Cách chăm sóc cây kim tiền luôn xanh tốt và ra nhiều lộc

Cây kim tiền, loài cây đem đến may mắn, tài lộc hết sức được ưa chuộng trong gia đình, văn phòng và cơ quan. Vậy làm thế nào để cây kim tiền luôn xanh tốt? Cách chăm sóc cho cây kim tiền ra nhiều lộc? Rất nhiều các câu hỏi khác xoay quanh vấn đề trồng và chăm sóc cây kim tiền, tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Cách chăm sóc cây kim tiền luôn xanh tốt và ra nhiều lộc

I. Đặc điểm của cây kim tiền

Cây kim tiền hay còn được gọi là cây kim phát tài, sống lâu năm và luôn xanh tốt. Thân cây to, khỏe, mọng nước, phình to ở dưới gốc cây. Trên mặt đất không có thân chính mà mầm nảy mạnh, hình thành nhiều thân nhỏ.

Cây phát triển nhanh, mạnh, thân cây mập mạp nhìn rất màu mỡ. Chính vì lí do đó, người ta tin rằn những ai sở hữu loại cây này sẽ có được thịnh vượng. may mắn và tiền tài. Hơn nũa, cây kim tiền còn có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc và điều hòa không khí đem đến một bầu không khí trong lành, thông thoáng xen lẫn màu xanh cực bắt mắt. Nếu lựa chọn cây cảnh cho phòng khách, phòng hội họp, văn phòng công sở, … cây kim tiền chính là lựa chọn số một.

II. Kỹ thuật trồng cây kim tiền

Là cây dễ thích nghi với nhiều loại đất nhưng sinh trưởng tốt nhất trong môi trường đất màu mỡ, nhiều mùn, tơi xốp và thoát nước nhanh. Bạn có thể kết hợp pha trộn giữa đất phù sa với 1/3 lượng trấu hay xơ dừa thêm xỉ than để cây dễ dàng thoát nước ra ngoài. Để kích thích cây mau ra rễ, bạn có thể trộn thêm một ít lân.

Gặp điều kiện thích hợp, bộ rễ của cây phát triển rất mạnh

Gặp điều kiện thích hợp, bộ rễ của cây phát triển rất mạnh. Do đó, khi trồng trong chậu, nên lựa chọn chậu cỡ lớn để cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Trong trường hợp tự dưng cây chậm phát triển, tức là đất đang bị cằn cỗi. Bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân.

III. Cách bón phân cho cây kim tiền

Muốn cây luôn xanh tốt và ra nhiều lộc bạn cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bằng cách bón phân cho cây, kích nảy lộc và ra hoa. Mùa xuân và mùa thu là thời điểm cây phát triển mạnh mẽ nhất, do đó, đừng quên bón phân đều đặn 3 tuần/ lần. Khi cây ổn định một thời gian, bạn có thể chuyển sang bón định kỳ 4 tuần/ lần. Khi cây được 4-5 tháng, đất cũ còn ít chất dinh dưỡng, bạn nên thay đất và xới tơi xốp đất hơn để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể.

IV. Cách tưới nước để Kim tiền luôn xanh tốt, ra nhiều lộc

Cách tưới nước để Kim tiền luôn xanh tốt, ra nhiều lộc

Cây kim tiền ưa khô, thân mọng nước nhưng khả năng chịu hạn lại rất kém. Do đó, bạn cần phải thường xuyền tưới nước cho cây với tần suất 2 lần/ tuần, không tưới quá đẫm đất, thay vào đó, dùng bình xịt để xịt nước lên lá cây. Cây khi hút quá nhiều nước sẽ dẫn tới tình trạng lá chuyển vàng, gốc bị thối do đó, khi trồng cây nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước tốt. Nếu cây kim tiền được đặt trong phòng lạnh, nên tưới nước 1 lần/ tuần.

V. Điều kiện sinh thái để cây kim tiền phát triển khỏe mạnh

Việc chăm sóc cây kim tiền luôn xanh tốt và ra nhiều lộc liên quan đến rất nhiều yếu tố cụ thể như sau:

Ánh sáng

Cây kim tiền thuộc loại cây ưa sáng, tuy nhiên không nên đặt cây dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp vì như thế lá sẽ bị héo. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn nơi có bóng râm, ánh sáng qua cửa sổ có lớp kính, dưới lưới đen hoặc để dưới bóng cây, tránh mưa làm ẩm đất quá khiến cây bị bệnh thối gốc hay vàng lá.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển đó là từ 25 – 27 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 18 độc C, cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Dưới 5 độ C, cây sẽ bị chết. Về độ ẩm, cây kim tiền có thể phát triển tốt ở cả những nơi có độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết của nước ta.

VI. Một số bệnh thường gặp ở cây kim tiền và cách khắc phục

Các bệnh thường gặp ở cây kim tiền chủ yếu liên quan đến chế độ nước tưới cho cây. Dưới đây là một số bệnh phổ biến và cách khắc phục.

1. Cây Kim tiền bị vàng lá, úng gốc

Cây Kim tiền bị vàng lá, úng gốc

Lá cây kim tiền chuyển vàng là do lượng nước cung cấp quá nhiều dẫn đến gốc cây bị thối. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần khắc phục như sau:

  • Ngưng việc tưới nước cho cây.
  • Chuyển cây ra nơi thông thoáng, có ánh nắng mặt trời.
  • Cắt tỉa, loại bỏ những nhánh cây bị thối, tránh lây sang những cành khác.
  • Kiểm tra độ thoát nước ở đáy chậu.
  • Ngưng tưới nước khoảng 2 tuần, theo dõi quan sát cây. Nếu đất vẫn ẩm thì tiếp tục ngưng tưới nước. Khi đất trong chậu khô ráo, ta lại bắt đầu tưới nước lại bình thường.
  • Sau khi cây phát triển bình thường, cần quan sát cây thêm một thời gian để cây hồi phục khỏe hơn rồi mới chuyển cây về vị trí cũ chăm sóc bình thường.

2. Cây kim tiền bị vàng lá, rụng lá

Cây Kim tiền bị vàng lá, rụng lá

Thân cây mọng nước giúp cây có thể chịu hạn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi thiếu nước trong một thời gian quá dài, lá cây sẽ chuyển vàng, thân cây không còn căng mọng, xuất hiện tình trạng rụng lá. Đây là cách cây thích nghi bằng việc giảm tị lệ mất nước. Ngoài ra, việc trồng cây ở môi trường ánh nắng mạnh, gay gắt cũng khiến là vàng hoặc cháy lá.

Nếu cây vàng lá do thiếu nước, hãy khắc phục bằng cách tưới nước cho cây. Tuy nhiên, không nên tưới ngập một lần, cây dễ sặc, không kịp thích nghi. Bạn nên tưới một lượng nước vừa phải, mỗi ngày 1 lần hoặc 2-3 ngày một lần. Không nên đem cây ra phơi nắng ngay khi tưới nước hoặc tưới nước khi cây đang ở ngoài nắng.

3. Cây kim tiền bị rệp hoặc sâu bọ tấn công

Nếu phát hiện bề mặt dưới của lá và rìa lá xuất hiện những con rệp trắng hay nhện đỏ nhỏ, hãy nhanh chóng lau lá để loại bỏ rệp và mạng nhện. Cùng với đó là dùng nước xà phòng xịt lên lá, dùng nước muối lau sạch lá. Tệ hơn, bẹn nên dùng thuốc trừ sâu để phun.

Trên đây là cách chăm sóc cây kim tiền luôn xanh tốt và ra nhiều lộc. Hy vọng với những kinh nghiệm mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có một vài chậu kim tiền mạnh khỏe tăng thêm tài lộc và may mắn, giúp không gian sống của bạn trở nên xanh tươi hơn, công việc, cuộc sống thuận lợi hơn.

Viết bình luận