Top 10 bài hát về thầy cô hay và ý nghĩa nhất

Những người thầy, cô giáo là người mang lại cho chúng ta kiến thức, trang bị hành trang để chúng ta bước vào đời. Để tôn vinh tầm quan trọng cũng như tri ân thầy cô, đề tài thầy cô thường được các tác giả, nhạc sĩ đưa vào trong âm nhạc, thơ ca.

Top 10 bài hát hay về thầy cô ý nghĩa nhất

Dưới đây là top 10 bài hát hay về thầy cô do KienThucVui.vn chia sẻ.

1. Mái trường mến yêu

Đây là một bài hát thiếu nhi hay và ý nghĩa. Với thế hệ 8x, 9x đã từng trải qua thời học sinh chắc chắn đã từng một lần được nghe bài hát này. Là một sáng tác của nhạc sĩ Lê Quốc Thắng, bài hát Mái trường mến yêu mang ca từ giản dị và ấm áp, là lời tri ân thầy cô sâu sắc mà các em học sinh thể hiện để tri ân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11.

2. Bụi Phấn

Bài hát Bụi phấn có lẽ là bài hát đi vào lòng biết bao thế hệ học trò Việt Nam. Được sáng tác bởi 2 cố nhạc sĩ Vũ Hoàng – Lê Văn Lộc, bài hát với ca từ mộc mạc nhưng chất chứa bên trong lời bài hát là nỗi nhọc nhằn về công việc của các thầy cô như hàng ngày tiếp xúc với bụi phấn độc hại, thức khuya dạy sớm để chuẩn bị bài giảng cho học sinh.

3. Nhớ ơn thầy cô

Được phổ nhạc bởi Nguyễn Ngọc Thiện, bài hát Nhớ Ơn Thầy Cô mang lại cho chúng ta cảm xúc của một cựu học sinh khi về thăm mái trường xưa và gặp lại người thầy, người cô năm xưa đã dạy.

4. Người thầy

"Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng,
sáng soi bước em trong cuộc đời
Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi
Vẫn chiếc áo xưa choàng đôi vai
Thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ ..."

Lời bài hát Người thầy của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy là hình ảnh người thầy giáo cặm cụi truyền kiến thức cho biết bao thế hệ học sinh. Thầy không ngại khó khăn vất vả để đem kiến thức đến cho học trò và mỗi thế hệ học trò lớn lên là phải rời xa thầy, xa mái trường. Và thầy giống như người lái đò, tiễn đưa hết thế hệ học trò này đến thế hệ học trò khác.

5. Ngày đầu tiên đi học

Đây là khúc ca bất hủ kể về sự bỡ ngỡ của các em học sinh khi lần đầu bước ra khỏi vòng an toàn của gia đình và hòa nhập với môi trường giáo dục. Lời bài hát mang lại cho người nghe những cung bậc cảm xúc khác nhau và cảm xúc về lần đầu tiên đi học của chúng ta được tái hiện lại sau khi nghe xong bài hát này.

6. Kỉ niệm mái trường

"Nào bạn ơi đến đây cùng hát vang
Cho những ngày buồn tan biến hết
Cho thầy cô, cho mái trường
Cho bạn và cho tôi..."

Lời bài hát chất chứa tâm sự của học sinh cuối cấp khi sắp phải rời xa mái trường, rời xa thầy cô.

7. Khi tóc thầy bạc trắng

Khi tóc thầy bạc trắng của tác giả Trần Đức lấy hình ảnh người thầy giáo mộc mạc, giản dị trong công việc và cuộc sống. Khi tóc thầy bạc trắng nói về công lao, sự khó nhọc của người thầy khi đem con chữ cho các  thế hệ học trò.

8. Thầy cô cho em mùa xuân

"Một bông Hồng em dành tặng Cô.
Một bài ca hát riêng tặng Thầy.
Những món quà bé nhỏ đơn sơ.
Nhưng chứa chan niềm kính yêu vô bờ."

Lời bài hát chất chứa ca từ tự nhiên, là lời tri ân sâu sắc đến người thầy, người cô trong sự nghiệp trồng người. Những lời ca trong bài hát là món quà vô cùng ý nghĩa khi chúng ta hát tặng các thầy cô vào dịp lễ quan trọng như ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

9. Ký ức sân trường

Được sáng tác bởi nhạc sĩ nổi tiếng Nguyễn Văn Chung, ký ức sân trường là những kỉ niệm thời đi học mà bất cứ ai cũng từng trải qua. Khi chúng ta lớn lên và rời xa mái trường thì tất cả chỉ còn là kí ức. Với kỉ niệm ấy, cảm xúc ấy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã chuyển chúng thành ca từ của bài hát và được nam ca sĩ Nam Cường thể hiện thành công.

10. Ơn thầy, thầy của chúng em

Bài hát chất chứa tâm tư của người thầy giáo, những khó nhọc mà người thầy phải trải qua như thức khuya đèn sách để soạn giáo án cho học sinh của mình. Công lao của người thầy được đền đáp, ghi nhận và được đưa vào lời bài hát.

Bạn đã từng nghe bao nhiêu bài trong Top 10 bài hát về thầy cô hay và ý nghĩa kể trên rồi? Các bạn hãy ghi lại cảm nhận, ý kiến của bạn bài hát mà bạn đã từng nghe cho KienThucVui.vn ở mục bình luận bên dưới bài viết nhé!

Viết bình luận