Bảng màu Pantone mới nhất

Trong các lĩnh vực thiết kế, in ấn, pha màu thì việc phân biệt được các hệ màu là vô cùng quan trọng. Nếu bạn là một trong những người làm việc trong ngành nghề này thì sẽ không mấy lạ lẫm với bảng màu Pantone. Vậy hệ màu Pantone là gì? Màu Pantone nào là hot của năm? Bảng màu Pantone mới nhất có những màu nào? Hãy cùng KienThucVui đi tìm lời giải đáp thông qua bảng màu Pantone mới nhất dưới đây.

Bảng màu Pantone mới nhất

1. Bảng màu Pantone là gì?

Tương tự như RGB hay CMYK, Pantone cũng được gọi là một hệ màu. Tuy nhiên, những màu này đã được các chuyên gia nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật trong pha chế và đánh mã cụ thể để đưa vào hệ thống. Hiểu một cách đơn giản, Pantone là màu pha được tiêu chuẩn hóa với các đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, có thể coi như màu pha sẵn.

Pantone là màu pha được tiêu chuẩn hóa với các đặc điểm kỹ thuật rõ ràng

Bảng màu Pantone được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1963 được sáng lập bởi tập đoàn đa quốc gia Pantone Inc. Hệ thống này được coi là bước đột phá mới cho ngành công nghiệp, đồ họa cũng như in ấn cho phép nhận diện, giao tiếp màu sắc một cách trùng khớp, chính xác nhằm giải quyết tình trạng diễn giải sai lệch trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống tiêu chuẩn màu Pantone đã được ngầm công nhận như một ngôn ngữ chuẩn mực và chính thức trong giao tiếp bằng màu sắc ở hầu hết các lĩnh vực.

2. Các dòng sản phẩm chính của Pantone

Graphic: Dùng trong thiết kế bao bì, tem nhãn, màu sơn, màu mực, các loại sợi nhuộm, … Bộ này gồm 2 cuốn gồm cuốn U ( màu không tráng, in trên giấy không tráng phủ, khi in màu có thể bị nhạt đi) và C (màu được in trên giấy tráng phủ, được in loại mực in tốt hơn, cho màu hiển thị đẹp hơn). Trong phiên bản Pantone 2020, dòng Graphic có tăng thêm 294 màu mới nâng tổng số màu lên 2161 màu.

Fashion and Home: Sử dụng trong ngành thời trang, dệt – nhuộm vải da, thiết kế nội thất. Bộ này có 2 dòng chính bao gồm các mã màu đuôi TPG và TCX. Trong phiên bản pantone năm 2020, bảng màu đã được bổ sung thêm 315 màu nâng tổng số màu.

Industry: Chế tạo vật liệu nhựa, sơn phun, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại, ánh sáng nhũ trong in thiệp cưới. Phiên bản màu mới nhất năm 2020 có 655 màu bao gồm 54 màu mới.

Mặc dù trở thành hệ màu quy chiếu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, thiết kế toàn cầu nhưng màu sắc của Pantone vẫn còn bị hạn chế. Nếu sử dụng công nghệ sản xuất theo hệ màu này thì giá thành vẫn rất cao.

3. Bảng màu Pantone mới nhất

Đến tháng 12/2016, viện nghiên cứu Pantone đã cho ra mắt bảng màu Pantone mới 2310 màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, đến năm 2020, lần cập nhật gần nhất, hãng đã tăng thêm số màu mới thêm 315 màu theo xu hướng pantone năm 2021 nâng tổng số màu lên 2625 màu. Hai trong số 315 màu sắc mới mà công ty Pantone thêm vào bảng màu là màu hồng Viva Magenta và màu xanh băng Frozen Fjord.

Màu xanh băng Frozen Fjord

Trong 315 màu mới, có hơn 70 màu xanh lam được giới thiệu. Một vài sắc xanh mới có cường độ mạnh hơn, thể hiện sắc xanh của vùng băng tự nhiên, một vài sắc thái ngả xanh lam như Extotic Plume và Gulf Coast gợi cảm giác mùa hè nhiệt đới tươi mát. Ngoài ra còn có thêm 50 sắc thái màu hồng biểu trưng cho sắc thái giới tính truyền thống và trẻ con được thêm vào bảng màu. Một trong những sắc thái đó là First Blush, Viva Magenta và Tender Touch. Ngoài ra, còn có một vài sắc màu mới là màu trung lập của màu nâu sẫm được thêm vào là Weathered Teak và Island Fossil – màu sắc mang nét phảng phất vô tận.

Màu hồng Viva Magenta

Mỗi một năm, kể từ năm 1999, Pantone thường đào sâu nghiên cứu để có thể đưa ra một màu sắc đại diện cho xu hướng của năm đó. Trong khi năm 2019, họ đưa chúng ta xuống dưới đáy đại dương với màu sắc đại diện là màu cam san hô với cái tên “Living Coral” thì trong năm 2020 màu xanh cổ điển hay “Classic Blue” lại trở thành màu pantone của năm.

Năm 2020 màu xanh cổ điển hay “Classic Blue” lại trở thành màu patone của năm

Màu xanh cổ điển đã hiện diện trong cuộc sống của chúng ta từ rất lâu, thế nhưng họ hàng nhà màu xanh dương lại được ưa chuộng hơn cả. Dễ dàng nhận thấy các ông trùm trong các lĩnh vực từ thực phẩm đến công nghệ như Pepsi, Facebook hay cờ liên minh Châu Âu... đều lựa chọn màu xanh dương làm tông màu chủ đạo.

Nhiều lĩnh vực đều chọn màu xanh dương làm tông mà chủ đạo

Trở lại với color of year 2020, kể từ khi mã màu Classic Blue được công bố đã nhận được sự đánh giá khá cao của những nhà thiết kế, sản xuất và công chúng. Ứng dụng màu xanh vào trong thiết kế tạo nên cơn sốt rõ ràng phải kể đến sự ra mắt của những thỏi son 3CE vỏ màu xanh. Ngay từ khi có thông tin ra mắt cho đến công bố phát hành, thỏi son vỏ xanh này đã làm điên đảo giới trẻ Việt cũng như nhiều nước trên thế giới ra sao. Màu xanh cổ điển này không chỉ tượng trưng cho sự đơn giản và thanh lịch, màu sắc này còn khuyến khích người ta suy nghĩ sâu sắc và đề cao sự trải nghiệm của bản thân đồng thời tượng trưng cho giá trị cổ điển bền bỉ vượt thời gian.

Thời điểm cuối năm gần kề, hãy cùng chờ đợi để đón chờ màu sắc của năm 2021.

Trên đây là bảng màu Pantone mới nhất được KienThucVui tổng hợp từ nhiều nguồn. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức đồng thời có thể ứng dụng chúng vào trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Viết bình luận