ sợ hãi nhưng khi tính các giá trị tài sản lớn hơn, thì đó có thể là một tín hiệu tốt.

- Là tiêu chí đánh giá hồ sơ vay của các ngân hàng khi bạn muốn vay tiền.

Như vậy, Net Worth (Giá trị tài sản ròng) là thước đo quan trọng nhất đối với tài sản của cá nhân hoặc tổ chức vì nó giúp bạn gia tăng tài chính mà không chỉ phụ thuộc vào làm công ăn lương. KienThucVui.vn hy vọng qua bài viết này, bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết về giá trị tài sản ròng và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn trong việc kiểm soát tài sản.

Viết bình luận