Nét đẹp hồn nhiên của trẻ em vùng cao

Việt Nam ta là một dải đất trải dài hình chữ S với rất nhiều vùng miền khác nhau. Là một trong những nước đang trong quá trình phát triển nên khả năng an sinh và cân bằng giàu nghèo của Việt Nam vẫn còn rất kém không thể sánh bằng những nước phát triển khác.

Nét đẹp trẻ em vùng cao

Những vùng núi cao của Việt Nam với những dân tộc thiểu số sống giữa thiên nhiên núi rừng. Cuộc sống của họ có sự khó khăn về mặt vật chất nhưng lại hơn người ở thành thị về sự tự nhiên, bớt xô bồ bon chen.

Cuộc sống giữa những vùng núi trùng điệp, vươn tay chạm vào mây trời ngẩng mặt đón ánh nắng sớm, xung quanh đều là mùi cây cỏ. Người dân ở đây sáng thức dậy lên rẫy chiều về chăn bò chăn dê, cuộc sống tự tại cứ thế mà thong thả.

Cuộc sống giữa những vùng núi trùng điệp

Trẻ em vùng cao lớn lên trong cuộc sống khốn khó. Từ khi còn bé các em đã phải tự lo việc nhà hoặc thậm chí là phụ giúp ba má việc đồng áng, kiếm thêm một ít tiền cho gia đình.

Trẻ em vùng cao lớn lên trong cuộc sống khốn khó

Những gia đình ở vùng cao thường phổ biến với dân trí thấp và đông con. Với tâm lý phổ biến từ ngày xưa, các gia đình làm nông hay nương áng thường sinh rất nhiều con. Ngoại trừ tác dụng phụ của việc thiếu hiểu biết kế hoạch hóa gia đình, một vài người cho rằng việc sinh ít con biểu hiện của việc gia đình đó không có phúc cho nên tâm lý cố đẻ vẫn luôn cố hữu. Nhiều người thì lại muốn sinh nhiều con để có thêm nhân lực trong nhà để kiếm thêm miếng ăn, làm việc nương áng.

Những gia đình ở vùng cao thường phổ biến với dân trí thấp và đông con

Các em sống ở vùng cao cực khổ nhưng có lẽ vì vậy nên nhiều em vẫn có được sự ngây thơ với lứa tuổi, mang theo sự hồn nhiên trong sáng mà nhiều đứa trẻ ở thành thị đã đánh mất.

Những đứa trẻ đó không được bố mẹ mua cho quần áo đẹp, đồ chơi hay nên chúng tự mình tìm tới những niềm vui giản dị với núi rừng xung quanh.

Những đứa trẻ đó không được bố mẹ mua cho quần áo đẹp

Tại các vùng miền cao dân tộc thiểu số, người dân thiếu thốn từ cái ăn cái mặc cho nên việc có thể chu cấp cho con mình đến trường vẫn còn rất khó khăn với nhiều gia đình. Mặc dù đã có sự khuyến khích và trợ giúp dạy học miễn phí từ nhà nước nhưng nhiều cha mẹ vẫn cấm con mình tới trường tới lớp. Bởi vì con đi học rồi thì làm gì còn ai trông em giúp để cha mẹ có thể làm đồng, những đứa lớn hơn chút nếu đi học rồi thì làm gì còn thời gian để giúp gia đình kiếm thêm miếng ăn.

Không được tiếp xúc với tri thức luôn là một thiệt thòi lớn với nhiều đứa trẻ ở vùng cao.

Không được tiếp xúc với tri thức luôn là một thiệt thòi lớn với nhiều đứa trẻ ở vùng cao

Để những "búp măng non" này không phải chịu nhiều thiệt thòi về cả vật chất lẫn tinh thần, chúng ta cần có sự chung tay giúp đỡ tới từ cả cộng đồng chứ không chỉ từ nhà nước. Những công tác giảm đói nghèo được vạch ra với sự ủng hộ kinh tế từ nhiều đồng bào Việt Nam thực sự sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kéo hẹp khoảng cách giàu nghèo của người dân vùng cao và vùng đồng bằng.

Để khuôn mặt của những đứa bé vùng cao không còn lấm lem bẩn thỉu, để nụ cười vẫn luôn rạng rỡ trên khuôn mặt của các em.

Để nụ cười vẫn luôn rạng rỡ trên khuôn mặt của các em

Một số hình ảnh đẹp của những đứa trẻ vùng cao do KienThucVui.vn sưu tầm được:

Cuộc sống vất vả của những đứa trẻ vùng cao

Cuộc sống vất vả của những đứa trẻ vùng cao

Hai đứa trẻ vùng cao hồn nhiên chơi với nhau

Hai đứa trẻ vùng cao hồn nhiên chơi với nhau

Nét đẹp của những em bé vùng cao

Nét đẹp của những em bé vùng cao

Những đứa trẻ vùng cao nghèo đói

Những đứa trẻ vùng cao nghèo đói

Những em bé vùng cao không có quần áo mặc

Những em bé vùng cao không có quần áo mặc

Vẻ đẹp của bé gái vùng cao

Vẻ đẹp của bé gái vùng cao

Bài viết về nét đẹp hồn nhiên của trẻ em vùng cao đến đây là hết. KienThucVui.vn xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, hãy để tâm hồn mình đẹp hơn bằng những hoạt động từ thiện giúp đỡ những người nghèo đói hơn mình nhé!!!

Viết bình luận