Chỉ số EQ, IQ là gì? Khác nhau như thế nào?

Hai khái niệm EQ và IQ có thể gây nhầm lẫn khi mà nhiều người còn xa lạ với chúng. Để hiểu thêm về hai chỉ số EQ và IQ mời các bạn độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

EQ và IQ là gì Sự khác nhau như thế nào

Định nghĩa chỉ số EQ và IQ?

EQ là gì?

Trí tuệ cảm xúc hay chỉ số cảm xúc (EQ) được định nghĩa là khả năng xác định, đánh giá, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của một cá nhân. Những người có EQ cao thường tạo ra những người lãnh đạo tuyệt vời và những người chươi theo nhóm vì khả năng hiểu, đồng cảm và kết nối với những người xung quanh. EQ là một chỉ số tốt hơn về sự thành công tại nơi làm việc và được sử dụng để xác định các nhà lãnh đạo, những người chơi nhóm tốt và những người làm việc tốt.

EQ là gì

IQ là gì?

IQ là chỉ số thông minh, là điểm xuất phát từ một trong số bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế để đánh giá trí thông minh của một cá nhân.

IQ được sử dụng để xác định khả năng học tập và xác định các cá nhân có trí thông minh hoặc thử thách tinh thần. IQ liên quan trực tiếp đến các hoạt động trí tuệ như khả năng học hỏi cũng như hiểu và áp dụng thông tin vào các bộ kĩ năng. IQ bao gồm lý luận logic, hiểu từ và kỹ năng toán học. Những người có IQ cao hơn có thể suy nghĩ trừu tượng và tạo kết nối bằng cách làm cho việc khái quát hóa dễ dàng hơn.

IQ là gì

Sự khác nhau giữa EQ và IQ

Biểu đồ so sánh EQ và IQ

EQ

IQ

Viết tắt của

Quotient cảm xúc (hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc)

Chỉ số thông minh

Định nghĩa

Chỉ số cảm xúc (EQ) hay trí tuệ cảm xúc là khả năng xác định, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của bản thân, của người khác và của các nhóm.

Chỉ số thông minh (IQ) là điểm số có được từ một trong một số bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế để đánh giá trí thông minh.

Khả năng

Xác định, đánh giá, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của chính mình;nhận thức và đánh giá cảm xúc của người khác; sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện cho suy nghĩ, hiểu ý nghĩa cảm xúc.

Có khả năng học hỏi, hiểu và áp dụng thông tin vào các kỹ năng, suy luận logic, hiểu từ, kỹ năng toán học, tư duy trừu tượng và không gian, lọc thông tin không liên quan.

Ở nơi làm việc

Làm việc theo nhóm, lãnh đạo, quan hệ thành công, định hướng dịch vụ, chủ động, hợp tác.

Thành công với các nhiệm vụ đầy thách thức, khả năng phân tích và kết nối các dấu chấm, nghiên cứu và phát triển.

Xác định

Lãnh đạo, người chơi nhóm, cá nhân làm việc tốt nhất một mình, cá nhân có thách thức xã hội.

Những cá nhân có năng lực hoặc năng khiếu cao, những cá nhân có những thách thức về tinh thần và những nhu cầu đặc biệt.

Gốc

1985, luận án tiến sĩ của Wayne Payne "Một nghiên cứu về cảm xúc: Phát triển trí thông minh cảm xúc" Sử dụng phổ biến trong cuốn sách "Trí tuệ cảm xúc của Daniel Goleman" năm 1995 - Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ "

Năm 1883, bài viết của nhà thống kê người Anh Francis Galton "Những thắc mắc về khoa và sự phát triển của nó" Ứng dụng đầu tiên được đưa ra trong bài kiểm tra năm 1905 của nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet để đánh giá học sinh ở Pháp.

Các xét nghiệm phổ biến

Thử nghiệm Mayer-Salovey-Caruso (nhiệm vụ giải quyết vấn đề dựa trên cảm xúc); Daniel Goleman mô hình Điểm (dựa trên năng lực cảm xúc).

Bài kiểm tra Stanford Binet;Wechsler; Các thử nghiệm của Woodcock-Johnson về khả năng nhận thức.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Chỉ số EQ, IQ là gì? Khác nhau như thế nào và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận