Top 10 loại cây Xương Rồng cảnh đẹp nhất

Nói về loại cây cảnh bình dân hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên thì không thể không kể đến sen đá và xương rồng. Xương rồng từ trước đến nay vẫn là loài cây được mệnh danh là loài cây tồn tại được ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Nó chính là hiện thân cho sức sống vô cùng mãnh liệt của con người. Chính vì lẽ đó, xương rồng trở thành loại cây cảnh được ưa chuộng hơn cả đặc biệt hơn ki con người đã đem giống cây trồng này lai tạo với nhiều giống khác nhau cho ra vô số loài xương rồng khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu top 10 loại cây Xương Rồng cảnh đẹp nhất nhé.

Top 10 loại cây Xương Rồng cảnh đẹp nhất

1. Cây Xương rồng Trứng chim

Cây Xương rồng Trứng chim

Xương rồng trứng hay còn gọi là xương rồng nhện trắng. Đây là loài xương rồng có kích thước khá nhỏ, nổi bật với những nhánh con tròn nhỏ được bao phủ bởi lớp gai trắng, mềm giống như những quả trứng xinh đẹp. Cây thường được đặt ở bàn học hay bàn làm việc giúp hấp thu các tia điện từ làm hại đến sức khỏe.

Cây thường được đặt ở bàn học hay bàn làm việc giúp hấp thu các tia điện từ làm hại đến sức khỏe

Cũng giống như các loại xương rồng khác, xương rồng trứng có khả năng chịu được khô hạn khá tốt nên chỉ cần tưới 2 lần/ tuần vào mùa hè và 1 lần/tuần vào mùa đông. Về ánh sáng, xương rồng trứng lại không yêu cầu quá nhiều về ánh sáng, giúp bạn có thể thoải mái để ở lan can, cửa sổ hay văn phòng ít nắng. Khi đủ trưởng thành và dưới điều kiện chăm sóc thích hợp, cây sẽ cho hoa màu đỏ hoặc trắng nhìn rất đẹp mắt.

Khi đủ trưởng thành và dưới điều kiện chăm sóc thích hợp, cây sẽ cho hoa màu đỏ hoặc trắng nhìn rất đẹp mắt

2. Cây Xương rồng Trụ - Xương rồng Núi

Cây Xương rồng Trụ - Xương rồng Núi

Xương rồng trụ hay còn gọi là xương rồng Saguaro, là một trong những loài cây xương rồng có kích thước lớn, có thể đạt chiều cao trên 5m khi trồng dưới đất, đặt trong điều kiện tự nhiên. Nếu trồng cây trong chậu cần thường xuyên thay chậu phù hợp với kích thước của cây để cây phát triển tốt nhất.

Nếu trồng cây trong chậu cần thường xuyên thay chậu phù hợp với kích thước của cây để cây phát triển tốt nhất

Cây có khả năng chống lại các tia bức xạ, giải phóng khí oxi và làm sạch không khí cực hiệu quả. Người ta thường dùng xương rồng trụ để trang trí làm đẹp cảnh quan, nhất là trồng tạo đồi trên cát tạo tiểu cảnh hoang dã sa mạc ở các quán cà phê, sân vườn, khu nghỉ dưỡng...

Cây có khả năng chống lại các tia bức xạ, giải phóng khí oxi và làm sạch không khí cực hiệu quả

Xương rồng trụ nở hoa vào mùa hè, có màu trắng cực bắt mắt và cho quả berry màu xanh có thể ăn được. Tuy nhiên, để cây ra hoa phải mất một thời gian dài nên chúng được cho rằng sẽ mang lại nhiều may mắn. Cây ưa sáng nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời. Mùa hè nên tưới nước cho cây khi đất khô, mùa đông nên để cây khô hoàn toàn. Ngoài ra, để cây phát triển tốt hơn, bạn có thể cung cấp thêm phân bón cho cây 1 lần 1 tháng vào mùa xuân và mùa hè.

3. Cây Xương rồng Tai Thỏ

Cây Xương rồng Tai Thỏ

Xương rồng tai thỏ có dạng phiến hình ovan có màu xanh nổi bật thường được tìm thấy ở khu vực hoang mạc và bán hoang mạc. Cây sinh trưởng từ một thân chính thường mọc ra hai nhánh giống đôi tai thỏ. Bề mặt phiến lá được bao phủ bởi từng lớp gai nhỏ màu vàng xếp thành hàng bảo vệ cây. Loài cây này ưa nắng, chịu hạn tốt phù hợp với những nơi thoáng mát có nhiều ánh nắng và tưới nước khi đất trong chậu đã khô.

Cây sinh trưởng từ một thân chính thường mọc ra hai nhánh giống đôi tai thỏ

Với vẻ ngoài đáng yêu, dễ chăm sóc, có thể sống trong thời gian dài, xương rồng tai thỏ trở thành loại cây để bàn được các bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh nên khi chọn chậu trồng cần chọn những chậu có kích thước gấp đôi thân cây để cây thoải mái phát triển trong thời gian dài.

Chọn chậu trồng cần chọn những chậu có kích thước gấp đôi thân cây

Trong khi các loại xương rồng khác chủ yếu được dùng để thanh lọc không khí tạo cảnh quan cho không gian thì xương rồng tai thỏ lại được coi là một loại thuốc quý. Trong thân xương rồng tai thỏ có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống các bệnh ung thư, hỗ trợ bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa và bảo vệ các tế bào não.

4. Cây Xương rồng Thanh Sơn

Cây Xương rồng Thanh Sơn

Cả một ngọn núi thu nhỏ lại vừa bằng một cây xương rồng mini chính là đây. Cây sinh trưởng và phát triển với những thân hình trụ, mọc thành chùm tựa như hình ngọn núi phiên bản mini siêu dễ thương. Với sức sống mãnh liệt và khả năng sinh trưởng nhanh chóng, từ một thân chính, cây sẽ mọc ra nhiều nhánh con, ngày qua ngày sẽ thành một ngọn núi thêm phần đồ xộ. Thân của cây có dạng khía bao gồm các gai nhỏ mềm màu trắng chạy dọc từ gốc đến ngọn.

Thân của cây có dạng khía bao gồm các gai nhỏ mềm màu trắng chạy dọc từ gốc đến ngọn

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên được sự ưa thích của rất nhiều người. Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt ngay cả khi không có quá nhiều đất, các chất dinh dưỡng cũng chẳng cần quá nhiều ánh sáng và nước. Khi chăm sóc loài cây này, bạn chỉ cần tưới ít nước xung quanh gốc, tránh tưới vào thân, chọn đất có khả năng thoát nước tốt.

Bạn chỉ cần tưới ít nước xung quanh gốc, tránh tưới vào thân, chọn đất có khả năng thoát nước tốt

5. Cây Xương rồng Bát Tiên

Cây Xương rồng Bát Tiên

Xương rồng Bát Tiên là một trong những loại xương rồng có hoa rất đẹp thường được trồng nhiều ở sân vườn làm cảnh. Nếu có đủ ánh sáng, cây có thể nở hoa quanh năm. Thông thường, lá của xương rồng thường tiêu biến thành gai để tránh thoát hơi nước, giúp cây có thể chống chọi với thời tiết ở hoang mạc, bán hoang mạc thì xương rồng Bát Tiên lại có nhiều lá và nhiều gai nhọn.

Xương rồng Bát Tiên là một trong những loại xương rồng có hoa rất đẹp thường được trồng nhiều ở sân vườn làm cảnh

Hoa xương rồng Bát tiên này rất lâu tàn, có thể duy trì khoảng 2 - 4 tháng, nổi bật với đầy đủ màu sắc từ đỏ, hồng, xanh đến trắng, có khả năng đổi màu từ đậm sang nhạt. Trong phong thủy, xương rồng ra hoa chính là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc tràn đầy. Do đó, loại cây này càng được nhiều người yêu thích và trồng trong sân vườn.

Hoa xương rồng Bát tiên này rất lâu tàn, có thể duy trì khoảng 2 - 4 tháng

6. Cây Xương rồng Kim Hổ

Cây Xương rồng Kim Hổ

Cây có màu xanh đậm hình cầu nhưng lại không tròn đều mà lại chia thành từng múi phía trên gồm vô số gai nhọn màu vàng kim, tập trung nhiều ở phần đỉnh cây. Gai xương rồng kim hổ khá cứng và nhọn, rất dễ gây chảy máu nếu vô tình chạm phải. Loại cây này có khả năng phát triển về chiều rộng rất tốt, thuộc nhóm cây có kích thước trung bình.

Gai xương rồng kim hổ khá cứng và nhọn, rất dễ gây chảy máu nếu vô tình chạm phải

Hoa Xương rồng kim hổ thường nở rộ vào tầm tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Hoa có màu vàng và mọc từ đỉnh của thân cây. Khi còn nhỏ, cây thích bóng râm nhưng khi lớn lên cây cần nhận ánh sáng trực tiếp để sinh trưởng và phát triển. Xương rồng kim hổ chịu hạn tốt nên cần tưới nước vừa phải và chỉ tưới khi đất đã khô để cây không bị ngập úng.

Xương rồng kim hổ chịu hạn tốt nên cần tưới nước vừa phải và chỉ tưới khi đất đã khô để cây không bị ngập úng

7. Cây Xương rồng Thạch Trụ - Xương rồng Mắc Áo

Cây Xương rồng Thạch Trụ - Xương rồng Mắc Áo

Xương rồng thạch trụ được biết đến là loại cây có khả năng chịu nắng nóng rất tốt, ít sâu bệnh và dễ chăm sóc. Thân cây có hình trụ với các chồi nhánh con mọc xung quanh được bao bọc bởi lớp gai màu vàng, khá mềm. Hoa loài xương rồng này có nhiều kiểu cũng như nhiều màu sắc khác nhau như hồng, vàng, tím, … Khi chăm sóc loài cây này, cần chú ý đến lượng nước tưới sao cho phù hợp, tránh để cây bị ngập úng.

Khi chăm sóc loài cây này, cần chú ý đến lượng nước tưới sao cho phù hợp, tránh để cây bị ngập úng

Xương rồng thạch trụ có khả năng hấp thụ tia bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử, hút bụi và làm sạch không khí cực tốt, giúp bạn có một môi trường làm việc, học tập và sinh hoạt an toàn. Hơn nữa, nó còn có tác dụng cung cấp oxy vào ban đêm.

8. Cây Xương rồng Bánh Sinh Nhật

Cây Xương rồng Bánh Sinh Nhật

Cây có dạng hình cầu tròn màu xanh bao quanh bởi lớp gai cứng khá dày tựa như một chiếc bánh sinh nhật. Cây còn có tên gọi khác là xương rồng Nipple. Điểm đặc biệt của xương rồng bánh sinh nhật là khả năng ra hoa nhiều và đẹp. Hoa có độ bền ngắn, sau 5 – 7 ngày hoa sẽ tàn. Nếu để trong phòng lạnh hoa sẽ bền hơn.

Cây có dạng hình cầu tròn màu xanh bao quanh bởi lớp gai cứng khá dày tựa như một chiếc bánh sinh nhật

Thuộc giống cây xương rồng cảnh, xương rồng bánh sinh nhật có thể chịu được khô hạn và khí hậu khắc nghiệt khá tốt. Trong điều kiện nhiều ánh sáng tự nhiên, cây sẽ mọc tròn tỏa đều xung quanh, ngược lại nếu đặt cây trong môi trường ẩm lâu ngày, cây sẽ mọc vươn cao làm mát dáng thậm chí bị úng dẫn đến cái chết cho cây. Nếu bạn là người mới tập tành chơi xương rồng thì xương rồng bánh sinh nhật sẽ là sự trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho bạn.

9. Cây Xương rồng Bông Gòn

Cây Xương rồng Bông Gòn

Cây xương rồng bông gòn có thân hình mập mạp được bao phủ bởi lớp gai mềm màu trắng tựa như những đám bông gòn. Đây được xem như là đặc điểm nổi bật của cây. Trong điều kiện ánh sáng mạnh, cây có thể ra hoa. Hoa xương rồng bông gòn khá nhỏ màu trắng phớt hồng, tỏa ra mùi thơm nhẹ.

Hoa xương rồng bông gòn khá nhỏ màu trắng phớt hồng, tỏa ra mùi thơm nhẹ

Cây hấp dẫn giới trẻ nhờ lớp gai mềm, khá nhỏ và dễ chăm sóc rất phù hợp để bàn, làm quà tặng, trang trí quán cà phê, góc nhỏ, … Trong phong thủy, xương rồng bông gòn còn mang ý nghĩa trừ tà, xua đuổi những điều xui xẻo, kém may mắn.

10. Cây Xương rồng Bí xanh

Cây Xương rồng Bí xanh

Xương rồng bí xanh còn được gọi là xương rồng Echino. Giống như xương rồng kim hổ, thân xương rồng bí xanh cũng được chia thành nhiều múi khác nhau nhưng số lượng gai ít hơn. Cây thường mọc dạng thân trụ độc lập hoặc mọc thành bụi khoảng 3 đến 5 cây.

Thân xương rồng bí xanh cũng được chia thành nhiều múi khác nhau nhưng số lượng gai ít hơn

Loài xương rồng này rất thích ánh nắng mặt trời. Khi có đủ ánh nắng mặt trời, cây sẽ ra hoa. Hoa của xương rồng bí đỏ có hình phễu, màu đỏ, có hương thơm dịu nhẹ. Chúng thường nở hoa vào ban đêm trong thời gian cuối mùa xuân cho đến đầu mùa thu.

Trên đây là top 10 loại cây xương rồng cảnh đẹp nhất, phổ biến nhất xin được chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây bạn sẽ lựa chọn được cho mình một vài chậu xương rồng ưng ý nhất, phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn có một ngày giải trí vui vẻ.

Viết bình luận