Top 15 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Việt Nam nổi tiếng với rất nhiều ngôi chùa cổ kính, nằm tại nơi địa linh nhân kiệt, là dấu mốc lịch sử đáng ghi nhớ của dân tộc Việt Nam. Hằng năm, những ngôi chùa của Việt Nam thu hút rất đông khách thập phương thăm quan. Bài viết này, KienThucVui.vn sẽ chia sẻ về top 15 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, mời các bạn theo dõi nhé.

Top 15 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

1. Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Chùa Bái Đính được coi là một ngôi chùa lập kỉ lục với nhiều cái lớn nhất của Việt nam như có tổng diện tích ngôi chùa lớn nhất, chùa có nhiều tượng La Hán và tượng Phật cũng thuộc vào hàng lớn nhất. Bên cạnh đó Chùa Bái Đính còn có quần thể khu di tích cố đô Hoa Lư rộng lớn và nổi tiếng và cách thành phố Ninh Bình khoảng 15km.

2. Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc

Ngôi chùa tiếp theo trong danh sách những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam là chùa Tam Chúc. Đây là một ngôi chùa đã thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm bởi vẻ đẹp mà nó đem lại. Chùa Tam Chúc sở hữu một vị trí đắc địa tại Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam, ngôi chùa này gắn liền với một truyền thuyết lì kì : “ Tiền lục nhạc, Hậu thất tinh”. Ngôi chùa nổi tiếng này nằm ở một vị thế vô cùng đặc biệt: ba mặt của chùa đã được bao bọc bởi dãy núi thất tinh, trước mặt chùa là hồ Tam Chúc có sáu quả núi Lục Sơn Thủy nhô lên. Đây cũng là một địa điểm checkin rất được yêu thích.

3. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được người đời gọi là Quốc Tự Đệ Nhất, ngữ tại Hà Khê, hướng sông Hương. Nơi đây được biết đến là ngôi chùa cổ kính nhất Việt Nam. Ngày nay khi đến Huế mộng mơ thì du khách sẽ không thể bỏ qua ngôi chùa gắn liền với biểu tượng của thành phố.

4. Chùa Linh Ứng - Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng - Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam nói chung và tại thành phố du lịch Đà Nẵng nói riêng. Ngôi chùa này trở nên nổi tiếng với việc cầu được ước thấy mà được nhiều người cho là vô cùng linh nghiệm. Chính vì vậy, vào các dịp nghỉ lễ hay mùa du lịch trong năm thì ngôi chùa Linh Ứng này lại thu hút được đông đảo người dân bản địa và các du khách gần xa tìm đến để có thể chiêm ngưỡng được phong cảnh thiên nhiên tuyệt sắc và cầu nguyện cho sự bình an, may mắn, sức khỏe và công danh sự nghiệp được thành công…

5. Chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán đi vào hoạt động ngày 7 tháng 5 năm 1887 tọa lạc tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Thạnh Đông, tỉnh Bạc Liêu.

Nơi đây thu hút khá nhiều khách du lịch và hoàn toàn được miễn phí vào cổng. Ngôi chùa hầu như có rất nhiều tòa tháp khác nhau. Chùa Xiêm Cán là một nơi khá tâm linh của đồng bào người Khmer.

6. Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long

Ngôi chùa tiếp theo trong danh sách này Chùa Bửu Long. Đây là ngôi chùa miên mang đậm nét kiến trúc của Thái Lan nổi tiếng và thu hút được đông đảo khách du lịch đến để tham quan nhờ và nét kiến trúc độc đáo. Chùa Bửu Long đã được lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế của người dân Xứ Chùa Vàng, Bửu Long đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các du khách bởi sự hoa lệ, nguy nga.

7. Chùa Yên Tử

Chùa Yên Tử

Chùa Yên Tử là một địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi bật của vùng đất Quảng Ninh xinh đẹp, ngôi chùa Yên Tử được biết đến với vị thế rất đặc biệt vì được xây dựng trên độ cao hơn 1000m, điều này đã gây tò mò cho rất nhiều du khách mong muốn trải nghiệm. Ngôi chùa nổi tiếng này đã được xây dựng từ thời phật hoàng Nhân Tông, ngôi chùa này sở hữu được một lối kiến trúc cổ vô cùng độc đáo cùng với đó là có mái vòm cong, gỗ lim và những họa tiết trang trí vô cùng tinh xảo, độc đáo.

8. Chùa Thiên Trù (Chùa Hương)

Chùa Thiên Trù (Chùa Hương)

Chùa Hương tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là một ngôi chùa nổi tiếng Thờ Phật và các thần thánh. Ở đây thu hút rất nhiều khách du lịch hằng năm tới lễ bái và thăm quan bởi phong cảnh nên thơ, trữ tình, lay động lòng người.

9. Chùa Bà Đen Tây Ninh

Chùa Bà Đen Tây Ninh

Chùa Bà Đen Tây Ninh có vị trí nằm tại ngọn núi Bà Đen vô cùng thiêng liêng, chùa Bà Đen được biết tới là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam nói chung và tại khu vực Nam Bộ nói riêng. Ngôi chùa này đã có tuổi đời hơn 300 năm, ngôi chùa thờ Linh Sơn Thánh Mẫu tức Bà Đen một vị thánh thường xuyên hiển linh giúp đỡ cho nhân dân trong lúc gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

10. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một ngôi chùa khá nổi tiếng nằm tại hồ Linh Chiểu, trong hồ trồng rất nhiều hoa sen và có kiến trúc rất độc đáo. Chùa Một Cột cũng được biết đến như là một trong những biểu tượng du lịch vô cùng nổi bật và mang tính biểu tượng của thủ đô Hà Nội, ngôi chùa này cũng trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều những tác phẩm văn thơ, tranh vẽ, xuất hiện trên tờ tiền Việt Nam.

11. Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh nghiêm ở TP Hồ Chí Minh có công trình kiến trúc chạm khắc gỗ nổi tiếng với tứ linh gồm có bao lam cửu long, nhiều tượng La Hán. Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1964 đến năm 1971 thì hoàn thành xong và đưa vào hoạt động.

12. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương là một ngôi chùa có kiến trúc rất riêng và ấn tượng nhưng cũng không kém phần uy nghiêm và cổ kính. Hằng năm cứ tới rằm tháng Giêng tức 15 âm lịch thì tại chùa lại tổ chức lễ hội rước kiệu bà Thiên Hậu.

13. Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc

Thêm một cái tên nữa trong danh sách những ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam đó chính là ngôi chùa Hoằng Phúc tại tỉnh Quảng Bình. Ngôi chùa nổi tiếng này đã có tuổi đời hơn 700 tuổi và là một trong số những ngôi chùa cổ nhất tại khu vực miền Trung. Chùa Hoằng Phúc đã được công nhận như là một trong số các di tích cấp quốc gia và được bảo tồn. Ngôi chùa này cũng là một trong những điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Quảng Bình.

14. Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng

Nhắc đến những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam thì chúng ta không thể không nhắc đến Chùa Ba Vàng, ngôi chùa này là một trong những địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Đây là một ngôi chùa được xây dựng trên núi có chính điện lớn nhất tại khu vực Đông Dương, chùa Ba Vàng hiện đang là nơi sở hữu và lưu giữ rất nhiều những di tích và hiện vật lịch sử có giá trị cao.

15. Chùa Phật Học 2 – Sóc Trăng

Chùa Phật Học 2 – Sóc Trăng

Chùa Phật Học 2 bắt đầu xây dựng năm 2011 với tổng diện tích vào khoảng 8,5 ha. Ngôi chùa nằm tọa lạc tại thành phố Sóc Trăng, cách trung tâm thành phố vào khoảng 4 km.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Top 15 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận