Net Weight là gì?

Trên bất cứ sản phẩm đóng gói nào, bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ Net Weight ở bên ngoài bao bì sản phẩm. Vậy Netweight là gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết đưới đây.

Net Weight là gì

1. Net weight là gì?

Net weight dịch theo ngôn ngữ tiếng việt có nghĩa là "khối lượng tịnh". Hiểu nôm na nó là khối lượng của vật thể không bao gồm trọng lượng của vật liệu bao bì, thùng chứa hoặc bao bì khác.

Net Weight được viết tắt là NW, thường được ghi ở bên ngoài các vỏ bao bì bởi các nhà sản xuất.

Net Weight được viết tắt là NW, thường được ghi ở bên ngoài các vỏ bao bì bởi các nhà sản xuất

Ví dụ: Trên bao bì của một gói phở bò có ghi Net Weight 120g. Điều đó có nghĩa tổng khói lượng của tất cả nguyên liệu bên trong bao gồm cả dầu, muối, phở khô, … là 120g, không tính khối lượng bao bì.

Lưu ý: Khi nói về trọng lượng tịnh trên bao bì của một vật tính bằng kilogam hay gam đó chính là giá trị khối lượng tịnh của vật đó.

Tương tự, với các nguyên liệu dạng lỏng, trên bao bì sẽ in thể tích thực.

Ngoài Net weight, chúng ta còn có Gross Weight có nghĩa là tổng trọng lượng hàng hóa bao gồm cả bao bì.

Ví dụ: Bạn có một kiện hàng sau khi đóng vào thùng cartoon có trọng lượng là 100kg. Trong đó, thugng cartoon trước khi chứa hàng có khối lượng là 5 Kg. Vậy khối lượng hàng hóa là 95kg.

  • 100Kg = Tổng trọng lượng hàng hóa = Gross Weight
  • 95Kg = Khối lượng hàng hóa = Khối lượng tịnh = Net Weight

2. Công thức tính khối lượng tịnh

Trọng lượng được xác định dựa vào giá trị của trọng lực (g) tác dụng lên vật. Để tính trọng lượng từ khối lượng ta sử dụng công thức sau:

W = m x g hay W = m.g

Ngoài ra, nếu tính theo trọng lực thì ta có công thức: F= m.g

Trong đó:

m: khối lượng tính theo Kilogam (Kg)

g: gia tốc trọng trường (m/s2)

F: trọng lượng tính theo lực Newton (N)

3. Trọng lượng tịnh và khối lượng tịnh khác nhau như thế nào?

Trọng lượng tịnh và khối lượng tịnh khác nhau như thế nào

Khối lượng dùng để chỉ định dạng số lượng vật chất của một vật, được tính theo đơn vị Kg. Khối lượng của một vât sẽ luôn được bảo toàn. Giống như vị mặn của muối, dù bạn đi đến bất cứ đâu, ăn muối vẫn cho ta cảm giác mặn.

Trọng lượng của vật thể hiện cường độ tác dụng của trọng lực lên một vật nào đó tính theo đơn vị Newton (N). Khác với khối lượng, trọng lượng của trọng lực sẽ thay đổi, tùy thuộc vào độ lớn của trọng lực tác dụng lên vật đó.

Trên đây là những thông tin KienThucVui muốn chia sẻ đến bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Net Weight. Hy vọng những thông tin bài viết mang lại sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống!!!

Viết bình luận