Top 30 món ngon Hà Nội không thể bỏ qua

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi bề dày lịch sử, cơ hội việc làm dồi dào cùng cơ số điểm đi chơi hấp dẫn, Hà Nội còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, hội tụ nhiều tinh hoa trong từng món ăn dân dã. Nếu đã đến Hà Nội mà không thử hết các món ngon ở đây thì quả thực là một thiếu sót lớn. Dưới đây KienThucVui xin gửi đến bạn Top 30 món ngon Hà Nội không thể bỏ qua, mời bạn cùng tham khảo.

Top 30 món ngon Hà Nội không thể bỏ qua

1. Bún chả

Bún chả

Bún chả là một món ăn vô cùng dân dã, được người dân Hà Nội hết sức ưa chuộng. Bún chả có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn sang trọng cho đến những quán ăn ven đường, thậm chí ở những ngõ sâu hun hút. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa chấm với nước chấm chua ngọt đậm vị, ăn kèm với bún và rau sống. Bún chả Hà Nội quả thực rất biết lấy lòng du khách gần xa.

2. Phở Hà Nội

Phở Hà Nội

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến phở. Phở mang cái hồn của Hà Nội đi khắp năm châu, trở thành biểu tượng ẩm thực của đất thủ đô. Bánh phở trắng, to bản đi kèm với nước dùng trong có mùi thơm và vị ngọt của xương bò là tuyệt vời nhất. Buổi sáng chớm đông, ăn một bánh bánh đa nóng cùng một chút rau thơm tươi, một chút tiêu cay cùng vị chua của chanh quả thực vô cùng khó cưỡng.

3. Phở cuốn

Phở cuốn

Nhắc đến món ngon đặc trưng của con người Hà Nội mà bỏ qua phở cuốn quả thực là một thiếu sót lớn. Những miếng thịt bò thái mỏng vừa ăn, kết hợp với một chút rau thơm, xà lách cuốn trong bánh phở lớn, chấm với chút nước chấm đậm đà đặc trưng tạo nên một món ngon vô cùng hấp dẫn.

4. Bún thang Hà Nội

Bún thang Hà Nội

Để làm ra được một bát bún thang đòi hỏi sự kỳ công của người đầu bếp, từ khâu chuẩn bị đến khâu thành quả. Bún thang được làm từ khoảng 20 nguyên liệu khác nhau bao gồm trứng gà rán mỏng thái chỉ, lườn gà xé to, giò lụa thái mỏng, tôm, mực, rau răm, mùi tàu, …

5. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm

Mặc dù là một món ăn bình dân, bạn dễ dàng có thể mua được ở bất cứ đâu, tuy nhiên, khi đến Hà Nội nhất định phải ăn thử để trải nghiệm. Vào những ngày trời mưa, ngồi trong quán, ăn một mẹt bún đậu mắm tôm, với những miến bún lá cắt nhỏ, thêm chút đậu rán ngập trong mỡ vàng ươm chấm cùng chút mắm tôm đã được pha chế cẩn thận thì còn gì sánh bằng. Ngoài đậu rán, bạn còn có thể ăn cùng với thịt dồi, thịt luộc, chút chả nem và các loại rau sống tươi ngon. Cái ấn tượng đầu tiên quyết định quán bún đậu có ngon hay không phải kể ngay đến mắm tôm, mắm phải có vị thơm của tép kết hợp cùng vị chua của chanh, cay của ớt và hơi ngọt của đường. Chính bản hợp ca này đã tạo nên một món ngon vô cùng hấp dẫn, khó chối từ.

6. Chả cá

Chả cá

Một trong những món ngon, trở thành đặc sản của đất Hà Thành chính là chả cá. Với thương hiệu lâu đời, chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư đã đưa ẩm thực của Hà Nội đi xa hơn, đến gần với nhiều người hơn. Chả cá được làm từ cá lăng và cá quả tạo ra một loại thịt chắc và dai lại bùi bùi béo ngậy. Khi chiên, cá không bị bở bung ra khi đảo nhiều lần trên chảo như một số loại chả cá khác. Miếng cá khi chín, giòn ở cạnh nhưng mềm ở giữa, ướp tẩm vừa miệng có mùi thơm phức. Khi ăn cùng với bún, rắc thêm chút hành, thì trộn đều tạo nên vị ngon nức tiếng.

