Ngày rằm 15 kiêng gì? Những điều kiêng kị cần biết vào ngày rằm

Ngày rằm là ngày mà mặt trăng tròn nhất trong chu kỳ 29,5 ngày của tháng. Trên lịch âm, ngày rằm thường diễn ra vào ngày 15 của mỗi tháng âm lịch. Trong nền văn hóa Á Đông, ngày rằm có ý nghĩa tâm linh và thường được coi là ngày quan trọng để tưởng nhớ tổ tiên, cầu nguyện cho sự an lành và may mắn. Trong các ngày rằm, nhiều người thường thực hiện các nghi lễ tôn giáo, thắp nén và cúng bái để tưởng nhớ và tôn kính tổ tiên và các vị thần.

Ngày rằm 15 kiêng gì Những điều kiêng kị cần biết vào ngày rằm

Tuy ngày rằm có ý nghĩa tôn giáo và văn hóa, việc tôn trọng và tuân thủ quy tắc và truyền thống của nền văn hóa tín ngưỡng mà bạn đang tin tưởng vẫn là quan trọng nhất để hiểu và thực hiện đúng những hoạt động và lễ nghi trong ngày rằm.

Trong ngày này, ông cha ta cũng nhắc nhở về các điều cần kiêng kỵ sau đây:

1. Không nói tới điều rủi ro, văng tục chửi bậy

Không nói tới điều rủi ro, văng tục chửi bậy

Nhiều người rất kiêng kỵ khi nhắc tới những điều rủi ro, buồn phiền, không tốt … vì sợ phải gặp những điều rủi ro đó. Vì vậy khi nói chuyện với những người lớn tuổi, bạn nên lựa chọn câu chuyện vui vẻ trong những ngày này.

2. Kiêng xuất hành gặp phụ nữ, gặp người vía dữ

Với những người kinh doanh buôn bán, đi xa làm ăn… rất kỵ xuất hành ra khỏi nhà gặp đàn bà con gái, hay người keo kiệt, nhỏ mọn vía dữ. Vì quan niệm cho rằng việc vừa mới xuất hành mà đã phụ nữ hoặc người vía dữ trong ngày khởi hành có thể mang lại rủi ro hay xui xẻo. Tuy nhiên, giá trị và ý nghĩa của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào quan điểm và truyền thống của từng người.

3. Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền của

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền của

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền của cũng là một quan niệm phổ biến. Ý nghĩa của nó là tránh vay mượn tiền hoặc xuất tiền vào buổi sáng vì quan niệm cho rằng nếu cho vay thì gia chủ sẽ mất đi điềm lành và tài lộc.

4. Kiêng một số món ăn

Kiêng một số món ăn

Tùy từng vùng sẽ có một số món ăn sẽ không ăn vào ngày mùng 1, ngày rằm. Với miền Bắc Việt Nam quan điểm rằng nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 15) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may…

5. Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày trăng sáng người ta thường không đi câu cá hay đánh bắt thủy hải sản.

6. Kiêng sinh con gái vào ngày rằm

Các cụ có câu, trai mùng một gái ngày rằm, ý chỉ những bé trai sinh ngày mùng 1 và bé gái sinh ngày rằm thường rất “khó nuôi”. Do vậy, nếu có thể thì nên tránh sinh con vào những ngày này.

7. Kiêng mâu thuẫn bất hòa trong nhà

Kiêng mâu thuẫn bất hòa trong nhà

Trong ngày rằm và mùng một, các thành viên trong gia đình nên tránh mâu thuẫn bất hòa. Cha mẹ không nên để con cái khóc lóc trong ngày này.

8. Kiêng cắt tóc, nhổ răng

Các cụ thường có câu cái răng cái tóc là góc con người, cho nên thường kiêng cắt tóc nhổ răng vào những ngày này để mong cầu sức khỏe được giữ gìn, tốt lành.

9. Vào ngày Rằm nên làm gì?

Vào ngày Rằm nên làm gì

- Tế tự: Trong một số tôn giáo, ngày Rằm là ngày để cúng tế và tưởng nhớ tổ tiên. Người ta thường hướng dẫn các nghi lễ, cúng thí và đốt hương, tạo không gian linh thiêng để tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên.

- Từ thiện và tặng quà: Ngày Rằm cũng là dịp để thể hiện lòng từ thiện và chia sẻ. Bạn có thể thăm viếng người già, người khuyết tật, trẻ em mồ côi hoặc các tổ chức từ thiện. Ngoài ra, việc tặng quà cho người thân, bạn bè và người thân yêu cũng là một hành động phổ biến.

- Họp mặt gia đình: Ngày Rằm cũng là dịp để các thành viên gia đình sum họp, cùng nhau nấu nướng các món ăn truyền thống và thưởng thức bữa cơm đoàn viên.

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, việc kiêng kỵ vào ngày Rằm được xem là điều quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh người Việt. Hy vọng bạn đọc bài viết này tài vận hanh thông, vạn sự an lành.

Viết bình luận