Những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất

Buổi lễ dạm ngõ là một buổi lễ quan trọng trước khi tiến tới hôn nhân. Nhà trai sẽ mang lễ vật thường là trầu cau, rượu, thuốc sang bên nhà gái trước nhất đẻ gặp gỡ, sau để bàn chuyện cưới xin sau này. Đối với những gia đình lần đầu tiên gả chồng, cưới vợ cho con cái thì quả thực vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Nếu bạn chưa biết phát biểu như thế nào trong buổi lễ này, hãy tham khảo ngay những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất dưới đây.

Những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất

1. Lễ dạm ngõ là gì?

Trước khi một hôn lễ được diễn ra, cần phải có một buổi lễ chính thức đầu tiên để hai bên gia đình gặp gỡ, tìm hiểu gọi là lễ dạm ngõ. Nhà trai sẽ sang bên phía nhà gái, thăm nhà, mang theo lễ vật để ngỏ lời cho đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau dưới sự đồng ý của hai bên gia đình trước khi quyết định tiến tới hôn nhân.

Dạm ngõ là buổi lễ nhỏ, do đó phạm vi chỉ ở mức gia đình. Những người tham gia buổi lễ là những người nhà thân thiết của cô dâu và chú rể do đó không đặt nặng về vấn đề lễ nghi mà hướng đến bầu không khí thân mật, ấm cúng giữa hai nhà.

Dạm ngõ là buổi lễ nhỏ, do đó phạm vi chỉ ở mức gia đình

Để hướng đến buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp, nhà trai sẽ mở đầu câu chuyện bằng cách giới thiệu các thành viên bên nhà trai sau đó có bài phát biểu trình bày mục đích của buổi lễ gặp gỡ và trình lễ vật là mâm trầu cau đã chuẩn bị trước đó. Sau khi các nghi lễ được hoàn thiện, hai bên gia đình sẽ tiến hành bàn bạc chuyện hôn nhân sắp tới của đôi bên.

2. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà trai

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà trai

Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình họ nhà trai trong lễ dạm ngõ ngày hôm nay bao gồm: Tôi là …Bác ruột của cháu…và là đại diện của họ nhà trai. Còn đây là Bà … Bà ngoại của cháu Trần Văn B, tiếp theo là Bố mẹ, cô, dì, chú, bác, cậu mợ…

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm của hai cháu cũng đã đến hồi chín muồi. Hai cháu mong muốn được về chung dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý cho hai cháu thành hôn. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.”

Xin cảm ơn!

3. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà gái

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà gái

Kính thưa họ nhà trai: Tôi là… Cô của cháu … đại diện cho họ nhà gái xin có đôi lời phát biểu như sau.

Được biết cháu… và Cháu … quen nhau đã lâu và đã xin ba mẹ tiến tới hôn nhân. Nay gia đình họ nhà trai không quản đường xá xa xôi đem mâm trầu cau tới đây cũng đã biểu đạt được thành ý xin cưới cháu … nhà chúng tôi. Tôi đại diện cho họ nhà gái xin phép được nhận mâm trầu cau và đồng ý để 2 cháu tiến tới hôn nhân.

Sau đây tôi xin mời đại diện 2 nhà trai gái ngồi vào bàn tiệc mà họ nhà gái tôi đã chuẩn bị sẵn chúng ta vừa dùng tiệc vừa tính ngày để làm lễ thành hôn cho 2 cháu.

Xin cảm ơn!

Trên đây là những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất được KienThucVui sưu tầm và tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp cho buổi dạm ngõ của hai bên gia đình diễn ra thành công, tốt đẹp.

Viết bình luận