7. Mì vằn thắn

Mì vằn thắn

Cái tên mì vằn thắn có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại vô cùng đáng thử khi đến Hà Nội. Đây là món ngon vô cùng nổi tiếng, thu hút các bạn trẻ. Một bát mì vằn thắn đầy đủ sẽ có tôm, há cảo chiên, há cảo luộc, trứng luộc, thịt xá xíu, chút lá hẹ, … và không thể thiếu được những sơi mì hoành thánh dai ngon, mềm mềm mà không bị nát. Thưởng thức cùng nước dùng nóng hổi thơm, có vị ngọt ngọt của tôm sẽ khiến bạn mê đắm.

8. Miến lươn

Miến lươn

Để tạo ra một bán miến lươn ngon chuẩn vị, lươn được chọn phải là lươn nhỏ, làm sạch, tẩm bột sau đó chiên giòn trong chảo ngập dầu. Lươn sau khi chiên xong không bị khô quắt, giữ được vị ngọt, miến dai, ăn cùng nước dùng trong, được ninh từ xương cho vị ngọt lịm.

9. Bún ốc

Bún ốc

Một món ăn được ưa thích nhất nhì Hà Nội phải kể đến món bún ốc. Tô bún ốc là sự kết hợp hài hòa giữa màu đỏ au của những miếng cà chua chen cùng màu trắng của bún, màu xanh của hành, màu xám đen của những con ốc chan chút nước riêu điểm chút váng mỡ vàng ươm. Thưởng thức một tô bún ốc ngon rồi cảm nhận đủ vị chua dịu của chanh của dấm, cay nhẹ của ớt cùng giòn dai của ốc, của bún, bạn sẽ hiểu vì sao những người xa Hà Nội lại thèm món bún ốc đến vậy.

10. Bánh khúc Hà Nội

Bánh khúc Hà Nội

Bánh khúc hay còn gọi là xôi cúc, xôi khúc, là món ăn quen thuộc với người dân cùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh khúc được làm từ lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn mỡ. Khi ăn miếng bánh khúc nóng hổi rắc phía trên một chút vừng, vừa no vừa ấm bụng, nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh. Bánh khúc thường được gánh đi bán rong với những câu rao, tạo nên một âm điệu rất đặc biệt, trở thành nét đặc trưng của người Hà Nội.

11. Bánh cuốn

Bánh cuốn

Nếu là một người sống ở Hà Nội lâu năm thì có lẽ bạn không còn xa lạ với món bánh cuốn chả, đặc biệt là bánh cuốn ở Thanh Trì. Bánh cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc, đặc trưng bởi hương vị độc đáo, đậm chất người Việt Nam. Bánh cuốn được làm từ bột gạo, mỏng tang, dai mềm. Có hai loại bánh cuốn là bánh cuốn không nhân và loại bánh cuồn nhân mộc nhĩ, thịt băm. Thông thường, bánh cuốn thường được ăn kèm với chả mỡ, chả quế kết hợp cùng nước mắm chấm được pha khéo léo, nóng hổi đủ vị chua cay ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

12. Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là một món ăn vặt vào cuối buổi chiều khi tan học, tan làm được khá nhiều người ưa thích. Bánh đúc dẻo quánh được nấu trong một nồi gang to, đặt trên bếp lửa liu riu. Khi có khách ăn, chủ quán sẽ nhanh tay múc một muôi bánh đúc cho vào bát, rắc phía trên một thìa thịt băm trộn cùng mộc nhĩ xào cháy cạnh, thêm mấy miếng đậu hũ rán vàng, chút rau mùi, nước dùng lên trên là tròn vị.

13. Nem chua nướng

Nem chua nướng

Cũng như nem chua rán, nem chua nướng từng bước từng bức len lỏi vào đời sống người dân Hà Nội. Nem chua nướng có vị chua vừa phải, không giòn như bình thường mà mỡ và bì chảy ra nên có vị ngậy và béo. Miếng nem sau khi nướng vẫn giữ được hình dáng mầm mập, tròn tròn chứ không bị ốm nhom ốm nhách như nem chua thông thường. Nem được nướng chín vừa phải có vị ngọt tự nhiên chấm cùng tương ớt cay thì quả thực không gì có thể sánh bằng.

14. Chả rươi

Chả rươi

Chả rươi là một món đặc sản rất hiếm, bởi lẽ mùa rươi chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn vào cuối thu. Chả rươi được chọn từ những con rươi thân mập, màu xanh và bò khỏe để khi ra thành phẩm, chả sẽ có vị ngọt và béo. Trong quá trình làm chả rươi, ngoài rươi, người ta còn cho thêm ít thịt ba chỉ, trứng gà, lá lốt, hành hoa cùng các loại gia vị đặc trưng. Sau khi sơ chế xong sẽ nặn thành hình, rán trong chảo ngập dầu. Chả rươi vàng rụm, ngọt mềm, béo, thơm ngậy chấm cùng nước mắm chua cay trong thời tiết se lạnh thì đúng là cực phẩm.

15. Bún mọc

Bún mọc

Bún mọc là một món ăn vô cùng đáng thử khi đến Hà nội. Một bát bún mọc đầy đủ sẽ có bún, khoanh thịt chân giò, viên mọc và nước ninh từ xương. Điểm đặc biệt ở bún mọc so với các loại bún khác nằm ở viên mọc. Viên mọc to tròn, thơm lừng có vị giòn dai, ngọt lạ cùng vị cay của ớt. Chắc hẳn khi thưởng thức bạn sẽ không khỏi xuýt xoa vì độ ngon của nó.

16. Bánh giò

Bánh giò

Đây là món quà chiều vô cùng quen thuộc của người dân Hà Thành. Những chiếc bánh giò được làm từ bột gạo tẻ. Nhân được đặt ở giữa bánh, có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô, được tẩm ướp đậm đà. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng dưa góp, thêm ít xì dầu, tương ớt.

17. Cháo sườn

Cháo sườn

Vào một ngày trời trở lạnh, thưởng thức một bát cháo sườn ruốc thêm chút quẩy thì đúng là tuyệt vời. Cháo sườn có hai loại tùy theo cách làm của chủ quán, một loại được làm từ gạo xay mịn, một loại được nấu từ gạo. Tuy nhiên dù nấu bằng gạo hay bột, thì cũng đều được ninh với nước sườn và thịt băm, ăn cùng vị đậm đà của ruốc và cái giòn dai của quẩy và chút mùi tàu tạo nên một hương vị vô cùng trọn vẹn.

18. Bún riêu cua

Bún riêu cua

Nếu muốn thưởng thức đồ ăn ở Hà Nội một cách trọn vẹn nhất, bạn không thể bỏ qua món bún riêu cua. Một bán bún riêu ngon phải có sự góp mặt của bún trắng, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ, hành hoa, thêm chút ớt cay và hành phi thơm. Cầu kỳ hơn bạn có thể thưởng thức thêm với đậu rán vàng, miếng giò tai rồi ăn kèm các loại rau sống khác.

19. Cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng

Nhắc đến Hà Nội là phải nghĩ ngay đến cốm làng Vòng, món quà vặt ngọt ngào, dân dã đi vào trong những câu ca dao dân ca. Mỗi độ thu đến, Hà Nội ngập trong hương vị của cốm. Để có được màu xanh đặc trưng, người làm cốm cần phải bỏ vào đó rất nhiều tâm huyết với vô số giai đoạn công phu. Thưởng thức cốm, cảm nhận được cái vị thanh thanh dẻo ngọt quyện với hương lá sen bọc ngoài như cả đất trời thu Hà Nội đang thấm dần vào trong cơ thể.

20. Chả cốm

Chả cốm

Cốm từ lâu đã trở thành biểu trưng cho đất Hà thanh, do đó chẳng khó lý giải vì sao chả cốm lại hấp dẫn du khách đến vậy. Chả cốm được bao bọc bởi những hạt cốm giòn tan, bên trong lại thơm dẻo với vị béo ngậy tạo nên một hương vị đặc trưng cho mùa thu Hà Nội. Bạn có thể thưởng thức chả cốm với cơm hoặc với bún đậu đều rất ngon.

21. Nem chua rán

Nem chua rán

Nem chua rán không chỉ là một món ăn vặt nổi tiếng ở Hà Nội được các bạn học sinh, sinh viên vô cùng yêu thích. Nem chua được lăn qua một lớp bột chiên xù, sau đó sẽ được rán làm hai lần để có độ giòn. Cắn một miếng nem chua rán, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác giòn tan, béo ngậy ngay trên đầu lưỡi. Sau đó là vị mềm, thơm của miếng nem chua bên trong hòa quyện trong vị cay cay của tương ớt. Quả thực, nem chua rán Hà Nội đã làm say đắm biết bao người.

22. Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm là một món ăn ngon, được đúc kết từ sự tinh tế trong ẩm thực của đất Hà thành. Những con tôm được chọn làm bánh phải là những con tôm tươi, chắc thịt, được bọc trong lớp bột mì và trứng, khi chiên lên tôm chuyển sang màu đỏ gạch vô cùng bắt mắt. Bánh tôm khi chín sẽ to gần bằng bàn tay, vớt ra để ráo mỡ. Ăn một đĩa bánh tôm kèm với rau sông cùng nước chấm chua ngọt, cay cay tạo ra hương vị tuyệt vời chẳng có gì có thể diễn tả được.

