Tết Đoan Ngọ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ từ lâu đã trở thành một trong những ngày lễ được mong chờ nhất tại Việt Nam. Cứ vào ngày này, người người nhà nhà đều có những mâm lễ hoa quả, bánh trái để thờ cúng tổ tiên mong mọi thứ tốt đẹp, sức khỏe, mùa màng tốt tươi. Bài viết này KienThucVui.vn sẽ chia sẻ cho bạn hiểu thêm về ngày Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

1. Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày truyền thống của Trung Quốc, một số nước Đông Á như Triều Tiên và Việt Nam. Ở Việt Nam, người dân gọi tết Đoan Ngọ là "ngày Tết giết sâu bọ" là ngày phát động tiêu giệt sâu bọ có hại trên cánh đồng.

2. Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Vào một ngày sau vụ lúa, nông dân đang ăn một vỉ trứng luộc nhưng sâu bọ ăn lúa kéo dầy ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch, dân đau đầu không biết nên làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này. Bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Lưu Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn thờ cúng bao gồm bánh do, trái cây. Sau đó ra trước nhà mà vận động thân thể, tập thể dục. Nông dân đã làm theo lời ông lão, chỉ một lúc sau đó sâu bọ chết hết. Ông lão còn bảo thêm, cứ hằng năm vào ngày này sâu bọ rất hung hãn, mỗi năm cứ vào ngày này làm theo lời ta đã dặn thì sẽ diệt được chúng. Dân chúng biết ơn liền cảm tạ thì ông lão biến đâu mất. Từ đó, dân chúng đặt cho ngày này là ngày Tết diệt sâu bọ, có người gọi là Tết Đoan Ngọ.

3. Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Vào ngày 5 tháng 5, Tết Đoan Ngọ được người Việt Nam làm ngày giết sâu bọ và ngày thờ cúng tổ tiên. Người Việt Nam gọi ngày này là ngày Tết giết sâu bọ vì ngày chuyển tiết, dịch bệnh dễ hoành hành, sinh sôi. Vào này này, cả làng nhộn nhịp hẳn lên, nhà nào cũng dậy sớm sửa soạn lễ vật thờ cúng tổ tiên và hoa quả là thứ thờ cúng không thể thiếu. Người ta quan niệm rằng đây là thời điểm cây trái đơm hoa kết quả và thờ cúng tổ tiên để mong một mùa bội thu. Sau khi cúng xong, là tục lễ giết sâu bọ, mọi người quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro để giết sâu bọ, xua đuổi bệnh tật.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Tết Đoan Ngọ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ? và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận