Những phương pháp cải thiện bản thân hiệu quả nhất

Hoàn thiện bản thân là mục tiêu hướng đến của hầu hết mọi người. Hoàn thiện bản thân là chính là cải thiện những gì bạn có sẵn, bổ sung thêm những cái còn thiếu trên con đường tiến gần đến mục tiêu của mình. Tuy nhiên, làm cách nào để cải thiện bản thân một cách hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành động, hãy đọc và áp dụng ngay những pháp cải thiện bản thân hiệu quả nhất dưới đây.

Những phương pháp cải thiện bản thân hiệu quả nhất

1. Sẵn sàng làm việc chăm chỉ

Nếu bạn muốn đạt được điều gì, hãy cố gắng nỗ lực, chăm chỉ để đạt được nó. Làm việc với một thái độ tích cực sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng làm việc, kết quả sẽ càng tốt đẹp hơn. Thế nhưng, cố gắng, nỗ lực hết mình không có nghĩa làm ngày làm đêm bỏ mặc sức khỏe, hãy làm việc một cách khoa học nhất, kiểm soát tốt đời sống riêng của mình.

2. Chia sẻ với bạn bè

Chia sẻ với bạn bè

Có bạn bè, những người đủ tin tưởng để chia sẻ những gánh nặng là điều rất quan trọng. Những người bạn thực sự sẽ ở bên cạnh, lắng nghe thấu hiểu, động viên giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời, nhưng họ cũng là người sẵn sàng phê bình chúng ta kể cả khi chúng ta không muốn nghe. Vậy nên, hãy đảm bảo bạn có những người bạn thực sự để có thể chia sẻ.

3. Tập thích nghi với hoàn cảnh

Việc thích nghi với hoàn cảnh là vô cùng quan trọng bởi cuộc sống là những ẩn số, không ai biết điều gì đang đợi ta ở phía trước. Do đó, trước những tình huống oái oăm, thay vì phân tích kỹ lưỡng về tình hình hiện tại, hãy học cách chấp nhận và thích nghi nó. Không nên biến tình cảnh hiện tại của mình thành một dạng bi kịch, càng nghĩ tiêu cực, điều đó càng có khả năng trở thành sự thật.

4. Sử dụng thời gian một cách hiệu quả

Sử dụng thời gian một cách hiệu quả

Việc quản lý quỹ thời gian cũng như sử dụng hợp lý thời gian là điều vô cùng quan trọng. Thời gian là vàng là bạc, một khi đã trôi đi không thể lấy lại được. Do đó, thay vì lãng phí quá nhiều thời gian vào việc lướt web, xem TV, giải trí, ngủ nghỉ hãy dành quỹ thời gian đó để tích lũy thêm kiến thức bằng việc đọc thêm sách, nghiên cứu tài liệu, chăm sóc sức khỏe, học thêm một ngoại ngữ mới, …

5. Kiểm soát cảm xúc

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với nhiều loại cảm xúc khác nhau, từ yêu thương, hạnh phúc cho đến khó chịu, giận dữ. Việc kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống khó xử dễ dàng đạt được mục đích, thành công trong tương lai. Có nhiều người vẫn lầm tưởng kiểm soát cảm xúc là tìm mọi cách để kìm hãm, khống chế thể hiện cảm xúc bản thân. Thế nhưng, kiểm soát cảm xúc là làm chủ cảm xúc, giữ cảm xúc luôn tích cực. Người thành công thường có khả năng kiểm soát cảm xúc rất tốt, ví thế, hãy luôn tìm cách cảm xúc của mình.

6. Sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn

Sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn

Rất nhiều người ngại thay đổi, sợ sai nên lựa chọn an phận sống trong vùng an toàn. Tuy nhiên, việc chấp nhận khép mình trong vùng an toàn sẽ khiến bạn mãi giậm chân tại chỗ, sinh ra hài lòng với cuộc sống hiện tại. Trước ý tưởng tự bước ra khỏi vùng an toàn sẽ khiến nhiều người không khỏi sợ hãi, sợ thất bại, sợ đau đớn. Thế nhưng, chỉ khi bước ra khỏi vùng an toàn, bạn mới có cơ hội để khám phá những tiềm năng vốn có của mình, tìm kiếm được hạnh phúc, viên mãn trong cuộc sống. Để bắt đầu thay đổi, hãy viết ra những điều có thể là trở ngại đối với bạn. Có thể chúng sẽ xuất hiện trong suốt cuộc hành trình tự hoàn thiện bản thân của bạn. Việc còn lại là xác định cách thức để vượt qua nó.

7. Sống cho ngày hôm nay

Hãy sống cho hiện tại. Quá khứ rồi cũng khép lại, việc của bạn là sống thật tốt, chân quý những gì bạn đang có. Nếu bạn sẵn sàng buông bỏ quá khứ, tập trung vào hiện tại, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn thay vì suốt ngày phải lo lắng được mất, căng thẳng về quá khứ, tương lai – một thứ đã qua, một thứ vẫn còn đang ở phía trước.

8. Học một điều gì đó mới

Học một điều gì đó mới

Việc tích lũy kiến thức không chỉ giúp bạn tăng thêm vốn hiểu biết, còn giúp bạn tăng cả sự tự tin lẫn sự tự hào về bản thân, là một cơ hội tốt để bạn có thể gặp gỡ nhiều người mới. Việc học thêm những điều mới giúp trí não phát triển thường xuyên hơn, bạn sẽ luôn cảm thấy mình là người kiểm soát được cuộc sống này đồng thời bạn sẽ luôn muốn chia sẻ những gì bạn học được. Không có gì mạnh mẽ bằng việc tìm được một công cụ vừa giúp bạn mở rộng các mối quan hệ vừa tăng sự tự tin bằng việc học một điều gì đó mới.

9. Tập thể dục hàng ngày

Bên cạnh quỹ thời gian học tập, lao động, giải trí, mỗi cá nhân đều nên dành thời gian để tập thể dục, luyện tập thể thao. Nó không chỉ quan trọng với sức khỏe, giúp bạn có một thân hình đẹp, khỏe mạnh từ trong gia ngoài mà còn tốt cho tinh thần nữa. Chỉ có một trí óc khỏe mạnh trong một thân thể cường tráng, vì vậy, hãy bắt đầu luyện tập. Nếu không có nhiều thời gian, hãy cố gắng đi bộ bất cứ khi nào bạn có thể, điều đó tốt hơn nhiều so với việc nằm dài trên ghế và lướt web.

10. Khám phá những vùng đất mới

Khám phá những vùng đất mới

Nếu có thể, nhất là khi bạn còn trẻ, bạn có nhiều thời gian, hãy đi đến những nơi mới, những nơi bạn chưa từng đặt chân đến để trải nghiệm cuộc sống thay vì chỉ suốt ngày ru rú ở nhà, quanh quẩn ở những nơi quen thuộc. Chúng ta chỉ gặp những người quen thuộc, những con phố quen thuộc, làm những việc quen thuộc lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán. Nếu bạn muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, hãy bước ra ngoài và ngắm nhìn thế giới này, tận hưởng những gì mà nó thể mang lại. Hãy bắt đầu bằng cách di chuyển đến những thành phố gần nơi bạn sống, những điểm gần nhất. Bất cứ thứ gì mới cũng tốt cả, hãy đi ra ngoài để mở mang kiến thức thôi nào.

11. Thức dậy sớm hơn bình thường

Việc bạn dậy sớm sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian cho một ngày hơn, não bộ của bạn cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Trong suốt thời gian bạn ngủ, não bộ của bạn cũng được nghỉ ngơi, do đó, vào buổi sáng, khi thức dậy não bộ cũng sẽ làm việc tích cực hơn và trì trệ dần vào cuối ngày. Lúc này, bạn có thể nhạy nhót, thiền, tập thể dục thể thao. Thói quen này sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách đầy hứng khởi.

12. Thiết lập mục tiêu cho cuộc sống

Thiết lập mục tiêu cho cuộc sống

Việc thiết lập mục tiêu cho cuộc sống là rất quan trọng, nó giúp bạn định hình con đường bạn muốn đi, bạn sẽ đi trong tương lai. Nếu mục tiêu của bạn lớn lao, hãy chia thành các mục tiêu nhỏ hơn để bạn có thể dễ dàng đạt được. Tiến hành tìm kiếm thông tin hướng dẫn để có thể theo đuổi được mục tiêu mà bạn đề ra. Bạn có thể lấy các thông tin từ sách, báo, internet, người thân, gia đình, bạn bè, … - những người từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Con người sẽ dễ dàng thành công nếu có những mục tiêu cụ thể để hướng tới. Những người mãi đi sai đường là bởi họ không có mục tiêu cụ thể, không có con đường cho riêng mình. Hãy bắt đầu thay đổi bằng việc thiết lập những mục tiêu cho cuộc sống và nghiêm khắc thực hiện những điều bạn đã đề ra.

Trên đây là những phương pháp giúp bạn cải thiện bản thân hiệu quả nhất. Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để nhiều người đang muốn cải thiện bản thân giống bạn nhé. Chúc các bạn thành công!!!

Viết bình luận