Những cách tạo động lực làm việc cho bản thân

Công việc, cuộc sống nhiều mệt mỏi, áp lực khiến bạn cảm mất đi động lực để cố gắng. Mọi việc bắt đầu trở nên trì trệ, mục tiêu cuộc sống không đạt được, mọi cơ hội cứ thế vụt mất. Bạn đang muốn lấy lại động lực làm việc cho bản thân ư? Đừng lo lắng, những giải pháp dưới đây sẽ là cách tạo động lực làm việc tuyệt vời giúp bạn vượt qua trạng thái tồi tệ này.

Những cách tạo động lực làm việc cho bản thân

1. Ngừng suy nghĩ về nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi như một con sóng lớn sẽ nuốt chửng bạn bất cứ lúc nào. Sợ hãi sẽ khiến bạn trở nên vô định, không có mục đích sống đồng thời sợ hãi sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi và kiệt sức. Do đó, thay vì suy nghĩ về những điều tiêu cực, hãy suy nghĩ về những điều tích cực. Chúng ta thường bận rộn với suy nghĩ không muốn, không thích thực hiện một số công việc nào đó. Điều này hoàn toàn là bình thường, tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc bạn không làm gì cả. Bạn không thể đưa ra quyết định làm việc này chỉ vì bạn không muốn làm việc kia. Chính suy nghĩ đó làm bạn trở nên lười biếng.

2. Nhận biết những việc bạn cần thực hiện

Sẽ thật tệ hại khi bạn không biết bản thân mình muốn làm cái gì, nên bắt đầu mọi thứ từ đâu. Bạn cứ mãi mông lung, không dám bước tới thì ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng bị tan vỡ. Nếu bạn không thực hiện được giấc mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn để làm điều đó. Do đó, hãy tận dụng tốt những thông tin mà công nghệ mang lại thay vì phải chạy theo những người xung quanh để tìm lời giải đáp cho riêng mình. Những thông tin bạn thu thập được sẽ giúp bạn loại bỏ những lo lắng, tiêu cực, đem đến cho bạn một thái độ sẵn sàng chiến đấu, giúp bnaj hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất.

3. Xác định mục tiêu và nên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó

Xác định mục tiêu và nên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó

Sau khi loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, việc đầu tiên bạn cần làm đó là suy nghĩ về các mục tiêu bạn muốn thực hiện. Thay vì suốt ngày nghĩ "Tôi không muốn phải sống trong cảnh nghèo khó" thì hãy suy nghĩ "Tôi muốn có khả năng tài chính đầy đủ". Thế nào là đầy đủ thì tùy thuộc vào tham vọng của bạn. Để đạt được mục tiêu đó, bạn cần phải vẽ cho mình một con đường hay còn gọi là lộ trình cụ thể. Bạn không thể đi một mạch tới đích luôn được, do đó, cần chia nhỏ con đường đó thành các chặng nhỏ. Ví như muốn có khả năng tài chính đầy đủ, bạn cần phải nâng cao nghiệp vụ cá nhân để có thể tăng lương, quản lý tài chính tốt hơn hoặc sẽ mở rộng kinh doanh. Muốn chạm đến giấc mơ của chính mình, bạn cần xác định bạn muốn gì, bạn có gì và làm gì để có thể đạt được điều đó. Nếu bạn thực sự muốn, không gì là không thể.

4. Bắt đầu từ việc nhỏ

Những mục tiêu bất khả thi chắc chắn sẽ nhanh chóng làm bạn mất hứng và ngăn bạn đến với thành công. Thay vì suy nghĩ mình sẽ lấy một người chồng giàu có, trở thành một người nổi tiếng trong khi bạn không có gì trong tay thì bạn hãy lựa chọn những mục tiêu nho nhỏ để nâng cao giá trị bản thân trước. Nếu bạn có quá nhiều mục tiêu cần thực hiện, hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất. Cách này sẽ giúp bạn có thể bắt tay vào làm việc, giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi tiến gần đến những việc khó khăn trong ngày.

5. Biến mục tiêu trở nên thú vị để thực hiện

Biến mục tiêu trở nên thú vị để thực hiện

Bạn không thể hoàn thành bất cứ việc gì nếu bạn lúc nào cũng cảm thấy mình không thích làm. Chính suy nghĩ đó khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, áp lực và nhanh chóng nghĩ đến việc từ bỏ. Do đó, hãy biến mục tiêu trở nên thú vị hơn, càng thú vị bạn sẽ càng muốn cố gắng thực hiện. Ví dụ, bạn muốn giảm cân nhưng lại không muốn chạy bộ. Không vấn đề gì, bạn có thể đến phòng tập yoga, tập gym, thấy những người ở đấy cố gắng ra sao, bạn sẽ có thêm nhiều động lực hơn. Chưa kể, có môi trường, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều, giúp quá trình giảm cân của bạn tiến triển thuận lợi hơn đồng thời các bài tập này sẽ giúp cơ thể bạn dẻo dai hơn đấy.

6. Đặt ra các phần thưởng cho bản thân

Con đường thành công quả thực rất gian nan, kết quả của nó là cả một quá trình chứ không phải là ngày một ngày hai, cho nên rất dễ nản chí với những ai không kiên trì. Ví như giảm cân, bạn phải mất rất nhiều tháng mới được thân hình hay cân nặng như mong muốn. Làm một việc không thấy được kết quả ngay rất dễ làm bạn nản trí. Để khắc phục điều đó, hãy tự thưởng cho bản thân một phần quà nho nhỏ khi bạn đạt được từng chặng trên con đường đó. Đừng đợi đến khi hoàn thành được mục tiêu chính thì mới tự thưởng cho bản thân.

Ví dụ: Bạn muốn giảm cân, khi bạn giảm được 2kg đầu tiên, hãy thông báo cho mọi người biết. Nhận được những lời hỏi thăm khích lệ của mọi người chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều động lực hơn.

7. Bao bọc bản thân trong những điều tích cực

Bao bọc bản thân trong những điều tích cực

Trong một môi trường toàn những điều tiêu cực, thì một suy nghĩ tích cực của bạn sẽ nhanh chóng bị đánh gục. Nếu không cần thiết, hãy hạn chế tiếp xúc với những người có suy nghĩ tiêu cực đó thay vào đó học hỏi trao đổi với những người lúc nào cũng tràn đầy nhiệt huyết, suy nghĩ về cuộc sống tích cực và lạc quan hơn thì cuộc sống của bạn sẽ được những suy nghĩ tích cực ấy hấp dẫn, có thêm nhiều động lực hơn. Ngược lại, nếu bạn buộc phải sống trong môi trường đó, hãy lấy những tiêu cực đó làm ngọn lửa để thổi bùng nên nhiệt huyết của bạn. Sự thách thức mà họ đề ra sẽ cung cấp cho bạn một sự kiên quyết cần thiết giúp bạn đạt được những điều mà họ luôn cho rằng bạn không thể làm.

8. Giữ thái độ phấn khởi

Khi bạn đã quen thuộc với sự hiện diện của một điều gì đó, mọi thứ sẽ trở nên nhạt nhòa. Ví dụ, bạn đi qua một con đường quá nhiều lần, bạn sẽ không thể cảm nhận được những điều tốt đẹp trên con đường bạn đi nữa. Tương tự, theo đuổi mục tiêu trong một thời gian quá dài sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Việc của bạn lúc này không phải là cam chịu cảm xúc chi phối, thay vào đó, bạn phải hăng hái lên, tiếp tục khuấy động các giác quan của bạn bằng cách thử nghiệm các cách mới để thành công. Ví như muốn kiếm tiền, hãy thử bằng chiến lược kinh doanh mới hoặc hệ thống ngân sách mới.

Ở những nơi bạn dễ nhìn thấy nhất như màn hình máy tính, màn hình điện thoại, khu vực bàn làm việc hay bất cứ chỗ nào bạn thường xuyên để mắt tới, hãy đặt những hình ảnh có ý nghĩa nhắc nhở bản thân cố gắng. Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ thái độ phấn khởi.

9. Điều chỉnh kế hoạch

Điều chỉnh kế hoạch

Không phải lúc nào mọi thứ cũng đạt được ngay từ lần thực hiện đầu tiên, bản kế hoạch cũng vậy. Trong quá trình thực hiện, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề hơn, bạn nhận ra một vài suy nghĩ ban đầu đó không thể giúp bạn thành công được hoặc tiêu tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn. Hãy tiến hành phân tích kết quả và thực hiện những điều chỉnh sao cho phù hợp. Thay vì phải thực hiện một nhiệm vụ khó khăn, bây giờ bạn có thể thực hiện vài nhiệm vụ dễ dàng hơn mà kết quả vẫn như nhau.

10. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh

Nếu bạn không thể thực hiện điều gì đó một mình, hãy thử tìm đến bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là gia đình. Họ có thể không giúp đỡ được bạn nhưng chắc chắn họ sẽ làm tốt việc cổ vũ, động viên bạn. Bên cạnh luôn có những người biết rõ hoàn cảnh của bạn, bạn sẽ cảm thấy bớt gánh nặng hơn.

11. Lập biểu đồ tiến triển bản thân

Lập biểu đồ tiến triển bản thân

Thật khó để có thể biết mình đang dừng ở vị trí nào, mức độ tiến triển của bản thân ra sao khi mọi thứ cứ mơ hồ, trừu tượng. Do đó, để theo dõi tiến độ phát triển của bản thân, hãy sắp xếp mọi thứ vào một hệ thống càng hữu hình càng tốt. Bạn có thể viết nhật ký riêng, tại đó bạn sẽ ghi lại những nhiệm vụ hàng ngày, những gì đạt được, chưa đạt được và kiểm tra nó mỗi ngày.

12. Đừng để thất bại làm bạn nhụt trí

Nguyên nhân lớn nhất khiến bạn mất động lực để cố gắng đó chính là lúc nào cũng chăm chăm nhìn vào những thất bại của bạn thân. Thất bại là một điều khó tránh khỏi, những người thành công nhất là những người gặp nhiều thất bại nhất. Thất bại không có gì đáng xấu hổ cả, nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, giúp bạn tìm ra nhiều cách không đem lại kết quả hơn mà thôi. Do đó, hãy nhìn thất bại như những trở ngại nhỏ, cho phép bản thân được tủi thân trong 15 phút và chỉ thế thôi. Ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng nếu bạn vẫn muốn tiếp tục cố gắng.

Hy vọng với những cách tạo động lực làm việc cho bản thân phía trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó có ích. Chúc cho những dự định của bạn sẽ sớm được như ý muốn.

Viết bình luận