Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm hiện nay?

Đất nước Việt Nam có bờ biển trải dài giúp cho việc phát triển ngư trường chăn nuôi thủy hải sản gặp nhiều thuận lợi. Trong bài viết này, Kienthucvui cùng bạn tìm hiểu về những ngư trường lớn trọng điểm tại Việt Nam.

Nước ta có mấy ngư trường lớn trọng điểm hiện nay

I. Các ngư trường lớn trọng điểm của Việt Nam

Sở hữu đường bờ biển kéo dài, Việt Nam hiện nay đang có 4 ngư trường lớn trọng điểm:

  • Ngư trường Cà Mau - Kiên Giang.
  • Ngư trường Ninh Thuận - Bình Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu.
  • Ngư trường Hải Phòng - Quảng Ninh.
  • Ngư trường quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa.

Các ngư trường lớn trọng điểm của Việt Nam

Việt Nam nằm trong vành đai khí hậu nhiệt đới và được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho rất nhiều tài nguyên quý giá. Các ngư trường lớn tại Việt Nam có hiệu quả đánh bắt và chăn nuôi rất cao. Nguồn thủy sản tại các ngư trường Việt Nam vô cùng dồi dào và góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế đất nước.

II. Đặc điểm 4 ngư trường trọng điểm của Việt Nam

1. Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang

Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang

Ngư trường Cà Mau – Kiên Giang nằm trong dòng hải lưu mang theo nhiều sinh vật phù du và bên cạnh đó chính là nguồn hải sản dồi dào. Khu vực này có thềm lục địa tương đối nông, giúp cho việc chăn nuôi trở nên dễ dàng và đa dạng về số lượng các loại. Đặc biệt, có rất nhiều loài thủy hải sản có giá trị cao giúp cho người dân ổn định kinh tế. Các cửa sông, bãi triều cũng tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong việc đánh bắt hải sản.

Tại ngư trường Cà Mau – Kiên Giang, đội tàu đánh bắt thủy sản lên đến hơn 5000 chiếc (bao gồm cả tàu xa bờ). Sản lượng khai thác hải sản tại ngư trường Cà Mau – Kiên Giang đạt đến con số hàng trăm nghìn tấn một năm.

2. Ngư trường Ninh Thuận - Bình Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngư trường Ninh Thuận - Bình Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngư trường Ninh Thuận - Bình Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam bởi nơi đây có nguồn sản lượng đánh bắt lớn, nằm ở vị trí thuận lợi trong việc giao thương, trao đổi với các tỉnh thành trong và ngoài nước.

Ngư trường Ninh Thuận - Bình Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu trải dài trên 192km đường bờ biển và rộng hơn 52.000 km2. Các vùng đánh bắt liên thông với nhau giúp cho tổ hợp ngư trường đa dạng về mặt chủng loại và trữ lượng. Các loài hải sản của ngư trường cũng có giá trị lớn, có đều quanh năm giúp cho việc đánh bắt của người dân gặp nhiều thuận lợi. Ngư trường có nguồn nước tốt, nền nhiệt cao và ổn định nên tiềm năng phát triển rất lớn.

3. Ngư trường Hải Phòng - Quảng Ninh

Ngư trường Hải Phòng - Quảng Ninh

Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh hay còn được gọi là Ngư trường Vịnh Bắc Bộ - 1 trong 4 ngư trường trọng điểm có sản lượng đánh bắt lớn. Thời tiết tại Ngư trường Vịnh Bắc Bộ không có nhiều thuận lợi do thay đổi khí hậu liên tục nhưng người dân nơi đây vẫn luôn cố gắng để khai thác tối đa món quà thiên nhiên ban tặng.

Bên cạnh việc có sản lượng lớn, Ngư trường Hải Phòng – Quảng Ninh còn có vùng biển Bạch Long Vĩ với rất nhiều núi đá vôi tuyệt đẹp, tạo điều kiện tốt cho việc nuôi trồng thủy hải sản. Vùng biển Bạch Long Vĩ có thể khai thác quanh năm, sản lượng đánh bắt lớn và các loài hải sản có giá trị cao và sản phẩm được ưa chuộng bởi cả trong và ngoài nước.

Ngư trường Vịnh Bắc Bộ cũng được người dân đầu tư rất nhiều tàu đánh bắt cá lớn nhằm phục vụ cho việc ra khơi bám biển, làm giàu từ ngư trường và đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên những cơn bão vào khoảng tháng 7-10 cũng khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trên biển Đông.

4. Ngư trường Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Ngư trường Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Ngư trường Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa nằm giữa vùng biển Đông và đây là ngư trường truyền thống của Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều tài liệu lịch sử ghi lại minh chứng cho việc người dân Việt Nam đã đánh bắt lâu đời trên hai Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Giữa khu vực biển đông, Ngư trường Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa mang lại nguồn thủy hải sản dồi dào, đa dạng và góp phần đưa thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Nhà nước cũng phát hành thêm nhiều chính sách để hỗ trợ ngư dân trong việc khai thác thủy hải sản tại nơi đây. Các tàu công suất lớn cũng được hỗ trợ nhằm hỗ trợ đánh bắt xa bờ, bám biển và đem lại khối lượng thủy sản lớn. Bên cạnh đó, nhà nước Việt Nam cũng nỗ lực phát huy rất nhiều trong việc khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Trong bài viết này, Kienthucvui đã chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin liên quan đến những ngư trường lớn trọng điểm tại Việt Nam. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận