Cách học thuộc nhanh bằng những mẹo đơn giản

Một câu hỏi thường gặp nhiều nhất từ trước tới nay là làm thế nào để học thuộc một cách nhanh nhất. Thực ra, học thuộc sẽ có mẹo để mỗi bài học trở nên đơn giản. Vậy những mẹo đó là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cách học thuộc nhanh bằng những mẹo đơn giản

1. Khả năng tập trung cao

Khả năng tập trung cao

Để việc học trở lên dễ dàng hơn, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần thật thoải mái để khả năng tập trung vào bài học cao hơn. Nếu bạn học trong trạng thái mơ màng, sức khỏe không được tốt thì chắc chắn bài học đó của bạn vô giá trị và còn làm cho bạn thấy áp lực, mệt mỏi hơn rất nhiều. Nhưng ngược lại, tinh thần của bạn tốt, tràn đầy năng lượng tích cực, thì sự tiếp thu bài học của bạn sẽ có hiệu quả và nắm bắt thông tin trong bài nhanh và đơn giản hơn. Bộ não sẽ hoạt động tốt nhất có thể để nạp kiến thức và lưu trữ chúng một cách nhanh chóng.

2. Chia nhỏ nội dung cần học thành những phần nhỏ

Chia nhỏ nội dung cần học thành những phần nhỏ

Thực tế, một bài học dài và một bài học ngắn thì bạn sẽ chọn học bài nào và khả năng tiếp thu bài nào nhanh hơn? Đơn giản chắc chắn là một bài học ngắn sẽ khiến bạn không bị nản và học thuộc dễ dàng. Khi nhìn vào một bài dài bạn chỉ cần nhìn thôi thì đã ngán ngẩm lắm rồi, chứ chưa nói đến là học. Vậy làm cách làm để học được bài dài đó? Cách gọn nhất là chia nhỏ nội dung bài học thành những mẩu nhỏ, và sau đó học thuộc từng đoạn một, móc nối nội dung với nhau lại thì bạn sẽ học thuộc nhanh hơn.

3. Học trong một không gian yên tĩnh, thoải mái

Học trong một không gian yên tĩnh, thoải mái

Một không gian học tập thoải mái, với ánh nắng mặt trời chói qua ô cửa, cây xanh tỏa bóng mát, yên tĩnh, tạo cho bạn tư thế thoải mái và tâm trạng tràn đầy năng lượng để học tập. Còn gì tuyệt vời hơn nữa, xung quanh nơi bạn học toàn cây xanh mát tươi mát, không khí trong lành, khiến não bộ của bạn tiếp thu kiến thức nhanh nhất có thể và đi lưu trữ trong bộ não một cách tự nhiên nhất mà không phải ép mình vào khuôn khổ.

4. Hiểu rõ được trọng tâm của vấn đề đang học

Hiểu rõ được trọng tâm của vấn đề đang học

Thứ quan trọng nhất của một bài học thuộc là trọng tâm của bài học đó nói đến vấn đề gì. Hiểu được trọng tâm vấn đề tức là bạn là nắm được 50% bài học đó. Những ý sau chỉ là triển khai của nó. Thực tế, nhiều bạn học thuộc một cách rất lan man, ép mình phải học thuộc chúng nhưng lại chẳng hiểu được bài đó nói về vấn đề gì. Học thuộc rồi nhưng lại quên đi rất nhanh, vì đó chỉ là học thuộc tạm thời, bộ não thu nạp kiến thức một cách mông lung và chẳng hiểu vấn đề của bài học, từ đó khiến bạn mất nhiều công sức mà kết quả học tập lại không được cao.

5. Liên hệ kiến thức học với thực tế cuộc sống

Liên hệ kiến thức học với thực tế cuộc sống

Cuộc sống đưa chúng ta có những trải nghiệm mới mẻ. Bài học và thực tế cuộc sống có liên hệ mật thiết với nhau. Chỉ cần bạn liên hệ kiến thức bài học với thực tế thì khả năng nhớ của bạn không những nhanh chóng, hiệu quả mà còn nhớ được lâu. Cho dù bạn có thể nhớ nhanh một trang sách chỉ trong vòng 30 phút, nhưng không có tí liên tưởng thực tế nào thì kiến thức trong não bạn sẽ bị biến mất rất nhanh đặc biệt với những môn lịch sử với những sự kiện có ngày, tháng, năm hay môn địa lí có tính chất vùng miền, kinh tế, thời tiết...

6. Vừa học vừa ghi lại những vấn đề đang học

Vừa học vừa ghi lại những vấn đề đang học

Cách học nhớ lâu cổ điển nhất là vừa học vừa ghi lại. Đây là cách học hiệu quả và phải tốn sức chép lại. Nhưng bạn biết đấy cái gì cũng sẽ có giá trị của nó, bạn bỏ công ra thì chắc chắn bạn sẽ thu được một thứ gì đó tương xứng với công sức bạn bỏ ra. Nếu bạn học mà ghi chép lại thì khả năng nhớ của bạn sẽ rất lâu và việc ghi chép lại đó sẽ khiến cho bạn nhớ ngay tới chi tiết vừa học.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Cách học thuộc nhanh bằng những mẹo đơn giản và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận