Web Browser là gì? Tìm hiểu trình duyệt Web (Web Browser)

Với sự phát triển của Internet thì chúng ta thường sử dụng Web Browser để tìm kiếm thông tin hoặc giải trí. Vậy Web Browser là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu về Web Browser qua bài viết sau đây nhé!

Web browser là gì Tìm hieru về trình duyệt Web

1. Web Browser là gì?

Web Browser là gì

Web Browser được gọi là trình duyệt web – một công cụ cho phép chúng ta truy cập vào mạng lưới World Wide Web để tìm kiếm, xem những thông tin trên trang web đó. Mỗi trang web chứa nội dung số gồm văn bản, hình ảnh, video được xác định bởi định bởi URL – một địa chỉ trang web trên một máy chủ trung tâm chứa trang web đó và hiển thị tất cả những nội dung đó trên thiết bị của người dùng (máy tính, di động…).

Mục đính chính của trình duyệt web đó là tìm, duyệt thông tin và hiển thị chúng cho người dùng. Mỗi trang web có thể chứa rất nhiều dữ liệu và có thể chứa những liên kết tới những trang web khác. Lượng dữ liệu trên trang web khá lớn nếu trình duyệt web không được tối ưu thì máy tính của chúng ta có thể bị treo khi tải trang web đó.

Một số website tích hợp các loại quảng cáo làm phiền tới người dùng và thậm chí chúng còn chứa một số loại mã độc nguy hiểm có thể lây nhiễm vào máy tính của chúng ta qua trình duyệt. Vì vậy, một trình duyệt an toàn phải được tích hợp các công cụ theo dõi và ngăn ngừa quảng cáo, các trang web giả mạo chứa mã độc và thông báo tới cho người dùng.

2. Tìm hiểu về trình duyệt Web

Tìm hiểu về trình duyệt Web

Trình duyệt web là công cụ không thể thiếu trên máy tính, smart phone của chúng ta. Những trình duyệt web nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay là Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Microsoft Edge, Opera. Riêng Internet Explorer và Microsoft Edge là hai trình duyệt mặc định trên hệ điều hành Windows nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, duyệt web của chúng ta nhưng kho tiện ích mở rộng không được nhiều và chúng ta không thể tùy biến nhiều trên hai trình duyệt mặc định này.

3. Giới thiệu 1 số trình duyệt web phổ biến hiện nay

3.1 Google Chrome

Trình duyệt Google Chrome

Google Chrome là trình duyệt được đánh giá cao về tính bảo mật, tốc độ và khả năng tùy biến cao nhờ kho tiện ích mở rộng (Extensions) phong phú. Những phiên bản trước của trình duyệt Chrome bị người dùng đánh giá là gây hao tốn bộ nhớ RAM trên máy tính nhưng với tốc độ, tính bảo mật cùng một số tiện ích nâng cao giúp cho Google Chrome vẫn là trình duyệt được ưa thích với số lượng cài đặt hàng triệu lượt mỗi ngày. Những phiên bản Chrome hiện nay được cải thiện và nâng cao hơn về tính năng bảo mật và lỗi tràn bộ RAM cũng được cải thiện đáng kể. Các bạn có thể tải về và sử dụng trình duyệt Google Chrome tại đường link ở đây: https://www.google.com/intl/vi_vn/chrome/

3.2 Mozilla Firefox

Trình duyệt Mozilla Firefox

Mozilla Firefox lần đầu ra mắt người dùng vào năm 2002 khi đó Internet đang phát triển. Cho tới năm 2012 thì Mozilla Firefox vươn lên vị trí thứ 2 sau trình duyệt mặc định của Windows là Internet Explorer trong cuộc đua các trình duyệt phổ biến nhất. Trình duyệt Firefox được đánh giá cao về tính ổn định và không bị tràn bộ nhớ RAM như trình duyệt Chrome. Nhược điểm của Mozilla Firefox có lẽ là tốc độ tải trang không nhanh và kho tiện ích mở rộng không phong phú. Dù sao Firefox cũng là một trong những trình duyệt hay và tốt để sử dụng và thay thế trình duyệt web mặc định. Các bạn hãy tải về và trải nghiệm trình duyệt Firefox tại đây: https://www.mozilla.org/vi/firefox/new/

3.3 Opera

Trình duyệt Opera

Trong cuộc đua những trình duyệt tốt nhất còn có tên Opera – một trong những trình duyệt có mặt từ lâu đời nhất từng được ra mắt vào năm 1995 khi mà Internet vẫn còn chưa được phổ biến rộng rãi. Trình duyệt Opera với ưu điểm gọn nhẹ, tích hợp nhiều tính năng hữu ích như bộ lọc quảng cáo Ad-block, mạng riêng ảo VPN… Các bạn có thể tải về trình duyệt Opera tại đường link: https://www.opera.com/vi

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu về Web browser và những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đọc có thắc mắc hoặc góp ý về bài viết, các bạn hãy để lại bình luận cho KienThucVui.vn ở cuối bài viết nhé!

Viết bình luận