Voucher là gì? Cách sử dụng Voucher khi mua hàng

Voucher đã là thuật ngữ phổ biến ở các nước phát triển như một chiến dịch marketing của đơn vị kinh doanh, tuy nhiên, ở Việt Nam, Voucher mới được phát triển trong vài năm trở lại đây. Là một nhân viên hay một khách hàng, bạn chưa thể giải thích được cụ thể Voucher là gì? Đừng lo, hãy cùng KienThucVui.vn đi tìm hiểu chi tiết hơn về Voucher nhé.

Voucher là gì

1. Voucher là gì?

Voucher là một dạng phiếu mua hàng, được dùng trong giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ và có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Khi tung ra Voucher, nhà cung cấp sẽ cam kết giảm giá (thường giảm từ 20% đến 80% so với giá trị thực của sản phẩm, dịch vụ) hoặc kèm tặng thêm sản phẩm, dịch vụ khác. Thông tin về sản phẩm, dịch vụ được tặng kèm sẽ tương ứng với thông tin trên Voucher.

Voucher là một dạng phiếu mua hàng

2. Các loại Voucher

2.1. Lịch sử của Voucher

Năm 1888, hình thức sơ khai đầu tiên của Voucher được ra đời trong một chiến dịch của Coca-Cola. Khi đó, nhân viên của Coca-Cola nảy ra sáng kiến lấy một tờ giấy nhỏ và ký lên tờ giấy đó rồi phát cho khách hàng, khách hàng nào có tờ giấy nhỏ này, có thể đổi được một cốc Coca-Cola miễn phí.

Từ năm 1909, nhiều công ty ở Mỹ sử dụng Voucher trong các chiến dịch marketing để thu hút, lôi kéo khách hàng và đã có khoảng gần 3000 công ty hàng tiêu dùng cung cấp mã Voucher cho khách hàng trong khoảng thời gian này.

Tại Việt Nam, vào năm 2011, Voucher bắt đầu xuất hiện phổ biến trên các trang của Hotdeals, Muachung…

Lịch sử phát triển của Voucher

2.2. Các loại Voucher

Hiện nay có 2 loại Voucher phổ biến nhất:

2.2.1. Voucher giấy

Voucher giấy

Bao gồm các phiếu giảm giá khi mua sản phẩm, dịch vụ, thường áp dụng khi mua sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng.

2.2.2. Voucher điện tử (E – Voucher)

Voucher điện tử

Là dạng viết tắt của Electronic Voucher, bao gồm các phiếu, mã giảm giá khi thanh toán online và được gởi qua tin nhắn điện thoại/ thư điện tử (email). Khi bạn đặt hàng hóa/ dịch vụ tại các trang thương mại điện tử, bạn có thể sử dụng E-Voucher.

2.2.3. Các dạng Voucher khác

Ngoài hai dạng Voucher cơ bản trên, người ta còn phân loại theo loại hình kinh doanh dịch vụ, gồm có các loại Voucher sau:

  • Voucher về dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, cafe
  • Voucher về các tour du lịch
  • Voucher về giải trí…

3. Cách sử dụng Voucher khi mua hàng

3.1. Đối với E-Voucher

Bước 1: Truy cập website/ app của bên bán hàng hóa, dịch vụ.

Bước 2: Chọn nút mua hàng/ đặt hàng (bạn sẽ cần chọn đầy đủ về số lượng, kích thước, thời gian giao…..). Bước này sẽ tùy theo giao diện của website bán hàng và loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn sẽ có các bước nhỏ hơn.

Chọn nút mua hàng hoặc đặt hàng

Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 2, bạn sẽ sử dụng Voucher bằng cách click vào nút đặt hàng (order), sẽ hiện ra dòng chữ bạn có mã giảm giá không (have a voucher?). Lúc này bạn nhập mã Code được ghi trên Voucher vào, sau đó click "xác nhận" là sẽ được giảm giá hoặc sử dụng được dịch vụ đi kèm trên Voucher.

Nhập mã Code được ghi trên Voucher

Chọn Xác nhận hoặc Áp dụng

Bước 4: Hoàn thành các bước đặt hàng còn lại.

Hoàn tất việc đặt hàng

Chú ý: Các nhà bán hàng sẽ thường chỉ để mã code được sử dụng một lần.

Nếu xảy ra sai xót trong quá trình nhập mã code, bạn cần liên hệ ngay bên bán hàng/ dịch vụ để được hỗ trợ.

3.2. Đối với Voucher giấy

E-Voucher được sử dụng khi mua hàng online, còn Voucher giấy được sử dụng khi mua hàng trực tiếp tại cửa hàng. Đối với việc mua hàng trực tiếp, việc sử dụng Voucher rất đơn giản đó là bạn chỉ cần mang Voucher đến cửa hàng, đưa cho nhân viên bán hàng để đổi lấy dịch vụ/ sản phẩm.

Lưu ý đọc kỹ các điều kiện sử dụng, thời gian hết hạn và giá trị sử dụng ghi trên Voucher nhé.

Như vậy, KienThucVui.vn đã giải thích chi tiết về Voucher và cách dùng Voucher trong bài viết trên. Hy vọng các bạn có thể tự tin mua sắm và tận hưởng các dịch vụ nhé.

Viết bình luận