Otaku là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của văn hóa Otaku

Otaku, một thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu ở Nhật Bản và một số nước trên thế giới. Như học giả Yuji Sone đã viết trong một bài báo cho Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa năm 2014, Đây là một thuật ngữ phức tạp và khó nắm bắt để giải quyết các hoạt động khác nhau và các hoạt động liên quan đến fandom. Để giải thích cho Otaku là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của văn hóa Otaku như thế nào, mời các bạn đọc giả theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Otaku là gì

Otaku là gì?

Otaku (おたく; Hán-Việt: ngự trạch) là một từ tiếng lóng ở Nhật Bản, dùng cho những người cuồng, hâm mộ, yêu thích những nhân vật anime, cosplay, manga, hay những trò chơi điện tử... Trên thế giới thì Otaku được coi là những người mê đọc truyện tranh, xem những bộ phim hoạt hình nhưng lại mang nghĩa tiêu cực. Nhiều người thường thích tự nhận mình là Otaku và tự hào về điều đó.

Nguồn gốc và ý nghĩa của văn hóa Otaku

Nhìn vào nguồn gốc của Otaku, không ai có thể phủ nhận "Otaku" có nghĩa tiêu cực. "Otaku" lần đầu tiên được sử dụng trong một bài viết trong Manga Burriko bởi Akio Nakamori.

Ở Nhật Bản, từ "otaku" đã trở thành điều cấm kỵ vì Miyazaki Tsutomu, người đã bắt đầu một vụ giết người chập chững vào những năm 80, video ghi lại cảnh các cô gái trẻ mà anh ta giết chết từ nỗi ám ảnh với lolicon (truyện tranh ấu dâm nữ).

Nguồn gốc và ý nghĩa của văn hóa Otaku

Otaku có ý nghĩa cực kỳ tiêu cực vì nó được dùng để chỉ người luôn ở nhà và không có cuộc sống (không có cuộc sống xã hội, không có cuộc sống tình yêu, v.v.).

Thông thường một người otaku không có gì tốt hơn với cuộc sống của họ để họ vượt qua thời gian bằng cách xem phim hoạt hình, chơi trò chơi điện tử, lướt internet (otaku cũng được dùng để chỉ một mọt sách / hacker / lập trình viên).

Vẫn còn một số bất đồng nhất định về ý nghĩa và tính lịch sự của otaku , điều này hầu như không đáng ngạc nhiên khi người ta cho rằng nhiều người tự định nghĩa với từ này rất quan tâm đến thể loại và các lĩnh vực đặc biệt của văn hóa đại chúng. Khi nó được sử dụng bằng tiếng Anh, một số người xem nó được áp dụng đúng đắn cho những người có sở thích đặc biệt quan tâm đến văn hóa nhạc pop, trong khi những người khác mở rộng nó để bao gồm công nghệ. Một số người cảm thấy rằng otaku mang ý nghĩa của ẩn dật và có khả năng nguy hiểm, trong khi những người khác nghĩ rằng nó có thể có nghĩa là chủ yếu là vô hại và kỳ quặc.

Ý nghĩa Otaku

Nó như một lời nhắc nhở rằng một từ có thể được sử dụng ở các vị trí khác nhau với ý nghĩa khác nhau, có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau và thực sự có thể được sử dụng bởi cùng một người để có sắc thái ý nghĩa tùy thuộc vào cách họ cảm nhận ngày hôm đó. Nói cách khác, đây là một lời nhắc nhở rằng ngôn ngữ có thể là một thứ lộn xộn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Otaku là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của văn hóa Otaku và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận