Cách bảo quản dâu tây tươi lâu

Dâu tây, một loại trái cây giàu vitamin, có tác dụng rất tốt đối với việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Với vị chua chua ngọt ngọt, mùi thơm hấp dẫn cùng vẻ ngoài vô cùng đẹp mắt, dâu tây được rất nhiều chị em ưa chuộng. Thế nhưng, dâu tây cũng là một loại trái cây khá khó tính trong việc bảo quản bởi chúng rất dễ bị dập nát, khô và mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Hiểu được những khó khăn mà bạn đang gặp phải, KienThucVui xin gửi đến bạn cách bảo quản dâu tây được tươi lâu.

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu

1. Chọn dâu tây trước khi mua

Để có thể bảo quản được lâu, bạn nên mua các loại dâu tây mới hái, vẫn còn tươi. Khi chọn quả, chọn những quả mọng, đỏ tươi, còn hơi cứng, tránh mua những quả bị mốc, quá mềm và bị dập nát. Nếu có thể, bạn hãy chọn những trái dâu tây có cuống dài, nó sẽ lâu hư hơn trái có cuống ngắn.

2. Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn

Dâu tây khá xốp, dễ hấp thụ nước nên rất dễ bị dập. Do đó, bạn chỉ nên rửa dâu trước khi ăn, không nên ngâm trong nước quá lâu khiến nước ngấm vào trong làm mất đi vị ngọt, thơm, trở nên nhạt và nhanh mềm.

3. Hút ẩm cho dâu tây

Hút ẩm cho dâu tây

Dâu tây hấp thụ rất nhiều nước, khi lượng nước quá nhiều sẽ khiến dâu tây nhanh chóng bị hỏng. Do đó, để bảo quản được lâu, bạn nên lót dưới hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch một lớp giấy sau đó mới đến lớp dâu. Tiếp tục thêm một lớp giấy ăn rồi đến một lớp dâu. Tuy nhiên, bạn không nên xếp chồng nên nhau quá nhiều lần. Với cách làm này sẽ giúp dâu tây kéo dài thời gian tươi ngon hơn.

4. Bỏ những quả có dấu hiệu hư hỏng ra khỏi hộp

Bỏ những quả có dấu hiệu hư hỏng ra khỏi hộp

Khi phát hiện những quả dâu tây có dấu hiệu dập nát, bắt đầu bị mốc, hãy sử dụng những quả này ngay hoặc bỏ chúng đi. Nấm mốc rất dễ lây lan, nếu trong hộp có chứa một quả bị mốc chúng sẽ nhanh chóng lây lan cho toàn bộ hộp dâu và gây hư hỏng.

5. Những nơi bảo quản dâu tây

Tùy vào thời gian bạn muốn bảo quản mà bạn có thể lựa chọn những cách làm phù hợp nhất.

- Bảo quản trong ngày: Nếu bạn cảm thấy bạn có thể ăn hết dâu tây trong ngày, bạn không cần bảo quản chúng trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn chỉ cần để dâu ở những nơi khô ráo, có nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi ăn, rửa sạch dâu dưới vòi nước nhỏ và nhanh chóng lau khô, tránh để lâu làm nước ngấm vào trong sẽ mất đi vị ngon của dâu.

Những nơi bảo quản dâu tây

- Bảo quản dâu tây trong một vài ngày: Hãy để dâu tây trong hộp chuyên để cất giữ rau quả của tủ lạnh kết hợp cùng phương pháp hút ẩm bằng khăn giấy sẽ giúp giữ độ ẩm cho trái dâu, tránh việc chúng bị khô. Cách này sẽ giúp trái cây luôn tươi mới trong vòng 5 – 7 ngày.

- Bảo quản dâu tây cả tháng: Trong trường hợp có quá nhiều dâu tây không thể ăn hết trong tuần, hãy bảo quản một ít trong ngăn đông lạnh. Với dâu tây đông lạnh bạn có thể trang trí bánh ngọt, xay sinh tố hay làm kem. Trước khi bỏ ngăn đá, bạn cần bỏ cuống dâu, cắt đôi hoặc cắt lát rồi xếp chúng vào hộp kín hoặc bao nylon có khóa kéo và cất trong tủ đông. Nhớ hút khí để dâu được tươi hơn.

Nếu bạn lỡ mua quá nhiều dâu tây nhưng không kịp ăn hết hay muốn bảo quản để ăn dần, hãy áp dụng những cách bảo quản dâu tây tươi lâu phía trên. Hy vọng với những kiến thức mà KienThucVui chia sẻ sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ thông thái.

Viết bình luận