Cách chơi Cờ Tướng cơ bản cho người mới chơi

Cờ Tướng là một bộ môn trí tuệ vô cùng hấp dẫn, nếu bạn hay đi ra những công viên thì chắc chắn sẽ gặp các bác trung niên ngồi đấu trí với nhau bằng những ván cờ Tướng. Cờ Tướng hiện nay có nhiều cách chơi theo nhiều biến thể và chiến thuật khác nhau. Trong bài viết này, Kiến thức vui sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi cờ tướng cơ bản và phổ biến nhất hiện nay.

Cách chơi Cờ Tướng cơ bản cho người mới chơi

1. Các quân trong bàn cờ

Các quân trong bàn cờ

Số lượng các quân:

 • Quân Tốt: 5
 • Quân Pháo: 2
 • Quân Xe: 2
 • Quân Mã: 2
 • Quân Tượng: 2
 • Quân Sỹ: 2
 • Quân Tướng: 1

Như vậy trên bàn cờ có tổng 32 quân cờ chia đều cho hai đội chơi. Mỗi đội sẽ chọn một màu khác nhau để dễ phân biệt.

2. Luật chơi cờ tướng

Mỗi người nhận các quân cờ của mình và xếp lên bàn cờ theo thứ tự đã được định sẵn. Để chiến thắng được trò chơi Cờ Tướng nhiệm vụ của các bạn là cần ăn được quân Tướng của đối phương. Mỗi người sẽ có một lượt đi trong một vòng. Áp dụng nhiều đường chiếu Tướng sẽ làm cho đối phương không có lối thoát.

 • Ăn Quân: Để ăn được cờ của đối phương các bạn cần di chuyển quân cờ của mình đi vào ô mà quân cờ đó đang đứng.
 • Chống Tướng: Khi một quân cờ bất kì di chuyển mà làm cho quân Tướng của hai đội nằm trên một hàng dọc mà không có quân cờ nào khác nằm trên đường dọc đó thì là Chống Tướng. Nước đi Chống Tướng này không hợp lệ (Không được di chuyển)
 • Chiếu Tướng: Chiếu Tướng là khi có quân cờ của đối phương có nước tiếp theo có thể ăn được Tướng của bạn. Các bạn cần di chuyển quân Tướng hoặc là quân khác ra che chắn cho quân Tướng để tránh mất tướng và thua.
 • Chiếu bí: Chiếu bí cũng là chiếu tướng nhưng đối phương không có nước để thoát, che chở, chống đỡ và nhận thua.

3. Vị trí và cách di chuyển các quân cờ

Quân Tốt: Quân tốt di chuyển dọc (01 ô) khi chưa qua sông. Sau khi qua sông quân Tốt có thể di chuyển cả dọc và ngang (01 ô)

Quân Tốt

Quân Mã: Quân Mã là quân có đường đi phức tạp và khó đoán nhất trong trò chơi. Quân Mã di chuyển theo hình chữ L (có thể là chữ L ngang hoặc L dọc). Quân mã sẽ đi lên 2 ô và sang ngang 1 ô hoặc đi sang ngang 1 ô và đi lên 2 ô. Quân Mã sẽ không được di chuyển khi có quần nào đó đang đừng ở 1 trong 2 góc của ô Mã đang đứng.

Quân Mã

Quân Pháo: Quân Pháo được di chuyển cả ngang và dọc không giới hạn các ô đi. Nếu bạn biết tận dụng quân Pháo thì đây sẽ là quân cờ tiêu diệt cả bàn cờ đối phương. Quân Pháo không được ăn quân khác trực tiếp mà phải thông qua một quân cản bất kì.

Quân Pháo

Quân Xe: Quân Xe di chuyển tượng tự quân Pháo. Di chuyển Ngang – Dọc bao nhiêu ô tùy ý. Quân Xe lợi thế hơn là được ăn các quân khác trự tiếp.

Quân Xe

Quân Tượng: Quân Tượng được di chuyển theo các đường chéo, mỗi lần được di chuyển 2 ô. Quân Tượng chỉ được ở phía bàn cờ bên mình, không qua sông được.

Quân Tượng

Quân Sỹ: Quân Sỹ là quân phòng thủ cho quân Tướng. Được di chuyển theo đường chéo giống quân Tượng nhưng mỗi lần chỉ được đi 01 ô.

Quân Sỹ

Quân Tướng: Quân Tướng quan trọng nhất trong trò chơi. Nếu bạn mất Tướng là bạn thua. Quân Tướng được di chuyển ngang – dọc mỗi lần 01 ô.

Quân Tướng

Như vậy, bên trên là toàn bộ các thông tin liên quan đến cờ Tướng cơ bản cho người mới bắt đầu. Các bạn chỉ cần nhớ được vị trí, quân cờ, mặt cờ và các cách di chuyển thì các bạn có thể chơi cờ Tướng thành thạo. Chúc các bạn một ngay vui vẻ!

Viết bình luận