23. Ô mai

Ô mai

Nhắc đến món ăn vặt Hà Nội thì không thể thiếu ô mai. Ô mai ở đâu cũng có nhưng ô mai Hà Nội lại có một vị rất khác. Nó có độ ngọt đậm của đường, vị cay nồng của gừng hoặc vị cam thảo nhẹ chứ không quá ngọt hay quá gắt như ô mai ở những nơi khác.

24. Xôi xéo

Xôi xéo

Xôi xéo là một món ăn dân giã, vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người, nhất là những người lao động có thu nhập thấp. Không phải chỉ Hà Nội mới có xôi xéo, tuy nhiên cái hương vị đậm đà, cách nấu cầu kỳ tại Hà Nội thì chẳng nơi nào sánh bằng. Cảm nhận vị thơm dẻo của xôi, vị béo ngậy của mỡ hành và vị thơm của lá sen, chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm.

25. Nộm bò khô

Nộm bò khô

Một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn trẻ. Nộm bò khô là sự kết hợp giữa vị cay dịu của bò khô, vị chua chua ngọt ngọt của nước chấm, vị giòn của đu đủ, cà rốt cùng lạc rang thơm ngậy đem đến một trải nghiệm vô cùng thú vị.

26. Kem Tràng Tiền

 

Kem Tràng Tiền

Một khi đã chọn Hà Nội là điểm đến thì chắc hẳn bạn không thể bỏ lỡ kem Tràng Tiền. Là một món ăn có mặt từ rất lâu đời thế nhưng hương vị kem ở đây vẫn làm say lòng bao thế hệ người Hà Nội cũng như các thực khách. Vị dẻo thơm của cốm trong kem cốm, những sợi dừa ngọt, thanh trong kem dừa, tất cả tạo nên một hương vị không thể lẫn vào đâu được.

27. Lòng nướng

Lòng nướng

Ở Hà Nội có hẳn một con phố nổi tiếng với những món lòng nướng, là địa chỉ ưa thích của thực khách bốn phương. Không chỉ có dạ dày, ở đây còn có các nguyên liệu khác như lòng, tràng, cổ hũ, bò, nầm, … Khi nướng lòng, các nhà hàng ở đây thường tẩm thêm một chút mật ong để miếng lòng, dạ dày sẽ có màu nâu óng ả cùng vị thơm khó cướng. Lòng nướng cấm tương ớt pha loãng giòn giòn, sật sật cay cay rất thú vị.

28. Xôi chiên

Xôi chiên

Xôi chiên, nghe thì có vẻ lạ nhưng lại vô cùng quen thuộc với người dân Hà Nội. Để cảm nhận hết cái giòn rụm của xôi, bạn phải ăn ngay lúc xôi còn nóng. Với những người sành ăn xôi chiên, họ thường chọn những miếng xôi giòn xốp ở lớp vỏ ngoài, độ dẻo của lớp nếp bên trong, thơm mùi nhân thịt ở giữa. Vào những ngày mưa xuân ẩm ướt, hàng quán xôi chiên lúc nào cũng rất đông.

29. Bánh đa/ Miến trộn

Bánh đa Miến trộn

Nếu bạn đã quá chán với những món nước, muốn đổi vị thì không thể bỏ qua món miến trộn. Một bát miến trộn đầy đủ sẽ có miến, gạch cua, giò, chả cá, rau muống, lạc, hành và ớt. Sợi miến/ bánh đa dai giòn đủ độ chứ không hề cứng hay quá nát ăn kèm cùng dưa góp cực kỳ thích hợp trong những ngày trời man mát.

30. Bún ngan

Bún ngan

Muốn ăn bún ngan Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị thì bạn phải đến phố Phùng Hưng. Ngan ở đây thịt rất dày, ngọt, dai và không hề có mùi hôi khó chịu. Nước dùng ở đây thường sẽ thơm, ngọt, đậm đà mùi măng. Bún ngan Hà Nội rất đáng để bạn thử trải nghiệm đấy.

Trên đây là Top 30 món ngon mà bạn nhất định không được bỏ qua khi đến Hà Nội. Hy vọng với những món ngon mà KienThucVui giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về ẩm thực của Thủ Đô.

Viết bình luận