Cách đọc sách hiệu quả bạn cần phải biết

Không phải ai cũng biết cách đọc sách hiệu quả, có người thì đọc một quyển sách mà một tháng trời cũng chưa xong, có người thì cũng quyển sách đó, học chỉ đọc trong 4 ngày là xong. Sự khác nhau ở đây không phải là vì học chăm hay lười, mà cách đọc của họ khác nhau, mang đến hiệu quả công việc khác nhau. Hãy cùng KienThucVui.vn theo dõi bài viết dưới đây về cách đọc sách hiệu quả bạn cần biết để vận dụng cho chính mình nhé.

Cách đọc sách hiệu quả bạn cần phải biết

1. Đọc từ đầu đến cuối

Đọc từ đầu đến cuối

Hãy đọc sách liên tục từ đầu trang đến cuối trang, tập trung bộ não 100% trong quá trình đọc sách. Nhiều người khi đọc sách thường có thói quen quay lại những câu, những trang, những đoạn mình vừa đọc vì mình quên, nhưng đừng làm như vậy. Bạn nên đọc hết đến cuối quyển sách rồi hẵng đọc lại sách từ đầu, hoặc tìm những chỗ mình thấy hay thì đọc lại chỗ đó. Nếu bạn đọc sách mà vừa không tập trung, chỗ quên lại đọc lại thì mất rất nhiều thời gian mà không hiệu quả.

2. Dành thời gian tóm tắt lại cuốn sách

Dành thời gian tóm tắt lại cuốn sách

Khi bạn đã đọc xong quyển sách, thì hãy vận dụng não bộ của bạn xem bạn nhớ được bao nhiêu phần trăm nội dung sách vừa đọc được. Cách này vừa giúp bạn nhớ lâu mà còn giúp kích thích não bộ phát triển hơn, đồng thời rèn luyện trí não mỗi ngày.

3. Mỗi khi đọc sách thì phải liên kết nó với cuộc sống hiện tại

Mỗi khi đọc sách thì phải liên kết nó với cuộc sống hiện tại

Thực tế rằng, muốn nhớ lâu thì bạn phải liên kết những thứ đã đọc vào thực tiễn cuộc sống. Bởi không phải cứ đọc một mạch từ đầu đến cuối là xong. Có thể bây giờ bạn nhớ, nhưng có lẽ ngày mai bạn đã quên rồi. Não bộ của chúng ta sẽ giúp ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là những con chữ. Liên kết những thứ đã đọc với thực tiễn giúp bạn vận dụng vào cuộc sống mà còn giúp bạn linh hoạt hơn, thông thái xử lí tình huống hơn.

4. Đưa ra bản kế hoạch hành động

Đưa ra bản kế hoạch hành động

Nếu bạn đọc sách kinh doanh, bạn sẽ có kĩ năng cần thiết trong kinh doanh. Khi đọc hết cuốn sách đó, bạn hãy lập ra một bản kế hoạch hành động những thứ bạn đã học được để rèn luyện kĩ năng, phát triển kĩ năng trong cuộc việc kinh doanh của mình. Nếu bạn đọc sách tin học văn phòng, bạn sẽ có các kĩ năng về các phần mềm word, excel... và có cách xử lí trong công việc.

5. Sau thời gian kiểm tra đo lường xem mình đã làm được bao nhiêu

Sau thời gian kiểm tra đo lường xem mình đã làm được bao nhiêu

Khi đã lập được ra kế hoạch, áp dụng vào công việc hằng ngày. Khi kết thúc công việc bạn hãy đo lường xem bạn đã làm được những gì, có phần nào bạn chưa làm được chưa hiểu thì lại quay lại đọc lại phần mà bạn chưa hiểu, tiếp tục vận dụng, luyện tập để hoàn thiện kĩ năng.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Cách đọc sách hiệu quả bạn cần phải biết và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận